Bản đồ số 4D đầu tiên của Việt Nam: Hiện diện nhiều dữ liệu Google Maps không có

Nền tảng Map4D đã sẵng sàng cho quá trình chuyển đổi số và số hóa hạ tầng đô thị thông minh (ĐTTM).
12:30 PM 06/11/2020 In bài viết này

Ngày 06/11/2020, Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng bản đồ số Map4D. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030". Tham gia sự kiện có đại diện nhiều cơ quan, đơn vị thuộc các bộ, ngành, học viện, tập đoàn và các doanh nghiệp (DN) lớn.

Map4D là bản đồ số 2D, 3D, 4D thuần Việt, đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, có khả năng hiển thị, tương tác với các đối tượng 3D và thể hiện chiều thời gian 4D (cho phép người dùng có thể đánh giá được sự thay đổi hiện trạng ở quá khứ/hiện tại/tương lai của các đối tượng 3D trên bản đồ), sẵn sàng tích hợp các công nghệ tiên tiến VR, AI, IoT, Machine Learning... Nền tảng Map4D đã sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi số và số hóa hạ tầng ĐTTM.

Bản đồ số 4D đầu tiên của Việt Nam: hiện diện nhiều dữ liệu Google Maps không có - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Đường: Bản đồ 4D có thể đạt được nhiều ưu việt hơn nữa, như có thể đáp ứng số hóa du lịch thông minh, số hóa các hoạt động đô thị.

Phát biểu tại Lễ ra mắt nền tảng, ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Cục trưởng Cục Tin học hoá, Bộ TT&TT cho biết: Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đã giao cho Bộ TT&TT chủ trì Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh rằng nền tảng số là giải pháp để có thể chuyển đổi số nhanh và hiệu quả. Chuyển đổi số được xác định là dựa trên nền tảng số, dữ liệu số.

Quyết định này cũng giao Bộ TT&TT phải xác định các nền tảng số, đặc biệt là những nền tảng hỗ trợ chuyển đổi số nhanh các ngành, lĩnh vực như y tế, giáo dục, giao thông, nông nghiệp, du lịch, năng lượng… Để triển khai Quyết định, Bộ TT&TT triển khai một loạt chương trình, trong đó có phát động chương trình Make in Vietnam phát triển các nền tảng Việt Nam, ngoài ý nghĩa làm chủ công nghệ, người Việt làm ra sản phẩm Việt Nam thì còn bảo đảm dữ liệu của Việt Nam ở tại Việt Nam.

Theo Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Đường, các DN sử dụng Google Maps để kinh doanh như một DN logistics mỗi năm sẽ phải chi trả cho Google số tiền khá lớn để được tích hợp vào Google Maps. Ngoài DN logistics còn nhiều DN khác và hàng năm chúng ta chi trả hàng ngàn tỷ đồng.

Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Đường tin tưởng Bản đồ 4D có thể đạt được nhiều ưu việt hơn nữa như có thể đáp ứng số hóa du lịch thông minh, số hóa các hoạt động đô thị.

"IOTLink hãy tiếp tục đầu tư nghiên cứu để phát triển nền tảng này theo nhiều hướng khác nhau để phục vụ công cuộc chuyển đổi số để đưa bản đồ này vào nhiều ứng dụng không chỉ quy hoạch, dẫn đường mà còn xây dựng thành phố thông minh, đô thị thông minh", Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa đề nghị.

Những ưu điểm vượt trội của Map4D

Là đơn vị chủ trì Map4D, ông Đỗ Quang Vinh, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH IOTLink cho biết: Map4D, một nền tảng số nơi mà các cơ sở dữ liệu như hệ thống thông tin địa lý (GIS), hệ thống thông tin đất đai (LIS), giao thông, du lịch, nông nghiệp, an ninh quốc phòng, viễn thông, xây dựng,... được kết nối, đồng bộ, chia sẻ, quy hoạch, hiển thị một cách tối ưu nhất, là một nền tảng số cần thiết trong quá trình chuyển đổi số, ĐTTM theo chủ trương của Chính phủ.

Bản đồ số 4D đầu tiên của Việt Nam: hiện diện nhiều dữ liệu Google Maps không có - Ảnh 2.

Ông Đỗ Quang Vinh: Map4D là một nền tảng số cần thiết trong quá trình chuyển đổi số, ĐTTM theo chủ trương của Chính phủ

Ngoài ra, với nền tảng bản đồ số Map4D, IOTLink sẵn sàng cung cấp đầy đủ và hiệu quả các bộ API, SDK cho việc phát triển các ứng dụng trong các lĩnh vực như ứng dụng gọi xe, logistics, thương mại điện tử, bất động sản,… góp phần phục vụ việc phát triển của các DN có nhu cầu sử dụng nền tảng bản đồ.

Bản đồ số 4D

Những ưu điểm vượt trội của Map4D gồm có:

Tính chủ quyền: Map4D là bản đồ số do người Việt Nam phát triển và làm chủ, có dữ liệu đặt tại Việt Nam nên tính bảo mật, an ninh quốc gia cao.

Tính khác biệt: Là bản đồ số đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam thể hiện các đối tượng trên nền bản đồ bằng không gian 3 chiều và công nghệ chiều thời gian 4D.

Khả năng tích hợp: Map4D có khả năng tích hợp số hóa, quản lý cơ sở dữ liệu và ứng dụng cũng như tích hợp các giải pháp công nghệ tiên tiến trên cả nền tảng web và app.

Thuận tiện và dễ dàng sử dụng: Map4D chứa công cụ APIs/bộ SDK phong phú, dễ dàng thao tác sử dụng, không giới hạn ngôn ngữ phát triển ứng dụng tích hợp. Các dữ liệu trên Map4D được cập nhật nhanh chóng và chính xác so với sự thay đổi thực tế.

Tính sáng tạo: Định hướng xây dựng mở ra một thời đại công nghệ mới ứng dụng 3D marketing cho tất tả các ngành nghề.

Chi phí cạnh tranh: Chi phí cạnh tranh, phù hợp nhưng vẫn đảm bảo được tính năng của một bản đồ số. IOTLink xây dựng mức giá rất cạnh tranh so với các nền tảng khác, đặc biệt là các nền tảng nước ngoài. Đặc biệt cùng chương trình ưu đãi cho 100 DN đầu tiên sẽ bắt đầu áp dụng trong tháng 11 (liên hệ để biết thêm chi tiết cụ thể).

Map4D có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, du lịch, xây dựng, tài nguyên và môi trường, đô thị, nông nghiệp, giao thông; cung cấp nền tảng số phục vụ chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh và dịch vụ logistics nhằm tối ưu hóa các hoạt động quy hoạch, quản lý của cơ quan nhà nước và phát triển kinh doanh của DN Việt Nam.

IOTLink đã và đang triển khai mở rộng hợp tác với nhiều đơn vị trên toàn quốc như Viettel, VNPost, Ahamove, TOT, HCMGIS, QTSC,... với mong muốn phục vụ rộng rãi cho cộng đồng DN, người dùng và Chính phủ góp phần cho công cuộc đổi mới, hiện đại hóa của đất nước trong thời đại công nghiệp 4.0.

Với những ưu điểm vượt trội, nền tảng Bản đồ số Map4D đã đạt giải Nhì cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia năm 2020 - Viet Solutions 2020 do Bộ TT&TT tổ chức.

Lan Phương
Xem thêm