Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyển đổi số quốc gia, tiến tới Việt Nam số

“Năm 2020 sẽ là năm chuyển đổi số quốc gia, là năm khởi động mạnh mẽ để tiến tới một Việt Nam số”, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.
12:00 PM 28/12/2019 In bài viết này

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Những sự kiện năm 2019 của ngành CNTT-TT đã truyền đi những thông điệp mạnh mẽ, vừa là định hướng cho một giai đoạn mới, vừa là sự khích lệ, là ngọn cờ tập hợp lực lượng.

Về Bưu chính, bộ mã bưu chính đến địa chỉ và khả năng giao hàng đến gần 27 triệu hộ gia đình Việt Nam là thông điệp về một hệ thống bán lẻ với 27 triệu siêu thị. Siêu thị điện tử hiện diện trong từng hộ gia đình. Mạng lưới bưu chính chuyển phát sâu rộng đảm bảo dòng chảy vật chất của các giao dịch thương mại điện tử.

Về viễn thông, Bộ trưởng cho biết: Thử nghiệm 5G năm 2019 và thương mại hoá năm 2020 là tuyên bố từ nay, Việt Nam sẽ đi cùng nhịp với thế giới về công nghệ, không còn độ trễ 7 năm, 8 năm như đối với 3G, 4G nữa. “Chúng ta chỉ có thể thay đổi thứ hạng Việt Nam nếu đi cùng nhịp với nhóm dẫn đầu thế giới”.

Tiếp theo, Bộ trưởng cho biết: Tắt sóng 2G là thông điệp mạnh mẽ về việc muốn đi nhanh thì phải bỏ đi gánh nặng của quá khứ. Sau 30 năm, 2G đã hoàn thành sứ mạng của nó, mỗi người dân đã có một chiếc điện thoại để alo. Việc tắt sóng 2G và hỗ trợ máy 4G cho người dân sẽ giúp đưa Việt Nam thành một trong số ít các nước với 100% là máy điện thoại thông minh, và sẵn sàng cho công dân điện tử.

Cho phép nhà mạng viễn thông thí điểm Mobile Money là một chủ trương lớn của Chính phủ về việc giao cho nhà mạng đảm nhận thêm vai trò của các nền tảng mới, như nền tảng số, nền tảng thanh toán không dùng tiền mặt.

Với lợi thế phổ cập, cả về mạng lưới và kênh phân phối, và cả lợi thế về công nghệ và tài chính, Bộ trưởng cho biết: mạng viễn thông có thể đảm nhiệm tốt vai trò các nền tảng khác, giúp đất nước chuyển đổi số nhanh hơn.

Quyết định thành lập Uỷ ban Quốc gia về CPĐT và có cơ quan điều phối thống nhất, trong khi vẫn duy trì sự chủ động của các bộ ngành và tỉnh thành, là thông điệp về sự kết hợp hài hoà giữa tập trung và phân tán. Sau hơn 20 năm làm CPĐT, hoặc quá tập trung, hoặc quá phân tán, trải nghiệm đắt giá đó đã dẫn chúng ta đến một quyết định đúng đắn nhất về sự kết hợp tập trung và phân tán.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tặng cờ thi đua của Bộ TTTT năm 2019 cho 8 đơn vị thuộc Bộ: Vụ Pháp chế, Vụ Thi đua và Khen thưởng, Cục Tin học hoá, Cục Báo chí, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Trung tâm Ứng cứu sự cố máy tính Việt Nam (VNCERT), Trường đào tạo bồi dưỡng và quản lý cán bộ, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost).

Diễn đàn Make in Vietnam, vào tháng 5/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức truyền đi thông điệp về phát triển các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, về chuyển dịch từ lắp giáp, gia công sang làm sản phẩm Việt Nam: Sáng tạo tại Việt Nam, làm ra tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam.

Tháng 4/2019, Thủ tướng đã ký Quy hoạch báo chí, truyền đi một thông điệp mạnh mẽ về muốn phát triển tốt hơn thì cũng cần quản lý tốt hơn và xử lý tốt hơn mối quan hệ giữa dân chủ và kỷ cương.

Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu: Các cơ quan chủ quản báo chí phải quản lý cơ quan báo chí của mình hoạt động theo tôn chỉ, mục đích. Buông lỏng quản lý là nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề của báo chí trong thời gian qua.

