Các nhà khoa học của Đại học Murdoch sử dụng máy bay không người lái khảo sát cá nược

Một nhóm các nhà khoa học Úc từ Đại học Murdoch đã sử dụng các máy bay không người lái nhỏ như một giải pháp để giúp việc bảo tồn biển trở nên dễ dàng, tin cậy và có chi phí hợp lý hơn.

Chia sẻ bài viết này

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học tại Viện Harry Butler, Đại học Murdoch đã phóng máy bay không người lái nhỏ đa hành trình từ một chiếc thuyền ngoài khơi Pilbara ở Tây Úc để ghi lại và phân loại những lần nhìn thấy cá nược biển trong ba mùa thực địa trong vòng hai năm.

Các nhà khoa học của Đại học Murdoch sử dụng máy bay không người để khảo sát cá nược - Ảnh 1.

Các máy bay không người lái được bay trong các lưới nhỏ, thay vì theo đường bay ngang. Nhà nghiên cứu Christophe Cleguer của Đại học Murdoch cho biết kỹ thuật này đã giúp khắc phục những hạn chế thông thường khi sử dụng máy bay không người lái nhỏ để khảo sát biển, như sức bền của chuyến bay ngắn và quy định hàng không.

Ông Christophe Cleguer cho biết: "Chúng tôi đã xem xét các phương pháp và khảo sát trên không thông thường - dựa trên việc sử dụng máy bay bay trên các khu vực rộng lớn - và điều chỉnh nó cho phù hợp với các máy bay không người lái nhỏ bị hạn chế về tầm hoạt động và sức bền".

Theo ông Christophe Cleguer, thay vì sử dụng một đường bay ngang trong toàn bộ khu vực khảo sát, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm một hệ thống lưới. Kỹ thuật này yêu cầu chuyển động tối thiểu trong khi giữ cho máy bay không người lái hoạt động ổn định.

"Bằng cách sử dụng hệ thống lưới, giờ đây chúng tôi có thể khảo sát các khu vực nhanh chóng và chính xác với chi phí rẻ hơn. Vì vậy, bạn có thể khảo sát một khu vực nhiều lần để hiểu sự phân bố và phong phú của một loài thay đổi như thế nào theo thời gian, cho dù là theo thời gian trong ngày, thủy triều hoặc theo mùa", ông Christophe Cleguer cho biết.

Trong thời gian khảo sát, có tổng cộng 240 chuyến bay đã được thực hiện, trong đó có 17 chuyến bay được thực hiện trên diện tích lên đến 11,36 km2 mỗi ngày, và 149 lần nhìn thấy cá nược được ghi lại.

Amanda Hodgson, nhà nghiên cứu của Đại học Murdoch, tin rằng phương pháp này có thể được sử dụng để khảo sát các địa điểm xa xôi khác và hệ động vật của nó.

"Phương pháp chúng tôi đã phát triển cung cấp giải pháp cho các ứng dụng trong thế giới thực vì tính khả thi, dễ thực hiện và khả năng bao phủ bề mặt có thể đạt được. Bạn có thể sử dụng phương pháp này để theo dõi bất kỳ sinh vật biển nào có thể nhìn thấy trên bề mặt hoặc động vật trên cạn trong một loạt các môi trường", Amanda Hodgson cho biết.

Theo zdnet