AI giúp thủ thành huyền thoại Real Madrid kịp thời điều trị bệnh tim

Một cơn đau tim trong buổi tập đã buộc cựu thủ môn của Real Madrid, Iker Casillas tìm hiểu rõ hơn về sức khỏe tim mạch của mình cũng như vai trò của trí tuệ nhân tạo (AI) trong chữa trị căn bệnh này.

AI giúp thủ thành huyền thoại Real Madrid kịp thời điều trị bệnh tim

Chia sẻ bài viết này

Được biết các bệnh liên quan đến tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình đặc biệt dễ bị tổn thương bởi các căn bệnh này. Phát hiện, theo dõi và xử lý sớm là ba cách giúp các bệnh nhân phòng tránh và thoát khỏi lưỡi hái tử thần do các bệnh liên quan đến tim mạch.

Tự động kiểm tra tim

TS. Manuel Marina Breysse, bác sĩ tim mạch và CEO của IDOVEN, một startup về công nghệ y tế sử dụng phân tích dữ liệu đám mây và các thuật toán dựa trên AI để chẩn đoán bệnh tim, cho biết AI có thể tự động hóa việc chẩn đoán rối loạn nhịp tim. Hàng năm, 300 triệu điện tâm đồ (ECG) được các chuyên gia trên thế giới phân tích thủ công. Trong khi đó, để máy móc làm việc này chỉ mất chưa đầy một giây, nhờ vậy, sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền bạc.

IDOVEN cố gắng thực hiện điều này bằng cách kết hợp AI với công nghệ phân tích không xâm lấn (non-invasive), với các hệ thống dựa trên đám mây cho kết quả tự động giúp phát hiện sớm, chẩn đoán từ xa và điều trị.

Đối với Casillas, việc tiếp cận với IDOVEN cùng với sự hỗ trợ của bác sĩ tim mạch thường xuyên giúp anh yên tâm về sức khỏe của mình.

"Khi tôi gặp biến cố về tim, tôi gặp Manuel và IDOVEN. Rõ ràng là tôi quan tâm đến sức khỏe của chính mình, nhưng cũng quan tâm đến sức khỏe của các vận động viên. IDOVEN có thể giúp bạn yên tâm vì tim và cơ thể của bạn đang được theo dõi", cựu thủ môn nổi tiếng một thời Casillas chia sẻ.

Xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe hiệu quả

Theo TS. Breysse, cùng với việc gây tử vong, các bệnh liên quan đến tim mạch là nguyên nhân gây ra chi phí lớn nhất cho hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu "Là một bác sĩ tim mạch, tôi đã tận mắt chứng kiến cơn đau này mỗi ngày. Và chúng tôi nhận ra rằng vấn đề là thời gian".

Các bác sĩ đã dành hàng giờ mỗi ngày để phân tích điện tâm đồ nhằm chẩn đoán rối loạn nhịp tim, và điều này đã làm tăng chi phí. TS. Breysse và đồng nghiệp của ông cảm thấy AI có thể đưa ra một giải pháp hiệu quả hơn.

Máy chủ Willem AI của họ, được đặt theo tên "cha đẻ của điện tâm đồ', người đoạt giải Nobel Willem Einthoven, là một nền tảng đám mây đọc ECG trong bất kỳ thời gian nào từ bất kỳ nhà sản xuất hoặc bệnh viện nào.

Máy chủ Willem AI của họ, được đặt theo tên "cha đẻ của điện tâm đồ", người đoạt giải Nobel Willem Einthoven, là một nền tảng đám mây đọc các ECG trong bất kỳ thời gian nào từ bất kỳ nhà sản xuất hoặc bệnh viện nào.

TS. Brysse cho biết: "Willem hiện đang chẩn đoán 74 chứng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất, ảnh hưởng đến 10% dân số toàn cầu, với độ chính xác cao hơn 90%.

Nó cũng được chứng minh có thể dự đoán các vấn đề về rung tâm nhĩ, rối loạn nhịp tim rất phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu người, trong khoảng thời gian sáu tháng. IDOVEN và các giải pháp AI khác có thể được triển khai ở quy mô lớn hơn như một phần của chiến dịch tầm soát hàng loạt các bệnh không có triệu chứng. Bác sĩ Brysse nói thêm: "Chẩn đoán càng sớm thì tiên lượng của bệnh nhân càng chính xác và chi phí càng thấp. Đây là một công cụ thực sự quan trọng".

Tận dụng kiến thức chuyên môn

Các chuyên gia của IDOVEN cho biết sản phẩm của họ phụ thuộc vào thông tin chuyên sâu và kỹ năng chuyên môn từ phía con người.

TS. Brysse giải thích: Để "đào tạo" các thuật toán AI, bạn cần xây dựng một đội ngũ có kiến thức về vấn đề này.

Các thuật toán không ổn định, dễ bị sai lệch hoặc sai lệch dữ liệu không được chú ý. Việc đào tạo phải được cân bằng với việc kiểm tra các bộ dữ liệu để nâng cao độ chính xác của công nghệ trong thế giới thực.

Các thuật toán cần "nhịp tim thực sự" của cả người bệnh và người khỏe mạnh. Tuy nhiên, có những lo ngại xung quanh vấn đề dữ liệu y tế cá nhân.

Hiện tại, IDOVEN đã tạo ra một hệ thống để mọi người tự nguyện đóng góp nhịp tim kỹ thuật số của họ cho nghiên cứu và phát triển. TS. Brysse nói: "Các tổ chức, chính phủ và công ty nên tạo ra các khuôn khổ đáng tin cậy, nơi mọi người cảm thấy thoải mái khi chia sẻ dữ liệu./.

Theo ITU