Dòng sự kiện

Bưu điện Việt Nam thực hiện định danh, xác thực cho người dân trên toàn quốc

Việc định danh, xác thực người dùng không chỉ là yêu cầu tất yếu trong việc xây dựng chính phủ điện tử (CPĐT) mà còn là một hướng đi mới của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) trong thời gian tới.
09:49 AM 05/12/2019 In bài viết này

Tại Việt Nam hiện nay, các cá nhân, tổ chức đang sở hữu rất nhiều mã số định danh như: mã số bảo hiểm y tế, mã số bảo hiểm xã hội, mã số thuế, mã số người gửi tiền ngân hàng, SIM di động…

Tại một số cổng dịch vụ công hiện nay việc xác định, định danh phần lớn được thực hiện thông qua tài khoản và mật khẩu, chưa đủ đảm bảo định danh xác thực khi tham gia giao dịch.

Chính phủ yêu cầu cần tìm các biện pháp sử dụng các mã số nêu trên để xác thực định danh công dân. Dự kiến ngày 9/12 tới đây Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ chính thức đi vào vận hành. Để đăng nhập và nộp hồ sơ trực tuyến trên cổng các cá nhân, tổ chức phải có tài khoản đã được xác thực bởi các đơn vị có uy tín.

Với mạng lưới rộng, cung cấp đa dịch vụ, số lượng khách hàng lớn, đa dạng, BĐVN được giao tham gia định danh, xác thực miễn phí cho người dân trên toàn quốc. Hiện Tổng công ty BĐVN đã hoàn thiện việc xây dựng hệ thống định danh xác thực PostID để triển khai tại các điểm giao dịch của Bưu điện. 

Để định danh xác thực, các cá nhân, tổ chức có thể đến trực tiếp các điểm giao dịch của bưu điện để đăng ký tài khoản hoặc tự thực hiện đăng ký trên hệ thống PostID tại địa chỉ http://postid.vnpost.vn.

Giao diện hệ thống PostID

Các cá nhân, tổ chức khi thực hiện định danh, xác thực điện tử qua Bưu điện sẽ phải cung cấp các giấy tờ theo quy định để kiểm tra đối chiếu và thông tin sẽ được cập nhật trên hệ thống định danh, xác thực điện tử của Tổng công ty (PostID).

Các cá nhân, tổ chức sẽ được cấp 01 tài khoản PostID, có thể đăng nhập vào các hệ thống của Bưu điện (My VNPost và các hệ thống sẽ triển khai) để sử dụng các dịch vụ do Bưu điện cung cấp.

Ngoài ra, có thể sử dụng tài khoản PostID này đăng nhập hệ thống của các đơn vị khác có kết nối với Bưu điện (Cổng dịch vụ công quốc gia,…) để sử dụng dịch vụ mà không cần phải khai báo, tạo tài khoản và xác thực thông tin.

Theo ông Nguyễn Quốc Vinh, Thành viên HĐTV Tổng công ty BĐVN, mục đích của Cổng dịch vụ công quốc gia là tạo đầu mối cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đồng thời tối ưu hóa và minh bạch hóa quy trình cung cấp thủ tục hành chính cho người dân và giám sát được toàn bộ tiến trình giải quyết thủ tục hành chính trong phạm vi toàn quốc.

Cổng dịch vụ công quốc gia hiện đã hoàn thiện và sắp đi vào hoạt động. Tuy nhiên, một trong những điều quan trọng nhất là xác định được người sử dụng và định danh, xác thực được người sử dụng đó trên môi trường mạng.

Thời gian qua BĐVN luôn được Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương và người dân đánh giá cao về sự tham gia sâu vào cải cách hành chính của đất nước, quy trình cung cấp dịch vụ được cải tiến.

Bên cạnh đó, mạng bưu chính công cộng trên phạm vi toàn quốc cũng ngày càng phát huy vài trò quan trọng trong việc triển khai các chương trình, đề án quốc gia, đặc biệt là lĩnh vực hành chính công. Do vậy, BĐVN hoàn toàn có thể tham gia vào việc định danh và xác thực điện tử.

Để triển khai thành công dịch vụ định danh, xác thực điện tử trên toàn mạng lưới, tại Hội nghị trực tuyến tới 63 điểm cầu trên cả nước về việc triển khai định danh, xác thực điện tử vừa tổ chức ngày 4/12, Tổng giám đốc Tổng công ty BĐVN Chu Quang Hào khẳng định: việc triển khai dịch vụ định danh, xác thực điện tử nhằm đáp ứng được xu thế phát triển mạnh của giao dịch điện tử trong thời gian tới.

Tổng giám đốc Chu Quang Hào yêu cầu các đơn vị triển làm nhanh, làm tốt việc triển khai định danh, xác thực điện tử ngay từ đầu, đảm bảo thông tin chính xác, an toàn

Tổng giám đốc Chu Quang Hào lưu ý các đơn vị trên mạng lưới bưu điện: đây là dịch vụ mới nên giám đốc các Bưu điện tỉnh phải vào cuộc, điều hành, chỉ đạo triển khai một cách quyết liệt, bài bản nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

Tổng công ty sẽ có những buổi đào tạo chuyên sâu cho các chuyên viên, nhân viên tại các Bưu điện tỉnh. Ngay sau buổi họp này, trước mắt Bưu điện các tỉnh triển khai ngay việc xác thực, định danh với toàn bộ các cán bộ, công nhân viên của đơn vị mình, tiến tới xác thực cho người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn.

Bởi việc định danh, xác thực điện tử không chỉ góp phần tiết kiệm rất nhiều cho công dân, chính phủ và doanh nghiệp, giúp giảm chi phí giao dịch, tăng cường tính hiệu quả và thúc đẩy sự sáng tạo đổi mới trong tiến trình cung cấp dịch vụ công.

Đặc biệt, Tổng giám đốc yêu cầu các đơn vị làm nhanh, làm tốt ngay từ đầu, đảm bảo thông tin chính xác, an toàn.

LP
Xem thêm