Dòng sự kiện

Bưu điện đưa sách có giá trị đến người dân mọi miền đất nước

Người dân sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều đầu sách có giá trị nhờ sự hợp tác giữa các đơn vị của Bộ TT&TT, Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên.
06:43 AM 03/12/2020 In bài viết này

Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) (VietnamPost), Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên vừa tổ chức Lễ công bố và ký kết chương trình phối hợp triển khai kế hoạch phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2020 - 2030, theo hình thức xã hội hóa, trong thời gian 5 năm (2020 - 2025).

Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng theo hướng xã hội hóa - Ảnh 1.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo: với sự chung tay, góp sức của các tổ chức, doanh nghiệp và các cá nhân, phong trào đọc sách trong cộng đồng sẽ ngày càng phát triển

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: Giai đoạn đầu, từ 2020-2025, chương trình dự kiến xuất bản 30 đầu sách đưa đến 13.000 Điểm Bưu điện - Văn hóa xã (BĐ-VHX), trong đó năm 2020, năm thí điểm, sẽ giao cho Nhà xuất bàn TT&TT xuất bản 06 đầu sách đưa đến 4000 Điểm BĐ-VHX.

Đồng thời giao cho Tổng công ty BĐVN nghiên cứu xây dựng và phát triển mô hình cà phê sách của Trung Nguyên tại các điểm giao dịch của BĐVN tại 63 tỉnh thành.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định: "Dù số lượng sách chưa nhiều nhưng sự kết hợp này đánh dấu một phương thức mới trong việc triển khai chủ trương xã hội hóa hoạt động xuất bản, huy động nguồn lực xã hội phát triển vào văn hóa đọc".

Thứ trưởng tin tưởng với sự chung tay, góp sức của các tổ chức, doanh nghiệp và các cá nhân, phong trào đọc sách trong cộng đồng sẽ ngày càng phát triển, để qua đó từng bước xây dựng và phát triển được thói quen đọc trong mọi tầng lớp nhân dân, không chỉ ở thành phố, đô thị mà còn lan tỏa tới vùng nông thôn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, góp phần nâng cao dân trí, phát triển kinh tế - xã hội.

Từ các tủ sách ban đầu phục vụ các Điểm BĐ-VHX, chương trình sẽ nhân rộng các điểm phục vụ bạn đọc, đồng thời luân chuyển sách tới các hệ thống thư viện công cộng, hệ thống thư viện chuyên ngành, hệ thống thư viện, tủ sách thuộc các cơ quan, đoàn thể, gia đình, dòng họ...để phát huy hiệu quả giá trị của các tủ sách và nâng mức độ thụ hưởng văn hóa đọc trong cộng đồng".

Chương trình hợp tác này nhằm mục tiêu xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng xã hội học tập, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của đọc sách đối với việc nghiên cứu, giáo dục và hình thành nhân cách con người và triển khai nhiệm vụ tại Quyết định số 329/QĐTTg ngày 15/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng theo hướng xã hội hóa - Ảnh 2.

Các Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, Phạm Anh Tuấn chứng kiến Lễ ký kết giữa Cục Xuất bản, In và Phát hành; Tổng Công ty BĐVN và Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên ký kết chương trình phối hợp triển khai phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng

Sẽ đưa cả sách điện tử đến với người dân

Chương trình sẽ được thực hiện theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Từ năm 2020 - 2021, xuất bản 30 đầu sách (mỗi đầu sách in 4.000 bản) và chuyển giao đến 4.000 điểm giao dịch do Trung Nguyên lựa chọn trên cơ sở đề xuất của BĐVN.

Giai đoạn 2: Từ năm 2022 - 2023, tiếp tục in mỗi đầu sách 4.000 bản (trong 30 cuốn sách thực hiện ở giai đoạn 1) và tiếp tục chuyển giao đến 4.000 điểm giao dịch trên toàn quốc, chuyển các sách đã in sang phiên bản sách điện tử để phát hành sách điện tử đến các điểm giao dịch.

Giai đoạn 3: Từ năm 2024 - 2025, in mỗi đầu sách 5.000 bản và tiếp tục chuyển giao đến các điểm giao dịch của BĐVN và các điểm phát hành khác.

Đồng hành với chương trình, Tổng Công ty BĐVN sẽ hỗ trợ vận chuyển sách đến các điểm giao dịch tại 63 tỉnh thành trong cả nước và hỗ trợ cơ sở vật chất, nhân lực vận hành hệ thống tủ sách tại các điểm bưu cục của BĐVN.

Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng theo hướng xã hội hóa - Ảnh 3.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo và Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn tặng sách cho một số BĐ-VHX

Nhân dịp này, Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng công bố 6 đầu sách xuất bản đợt I - năm 2020 trong số danh mục 24 đầu sách thuộc chương trình phối hợp triển khai kế hoạch phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2020 - 2030 theo hướng xã hội hóa.

Các đầu sách cụ thể là: "Những bức thư đoạt giải Nhất Việt Nam" (tác giả: Bộ TT&TT); "Những dược liệu quý làm thuốc chữa bệnh từ rau quả, cây cảnh vườn nhà" (tác giả: GS.TSKH.BS.VS Đái Duy Ban, Lương y ĐKQG Bùi Đắc Sáng và PGS.TS Trần Nhân Thắng); "Đào tạo quản lý chất lượng theo kiểu Nhật Bản vòng tuần hoàn tâm thế tốt" (tác giả: Yumiko Kawanishi); "Định vị" (tác giả Al Ries & Jack Trout); "Sự va chạm giữa các nền văn minh và sự tái lập trật tự thế giới" (tác giả Samuel P.Huntington) và cuốn "Trật tự thế giới" (tác giả: Henry Kissinger).

Với các đầu sách được tuyển chọn kỹ lưỡng từ hàng ngàn cuốn sách có giá trị của nhiều tác giả trong và ngoài nước, bạn đọc sẽ nắm bắt được những kiến thức nền tảng về những lĩnh vực căn bản nhất của cuộc sống. Cùng với hệ thống phát hành rộng khắp cả nước với hàng chục nghìn điểm bưu điện văn hóa xã, các thư viện, tủ sách dòng họ, xã phường…

Chương trình mong muốn sẽ đưa được những xuất bản phẩm hay, có giá trị đến với bạn đọc ở mọi miền đất nước. Qua đó bạn đọc sẽ tiếp cận được với những kiến thức mới, có tính chất nền tảng, giúp các bạn có sức mạnh tri thức toàn diện, từ đó chuyển hóa thành sức mạnh vật chất, sức mạnh thể chất để Khởi chí - Lập thân - Khởi nghiệp kiến quốc giúp quốc gia giàu mạnh và trường tồn.

Thu Hiền
Xem thêm