ASEAN hướng đến triển khai quy tắc ứng xử quốc gia trên không gian mạng

Đại diện các nước ASEAN đã đến Hà Nội tham dự Hội thảo “Các quy tắc ứng xử và trách nhiệm quốc gia trên không gian mạng” diễn ra trong 2 ngày 27, 28/11/2019.
14:04 PM 27/11/2019 In bài viết này

Hội thảo do Bộ TTTT phối hợp với Đại sứ quán Australia, Viện Chính sách Chiến lược Australia tổ chức. Đây là cơ hội để các quốc gia thành viên ASEAN gặp gỡ, trao đổi và thảo luận về cách tiếp cận, đưa ra giải pháp phù hợp với thực tiễn để triển khai các nguyên tắc ứng xử trên không gian mạng.

Sự kiện này còn đặc biệt hơn nữa khi tổ chức trong khuôn khổ Ngày ATTT Việt Nam - sự kiện thu hút được hơn 1000 khách mời, tạo ảnh hưởng lan toả rộng rãi trong cộng đồng an toàn thông tin (ATTT) Việt Nam và trong khu vực.

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng phát biểu

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng cho biết: Năm 2020, Việt Nam là Chủ tịch ASEAN. Đây là lần thứ 3 Việt Nam đảm nhận trọng trách nặng nề nhưng cũng rất tự hào này. Việt Nam sẽ nỗ lực thể hiện vai trò của mình, góp phần giữ gìn hoà bình của khu vực trên không gian mạng.

Theo Thứ trưởng, không gian mạng đã và đang được nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ coi là một không gian chiến lược thứ năm, bên cạnh 4 không gian truyền thống khác bao gồm: đất liền, biển, bầu trời và ngoài vũ trụ.

Thực tiễn cho thấy các hoạt động trên không gian mạng ngày càng đa dạng, phức tạp. Trong khi đó, hiện chúng ta chưa có quy định chung để điều chỉnh các hoạt động này. Do vậy, xây dựng pháp luật về không gian mạng là cần thiết, tuy nhiên, việc này sẽ mất nhiều thời gian và chưa có hiệu quả ngay.

Trong bối cảnh đó, Thứ trưởng cho biết việc đưa ra các quy tắc ứng xử là hết sức cần thiết. Tuy không mang tính pháp lý và áp dụng bắt buộc, các quy tắc ứng xử sẽ phần nào nâng cao nhận thức, vai trò và trách nhiệm của các quốc gia khi tham gia vào không gian mạng; tạo tiền đề cho việc xây dựng, hình thành các hiệp định, công ước quốc tế sau này.

Năm 2018, tại Hội nghị cấp cao ASEAN, các quốc gia thành viên đã cùng nhau thống nhất về mặt nguyên tắc đối với 11 quy tắc ứng xử và trách nhiệm của các quốc gia trên không gian mạng.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, các quy tắc ứng xử này mới dừng ở mức nguyên tắc chung. Do vậy, cần sự nghiên cứu, thảo luận để những quy tắc này có thể được triển khai thực tiễn.

Bà Rebecca Bryant, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết: Đe doạ không gian mạng toàn cầu đang gia tăng nhanh chóng, chúng ta cần nỗ lực triển khai và ủng hộ các quy tắc chung về hành vi có trách nhiệm trên không gian mạng. Cần phải có quy định để đảm bảo cho một môi trường mạng an toàn cho tất cả mọi người.

Toàn cảnh Hội thảo

Vào tháng 4/2018, tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 32, các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhấn mạnh lại tầm nhìn về một không gian mạng khu vực hòa bình, an toàn và kiên cường như một yếu tố thúc đẩy tiến bộ kinh tế, tăng cường kết nối khu vực và cải thiện mức sống cho tất cả mọi người.

Các nhà lãnh đạo cũng khẳng định sự cần thiết của tất cả các quốc gia thành viên ASEAN để thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin thực tế (CBM) và áp dụng một bộ các quy tắc chung, tự nguyện và không ràng buộc về hành vi nhà nước có trách nhiệm trong không gian mạng.

Vào tháng 9/2018, các bộ trưởng ASEAN về an ninh mạng đã đồng ý về nguyên tắc 11 quy tắc được đề xuất trong báo cáo năm 2015 của Nhóm các chuyên gia chính phủ của Liên Hợp Quốc về phát triển trong lĩnh vực thông tin và viễn thông trong bối cảnh an ninh quốc tế (UNGGE), và tập trung vào xây dựng năng lực khu vực trong việc thực hiện các quy tắc này.

Các hội thảo sẽ đánh giá các nỗ lực toàn cầu trong việc thúc đẩy các quy tắc hành vi có trách nhiệm; xác định các cơ hội cho cộng đồng ASEAN tham gia vào các cuộc thảo luận này; và xem xét làm thế nào các quy tắc có thể được thực hiện, cùng với việc đánh giá nhu cầu đào tạo và năng lực.

Các nội dung thảo luận tại Hội thảo lần này bao gồm: Các trao đổi cấp độ Liên Hợp Quốc về hành vi trách nhiệm trên không gian mạng: cập nhật các thảo luận gần đây về OEWG và UN GGE; Cập nhật các kết quả hội nghị Bộ trưởng ASEAN về an ninh mạng (AMCC) và Hội nghị bộ trưởng ASEAN về lĩnh vực số (ADGMIN); Giới thiệu về khung tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc về hành vi trách nhiệm trên không gian mạng và triển khai các quy tắc; Nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong triển khai các quy tắc mạng ở Việt Nam và nỗ lực quốc gia về triển khai 11 quy tắc về hành vi quốc gia trách nhiệm trên không gian mạng…

Lan Phương
Xem thêm