Diễn đàn “Báo chí và công nghệ”, tháng 11/2019, là một thông điệp gửi đi về việc, cơ quan quản lý nhà nước không chỉ quản lý mà còn tạo điều kiện cho báo chí phát triển, tìm cách chuyển đổi số, đưa công nghệ vào làm báo, hỗ trợ các báo kết nối với nhà mạng với chi phí thấp nhất, đề xuất chính phủ có thêm ngân sách để các bộ, ban, ngành, các tỉnh thành đặt hàng các nhiệm cụ chính trị cho báo chí.

Cũng về lĩnh vực báo chí, truyền thông, Bộ trưởng nói: “Chính thức tuyên bố sự vi phạm pháp luật của một số mạng xã hội nước ngoài, của một số DN cung cấp dịch vụ xuyên biên giới là thông điệp mạnh mẽ của chúng ta về việc, bất kỳ DN nào, dù trong nước hay nước ngoài, nếu làm ăn tại Việt Nam đều phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền, trên mọi không gian, trong đó có không gian mạng.

Năm 2020, sự kiện viễn thông lớn nhất thế giới sẽ diễn ra ở Việt Nam, với sự tham gia của trên 100 quốc gia, vùng lãnh thổ. Nhưng sự thay đổi lớn nhất, theo Bộ trưởng: sau gần 50 năm, sự kiện này thay đổi về nội hàm, chuyển từ triển lãm viễn thông thế giới thành triển lãm số thế giới, và đây là theo đề xuất của Việt Nam.

"Vị thế mới của Việt Nam cho phép ngành của chúng ta tham gia nhiều hơn, sâu hơn, chủ động hơn, tự tin hơn trong các sự kiện quốc tế. Việt Nam phải có những đóng góp quốc tế trong lĩnh vực ICT".

Đất nước đã đi qua năm 2019 với rất nhiều dấu ấn đáng tự hào. Bộ TTTT đã đi qua năm 2019 với rất nhiều cách tiếp cận mới, làm cho một việc khó trở thành khả thi hơn, có thể làm nhanh hơn.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư được xem như một cuộc cách mạng về thể chế nhiều hơn là cuộc cách mạng về công nghệ, và do vậy, cơ hội của Việt Nam về thay đổi thể chế dưới sự lãnh đạo của Đảng sẽ là rất lớn. Chuyển đổi số có thể nhanh hơn nếu như phát triển các nền tảng, một platform cho cả triệu người.

Hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam có thể được các DN Việt Nam hoàn thành trong năm 2020, vì Chính phủ đã tạo ra thị trường cho sản phẩm Việt Nam, vì Bộ TTTT đã đứng ra làm vai nhạc trưởng, điều phối các DN trong nước hợp tác nghiên cứu phát triển, tránh chồng chéo, tránh cạnh tranh không cần thiết, sử dụng lẫn sản phẩm của nhau.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Năm 2020 sẽ là năm chuyển đổi số quốc gia, là năm khởi động mạnh mẽ để tiến tới một Việt Nam số.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo Bộ trưởng, đây sẽ là một sự chuyển đổi sâu sắc và toàn diện, mà đầu tiên là sự chuyển đổi về phương thức, qui trình vận hành, về cách làm việc trong mọi lĩnh vực. Công nghệ số sẽ là công cụ tốt nhất để giúp thực hiện công cuộc chuyển đổi rất to lớn này.

Sau khi Thủ tướng ban hành quyết định về Đề án chuyển đổi số quốc gia thì các bộ ngành, tỉnh thành sẽ ban hành Chương trình chuyển đổi số của bộ mình, ngành mình, địa phương mình.

Chúng ta sẽ phải cần đến sự chung tay, đồng lòng của tất cả người Việt Nam để nâng cao thứ hạng Việt Nam về chuyển đổi số”.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Năm 2020, Bộ TTTT, thông qua những việc làm cụ thể của mình, sẽ tiếp tục truyền đi những thông điệp tích cực, khích lệ cho toàn ngành, tìm ra những cách tiếp cận rất Việt Nam, khả thi, để hàng triệu người, hàng chục ngàn đơn vị trong ngành có thể làm tốt nhiệm vụ của mình, góp phần cho đất nước phát triển bền vững, vì một Việt Nam hùng cường.

Lan Phương
Xem thêm