5 yếu tố DN cần xác định để hiện đại hoá dữ liệu

Một doanh nghiệp (DN) xem dữ liệu là ưu tiên hàng đầu sẽ ứng dụng tư duy chiến lược lấy dữ liệu làm trung tâm để thúc đẩy chuyển đổi kinh doanh, mang đến những trải nghiệm khách hàng tốt nhất.

Bảo Bình
20:11 PM 22/06/2022
In bài viết này
5 yếu tố DN cần xác định để hiện đại hoá dữ liệu
Hội thảo "Innovation Summit" đã giới thiệu nhiều giải pháp công nghệ kết hợp hoàn hảo giữa sức mạnh của đám mây công cộng (public cloud) và hạ tầng CNTT truyền thống.

Chia sẻ bài viết này

Tại Hội thảo "Innovation Summit" với chủ đề "Tăng tốc hành trình hiện đại hóa hạ tầng công nghệ lấy dữ liệu làm trung tâm" vừa diễn ra tại Hà Nội, những phát kiến công nghệ mới nhất từ biên mạng đến đám mây, đặc biệt là giới thiệu HPE GreenLake, giải pháp công nghệ kết hợp hoàn hảo giữa sức mạnh của đám mây công cộng (public cloud) và hạ tầng CNTT truyền thống, đưa trải nghiệm đám mây vào trung tâm dữ liệu. Hội thảo cũng đề cập đến các giải pháp ‘Zero Trust’ dành cho nhu cầu kiểm soát truy cập và bảo vệ dữ liệu.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, giám đốc kỹ thuật HPE Việt Nam, trong hành trình thực hiện CĐS, có những DN thực hiện thành công nhưng cũng có DN chưa thực sự thành công. Thống kê cho thấy những DN CĐS thành công sẽ đạt mức tăng trưởng nhanh hơn, có thể tăng gấp đôi mức tăng trưởng trong vòng 12 tháng. Tuy nhiên, có đến ⅔ DN còn chưa biết bắt đầu CĐS như thế nào.

Hiện nay, HPE đang cung cấp nhiều ứng dụng hỗ trợ DN CĐS, trong đó có giải pháp chuyển đổi lên đám mây (cloud). HPE đã xây dựng khung làm việc bao gồm các phần như chiến lược, quản trị, sáng tạo, bảo mật, vận hành…. Đây là những nền tảng căn bản để HPE xây dựng một “framework” giúp DN chuyển đổi lên đám mây. Công ty có thể cung cấp toàn bộ các giải pháp cloud chuyển đổi, từ hạ tầng truyền thống đến các giải pháp trung tâm dữ liệu, các nền tảng trên cloud. Toàn bộ hệ thống này có thể được quản trị tập trung trên nền tảng của HPE và cung cấp cho DN dưới dạng dịch vụ.

Không chỉ cung cấp hạ tầng, các nhân sự kỹ sư của HPE sẽ đồng hành cùng DN, từ phần khảo sát đánh giá hiện trạng DN, đưa ra thiết kế, kế hoạch để triển khai, xây dựng chiến lược cloud phù hợp với DN, triển khai giải pháp, đưa ứng dụng dữ liệu từ hệ thống cũ sang hệ thống mới, và đồng hành cùng DN để tùy biến và quản trị hệ thống mới.

Ngoài ra, HPE đã xây dựng khung làm việc để hỗ trợ DN chuyển đổi dữ liệu từ hệ thống cũ sang hệ thống mới. Dữ liệu là tài sản quan trọng của DN, vì vậy khi đã có nhiều dữ liệu, nguồn dữ liệu đó cần trích xuất và xử lý để mang lại giá trị cho DN. DN CĐS không thể thiếu khâu xử lý dữ liệu. Trong khi dữ liệu ngày càng nhiều, được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau và nhiều dữ liệu có thể bị ẩn trong hệ thống cũ. Thậm chí, nhiều dữ liệu được tạo ra từ video, từ hệ thống IoT, từ các cảm biến (sensor). Việc chuyển đổi dữ liệu như thế nào là một bài toán khiến nhiều DN đau đầu.

Hiện đại hóa hạ tầng công nghệ, lấy dữ liệu làm trung tâm - Ảnh 1.

Đại biểu tham quan các giải pháp công nghệ được giới thiệu tại hội thảo

Theo chuyên gia của HPE, có 5 yếu tố quan trọng mà DN cần xác định để thực hiện hiện đại hóa dữ liệu. Thứ nhất là xác định dữ liệu là tài sản quan trọng của DN và cần kiểm soát tối ưu. Thứ hai, dữ liệu có ở mọi nơi nên cần song DN cần có hệ thống để có thể truy cập dữ liệu một cách nhanh chóng. Thứ ba, bản thân dữ liệu cần được quản trị một cách toàn vẹn, không bị phân mảnh và không thống nhất.

Lưu ý thứ tư là không phải mọi dữ liệu đều đẩy lên đám mây công cộng (public cloud), bởi vì đám mây công cộng không được xây dựng để đáp ứng mọi nhu cầu của DN, đặc biệt với những dữ liệu nhạy cảm cần được bảo mật và kiểm soát tuyệt đối. Và thứ năm, dữ liệu thường bị phân mảnh và nhằm ở nhiều nơi khác nhau, đây là rào cản của DN trong việc hiện đại hóa dữ liệu vì vậy cần giải quyết những rào cản này.

Trước những vấn đề này, ông Vinh đã đề cập đến HPE GreenLake  - giải pháp mang đến trải nghiệm đám mây cho các ứng dụng và dữ liệu ở mọi nơi, cho phép áp dụng công nghệ chuyển đổi nhanh và đơn giản hóa các hoạt động. HPE GreenLake cung cấp cơ sở hạ tầng như một dịch vụ cho DN - quản lý hoàn toàn theo mô hình trả tiền cho mỗi lần sử dụng ở biên, trong vị trí và trong trung tâm dữ liệu của bạn. 

DN có thể nhanh chóng triển khai các dịch vụ, có được thông tin chi tiết về chi phí và tuân thủ cũng như đơn giản hóa việc quản lý trên toàn bộ hệ thống kết hợp của mình. Giải pháp cho phép tiếp cận dữ liệu DN ở bất kỳ đâu với tốc độ bứt phá, giúp tiết kiệm chi phí và nguồn lực nhân sự CNTT mà vẫn đảm bảo tính bảo mật, kiểm soát và quản lý dữ liệu toàn quyền.

Một DN xem dữ liệu là ưu tiên hàng đầu sẽ bảo vệ và duy trì mức độ sẵn sàng cao của dữ liệu trước các sự cố phần cứng và tấn công an ninh mạng. DN đó sẽ đồng bộ tất cả các ứng dụng và dữ liệu với tốc độ bứt phá và kiểm soát toàn quyền bất kể chúng được tạo ra và lưu trữ ở đâu. DN xác định tầm quan trọng của dữ liệu sẽ tìm kiếm khả năng mở khóa chi tiết giá trị dữ liệu, tăng cường mức độ chính xác của phân tích và dự báo với công nghệ điện toán hiệu năng cao và trí tuệ nhân tạo. 

Ngoài ra, DN sẽ ứng dụng tư duy chiến lược lấy dữ liệu làm trung tâm để thúc đẩy chuyển đổi kinh doanh, mang đến những trải nghiệm khách hàng tốt nhất./.