Apple "lấn sân" sang nghiên cứu 6G

Apple vừa ra mắt những chiếc iPhone 5G cách đây vài tháng. Hiện hãng đang bắt đầu nghiên cứu về công nghệ di động thế hệ thứ sáu, hay 6G.
11:15 AM 22/02/2021 In bài viết này
Apple "lấn sân" nghiên cứu 6G - Ảnh 1.

Ảnh: Tom's Guide

Theo Bloomberg, công ty có trụ sở tại Cupertino, California này trong tuần qua đã đăng thông báo tuyển dụng các kỹ sư nghiên cứu hệ thống di động hiện tại và thế hệ tiếp theo. Thông báo cho thấy Apple muốn tuyển dụng các vị trí làm việc tại văn phòng của Apple ở Thung lũng Silicon và San Diego, nơi công ty nghiên cứu phát triển công nghệ di động và thiết kế chip.

Cũng theo thông báo tuyển dụng của Apple, người được tuyển dụng sẽ có cơ hội đặc biệt để tạo ra công nghệ di động thế hệ tiếp theo (6G) trong tương lai và "tham gia vào các diễn đàn công nghiệp/học thuật đam mê công nghệ 6G".

5G vẫn còn khá mới và chỉ mới xuất hiện trên iPhone 12 vào cuối năm ngoái, nhưng sự phát triển của mạng di động vẫn luôn tiến về phía trước. 6G dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2030, và rõ ràng Apple muốn có một khởi đầu thuận lợi.

Để đưa 5G vào những chiếc iPhone mới nhất, Apple đã giải quyết một vụ kiện gây tranh cãi với nhà sản xuất chip Qualcomm có trụ sở tại San Diego. Việc sớm tham gia vào nghiên cứu và thiết kế 6G cho thấy Apple sẽ không phải chờ đợi bước tiến lớn tiếp theo.

Cuối năm ngoái, Apple đã tham gia một liên minh các công ty nghiên cứu về các tiêu chuẩn cho 6G và các công nghệ di động thế hệ tiếp theo khác. Các tiêu chuẩn và thời gian cho 6G vẫn chưa cụ thể, nhưng một số nhà phân tích cho rằng công nghệ này có thể cho phép tốc độ nhanh hơn 100 lần so với 5G.

Thông báo tuyển dụng các vị trí cũng cho thấy một tín hiệu khác, đó là Apple muốn tự thân thúc đẩy phát triển các công nghệ. Apple đã thiết kế bộ vi xử lý chính cho iPhone và iPad và năm ngoái đã mở rộng nỗ lực đó sang máy Mac. Chip M1 Mac và bộ xử lý A14 Bionic đều vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh và dường như Apple cũng muốn làm điều tương tự với phần cứng không dây của mình.

Apple còn tăng cường nghiên cứu màn hình tùy chỉnh của riêng mình và công nghệ máy ảnh, ngoài chip không dây cho AirPods, Apple Watch và dữ liệu vị trí chính xác.

Năm ngoái, Apple đã bắt đầu phát triển modem tùy chỉnh đầu tiên của mình, loại chip cho phép điện thoại kết nối với mạng không dây. Trong cuộc họp ở tòa thị chính với các nhân viên vào tháng 12/2020, Johny Srouji, người đứng đầu bộ phận công nghệ và chip tùy chỉnh của Apple, cho biết: "Các khoản đầu tư chiến lược dài hạn như thế này là một phần quan trọng trong việc kích hoạt các sản phẩm của chúng tôi và đảm bảo rằng chúng tôi có một hệ thống công nghệ tiên tiến phong phú cho tương lai của chúng tôi".

Mặc dù Apple đang đặt nền móng để trở thành người chơi chính trong cuộc đưa 6G, nhưng công ty còn nhiều việc phía trước để tận dụng tối đa 5G, một công nghệ còn sơ khai. Công ty chưa mở rộng 5G cho các thiết bị khác như Apple Watch và iPad, và họ bán nhiều iPhone sử dụng công nghệ 4G cũ hơn. Có khả năng modem đầu tiên của Apple sẽ dành cho kết nối 5G.

Tất nhiên, Apple không phải là công ty duy nhất hiện đang nghiên cứu về 6G. Đối thủ di động lớn nhất của Apple, Samsung đã xác nhận rằng công ty này cũng nghiên cứu về công nghệ 6G từ năm 2019 trước khi nhiều mạng 5G thương mại ra mắt.

Samsung dự báo 6G có thể ra mắt sớm nhất vào năm 2028 và sẽ bao gồm thực tế mở rộng, ảnh ba chiều di động có độ trung thực cao, bản sao số và máy móc vượt quá mong đợi của con người hiện tại.

Hoàng Linh
Xem thêm