ASEAN, Nhật Bản tăng cường hợp tác về công nghệ số, kết nối và thành phố thông minh

Ngày 14/10, Diễn đàn ASEAN - Nhật Bản lần thứ 35 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.

TH
22:06 PM 15/10/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn quan chức cao cấp (SOM) ASEAN của Việt Nam và Thứ trưởng cao cấp Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori đồng chủ trì Diễn đàn ASEAN - Nhật Bản lần thứ 35.

ASEAN, Nhật Bản tăng cường hợp tác về công nghệ số,   kết nối và thành phố thông minh - Ảnh 1.

Diễn đàn đã rà soát tình hình hợp tác ASEAN-Nhật Bản thời gian qua, trong đó có kiểm điểm triển khai kết quả Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nhật Bản, chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 23, đồng thời trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản khẳng định chính quyền mới do Thủ tướng Suga đứng đầu sẽ duy trì chính sách của Nhật Bản, đề cao hòa bình, ổn định, đối thoại và hợp tác trong khu vực. Để triển khai chính sách này, Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác với Đông Nam Á, coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN.

Diễn đàn cũng nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN và Nhật Bản nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19. Thứ trưởng Takeo Mori cho biết Nhật Bản sẽ hỗ trợ ASEAN thành lập Trung tâm ASEAN về các vấn đề y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới (ASEAN CDC), qua đó góp phần nâng cao năng lực y tế khu vực, sẵn sàng ứng phó kịp thời và hiệu quả trước các dịch bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện và ngày càng phức tạp.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong khôi phục sau đại dịch, đặc biệt là trong giảm thiểu các tác động kinh tế-xã hội và thúc đẩy phục hồi bền vững. Diễn đàn nhấn mạnh cam kết duy trì thương mại và đầu tư trong khu vực, đảm bảo chuỗi cung ứng khu vực thông qua việc thực hiện Kế hoạch hành động thích ứng kinh tế ASEAN-Nhật Bản và hướng tới ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong năm nay.

Ngoài ra, cả hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như công nghệ kỹ thuật số, phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, biến đổi khí hậu, quản lý thiên tai, kết nối và thành phố thông minh.

ASEAN hoan nghênh sự ủng hộ của Nhật Bản về Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) và cam kết của Nhật Bản nhằm thúc đẩy hợp tác thiết thực với ASEAN trong các lĩnh vực được nêu trong AOIP.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, Thứ trưởng Mori nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định trong khu vực, bày tỏ quan ngại về diễn biến tình hình trên biển Đông, kêu gọi đối thoại, tăng cường xây dựng lòng tin, kiềm chế hoạt động làm gia tăng căng thẳng và phức tạp tình hình, không quân sự hoá, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

asean