5 biện pháp giúp bảo vệ bạn thoát khỏi bị đánh cắp địa chỉ IP

Địa chỉ IP đại diện cho định danh số của bạn khi trực tuyến, việc đánh cắp nó không chỉ cho phép tin tặc truy cập vào thiết bị hoặc tài khoản của bạn mà còn có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng hơn.
10:48 AM 21/08/2019 In bài viết này

IP là tên viết tắt của giao thức mạng máy tính (Internet Protocol). Nhờ có IP, các máy tính có thể liên lạc và chia sẻ dữ liệu với nhau. Mỗi máy tính có địa chỉ IP hoàn toàn khác nhau.

Đối với hầu hết mọi người, địa chỉ IP chỉ là một định danh số và họ ít quan tâm nhất đến sự an toàn của nó. Nhưng trong thực tế, địa chỉ IP cũng dễ bị đánh cắp như các thông tin khác của bạn. Nó không chỉ cho phép tin tặc truy cập vào thiết bị hoặc tài khoản của bạn mà còn có thể gây ra những thiệt hại lớn hơn.

Tội phạm mạng quan tâm đến việc đánh cắp (hack) địa chỉ IP của bạn vì nhiều lý do. Ngày nay, có một bộ phận tin tặc chuyên đi đánh cắp địa chỉ IP của người khác để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp.

Địa chỉ IP có thể được sử dụng để tải xuống nội dung trái phép hoặc có thể được sử dụng để tải lên nội dung phản động, tranh chấp trên Internet. Thậm chí, động cơ đằng sau việc đánh cắp địa chỉ IP cũng có thể là tấn công kết nối của bạn bằng phần mềm độc hại hoặc theo dõi vị trí của bạn cho một số hoạt động độc hại trong tương lai. Do đó, nếu chẳng may để địa chỉ IP vào tay kẻ xấu thì bạn chắc chắn sẽ gặp rắc rối.

Một số giải pháp để bảo vệ địa chỉ IP khỏi tin tặc

Dù tội phạm mạng có ý định gì sau khi đánh cắp địa chỉ IP của bạn thì điều đó đều có hại và gây phiền hà cho bạn. Bởi vậy, tốt hơn hết bạn cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa và bảo vệ bản thân khỏi bị đánh cắp địa chỉ IP.

1. Thay đổi thiết lập quyền riêng tư

Hầu hết các ứng dụng được cài đặt trên thiết bị của bạn chính là nguồn gốc của việc hack địa chỉ IP. Đặc biệt, các ứng dụng gọi điện và nhắn tin tức thời cho phép tin tặc xem chi tiết kết nối và khiến bạn dễ dàng trở thành nạn nhân hơn. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị bạn nên đặt thiết lập quyền riêng tư của mình ở chế độ “Private” cho tất cả các ứng dụng của bạn và tránh nhận cuộc gọi có ID không xác định. Điều này sẽ tạo ra một rào cản an toàn và tin tặc sẽ không dễ dàng đạt được quyền truy cập vào địa chỉ IP của bạn.

2. Chọn địa chỉ IP động

Hầu hết các game thủ và chủ sở hữu trang web thường chọn địa chỉ IP tĩnh thay vì địa chỉ IP động. Tuy nhiên, một địa chỉ IP động luôn thay đổi liên tục và sẽ gây khó khăn hơn cho tin tặc. Trong khi đó, địa chỉ IP tĩnh vẫn giữ nguyên mỗi khi người dùng kết nối mạng trong nhiều ngày, khiến tin tặc có nhiều thời gian giải mã nó. Vì vậy, tốt hơn là bạn nên chọn một địa chỉ IP động để giảm nguy cơ bị hack.

3. Sử dụng mạng riêng ảo

Mạng riêng ảo (VPN) là cách kết nối an toàn nhất với thế giới trực tuyến. Nó giúp che dấu địa chỉ IP thật và vị trí ban đầu của bạn, cho phép bạn truy cập Internet từ một máy chủ từ xa. VPN cũng cung cấp một đường hầm được mã hóa cho tất cả các hoạt động trực tuyến của bạn, giúp ngăn chặn gián điệp và tội phạm mạng. Cho dù bạn truy cập Internet bằng kết nối riêng an toàn hoặc sử dụng Wi-Fi công cộng, VPN vẫn đảm bảo an toàn trực tuyến cho bạn. Hạn chế duy nhất là nhiều VPN miễn phí không an toàn như chúng ta nghĩ.

4. Bảo mật bộ định tuyến

Bộ định tuyến cũng cần được bảo mật giống như các thiết bị khác. Đầu tiên, bạn cần cài đặt tường lửa và phần mềm chống virus trên bộ định tuyến, đồng thời luôn cập nhật chúng. Phần mềm bảo mật không chỉ bảo mật địa chỉ IP của bạn khỏi bị đánh cắp mà còn cảnh báo về mọi hoạt động lừa đảo cũng như gián điệp trên thiết bị của bạn. Bằng cách này, bạn được thông tin và an toàn khỏi mọi hoạt động đáng ngờ trên kết nối của bạn.

5. Sử dụng mật khẩu mạnh

Hầu hết mọi người đều cảm thấy thoải mái với mật khẩu mặc định của thiết bị kết nối Internet của mình và cho rằng nó được bảo mật. Trong thực tế, mật khẩu mặc định được giải mã dễ dàng  và dễ bị đánh cắp hơn so với mật khẩu tùy chỉnh. Do đó, bạn nên thay đổi mật khẩu thiết bị thường xuyên. Nó cũng là điều cần thiết để tạo một mật khẩu mạnh và duy nhất. Thay vì chọn tên của các thành viên gia đình và các sự kiện quan trọng làm mật khẩu, một mật khẩu đủ mạnh cần có sự kết hợp của các ký tự, chữ số, chữ in hoa và chữ thường.

Thế giới Internet luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh mạng. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta nên ngừng sử dụng Internet bởi các mối đe dọa bảo mật. Điều cần thiết là phải thận trọng hơn khi trực tuyến: Thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho thiết bị cũng như kết nối của bạn, đồng thời đầu tư và trang bị các phần mềm và dịch vụ bảo mật uy tín.

TH ((Theo: https://securityaffairs.co))
Xem thêm