Bác sỹ Đồng Tháp sáng chế robot phục vụ người bệnh nhiễm COVID-19

Bác sỹ chuyên khoa I Lê Ngọc Lâm (Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc) đã nghiên cứu, sáng tạo thành công thiết bị y tế “Robot vận chuyển phục vụ cho bệnh nhân khu cách ly.”
14:21 PM 07/04/2020 In bài viết này
Bác sỹ Đồng Tháp sáng chế robot phục vụ người bệnh nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Robot vận chuyển phục vụ cho bệnh nhân khu cách ly. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) đang điều trị cho 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo từ bệnh nhân cho nhân viên y tế, bác sỹ chuyên khoa I Lê Ngọc Lâm (Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc) đã nghiên cứu, sáng chế thành công thiết bị y tế “Robot vận chuyển phục vụ cho bệnh nhân khu cách ly.”

Theo bác sỹ Lâm, thiết bị nặng 4,5kg nhưng có khả năng vận chuyển trọng lượng lên đến 10kg, sóng truyền xa khoảng 40m, pin sạc có thể sử dụng liên tục 6 giờ với chi phí chưa tới 2 triệu đồng.

Điểm nổi bật của robot là được tích hợp camera và thiết bị âm thanh để phát nhạc hiệu thông báo cho người bên trong ra nhận đồ, khi đi đến đúng phòng. Hiện tại, thiết bị đang đảm nhận việc mang thực phẩm, thuốc uống đến cho người đang điều trị tại khu cách ly y tế của bệnh viện.

Tác giả chia sẻ, trước tình hình cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh, chỉ trong chưa đến một tuần nghiên cứu, trực tiếp thiết kế, lắp ráp "Robot vận chuyển phục vụ cho bệnh nhân khu cách ly” đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Do thiết kế nhỏ gọn nên robot có thể dễ dàng di chuyển ở những không gian nhỏ hẹp. Tuy nhiên, trên thiết bị đầu tiên, công tắc khởi động được đặt trên thân máy nên quá trình thao tác có hạn chế đối với người dùng, vì vậy khi “khai sinh”thiết bị thứ 2, công tắc khởi động được tích hợp ngay trên bộ phận điều khiển, giúp người vận hành hoàn toàn không tiếp xúc với robot. Toàn bộ thao tác này được điều khiển từ xa thông qua hình ảnh tương thích trên điện thoại di động.

Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đánh giá, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc là đơn vị tiếp nhận thu dung và điều trị 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hàng ngày, nhân viên y tế phải ra vào khu cách ly và tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nên nguy cơ lây nhiễm bệnh là rất cao.

Bác sỹ Đồng Tháp sáng chế robot phục vụ người bệnh nhiễm COVID-19 - Ảnh 2.

Bác sỹ Lê Ngọc Lâm điều khiển thiết bị y tế được gọi là “Robot vận chuyển phục vụ cho bệnh nhân khu cách ly.” (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Vì vậy, thiết bị “Robot vận chuyển phục vụ cho bệnh nhân khu cách ly” do bác sỹ Lâm sáng tạo là một sáng kiến mang tính thiết thực cao, giúp giảm tần suất tiếp xúc với bệnh nhân, từ đó giảm được nguy cơ lây chéo trong quá trình điều trị. Hy vọng sáng kiến này sẽ thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo trong lực lượng y tế tỉnh Đồng Tháp trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19.

Để kịp thời ghi nhận, biểu dương sáng tạo trên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh đã trao Giấy khen cho bác sỹ chuyên khoa I Lê Ngọc Lâm (Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc) về thành tích đột xuất trong nghiên cứu, sáng tạo thành công “Robot vận chuyển phục vụ cho bệnh nhân khu cách ly”.

Trong 17 năm gắn bó với ngành y, bác sỹ Lâm đã đóng góp nhiều sáng kiến hữu ích, 4 lần được tuyên dương sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp và 1 lần vinh danh tại Giải Sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc gia năm 2012-2013./.

Chương Đài (vietnamplus.vn)
Xem thêm