Các thành phố ứng dụng AI để đánh giá tác động Covid và tiêm chủng vaccine như thế nào?

Khi các quốc gia trên toàn thế giới phải đối mặt với đại dịch Covid-19, các chính sách ứng phó cần phải phản ánh sự chuyển dịch quan tâm của xã hội. Việc ứng dụng AI đã góp phần giải quyết vấn đề này.

Chia sẻ bài viết này

Tận dụng AI để để đánh giá rủi ro xã hội, thông báo chính sách

Giữa "đại dịch" chưa từng có này, Citibeats có trụ sở tại Barcelona đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để theo dõi và diễn giải tâm lý của công chúng, từ đó theo dõi những gì công ty gọi là "rủi ro xã hội".

Đầu năm nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra mắt nền tảng Phản hồi sớm dựa trên AI với tính năng lắng nghe xã hội (EARS) do Citibeats cung cấp, nhằm giúp các quan chức y tế công chống lại thông tin sai lệch cũng như xác định nơi phân bổ các nguồn lực giới hạn.

Theo dõi rủi ro xã hội

Theo Harry Wilson, Giám đốc Sản phẩm của Citibeats, có nhiều cách khác nhau để xác định rủi ro xã hội tùy thuộc vào khuôn khổ được phân tích - có thể vấn đề xã hội, địa lý, kinh tế hoặc tâm lý.

Wilson giải thích: "Tóm lại, rủi ro xã hội cho thấy một loạt các sự kiện có thể xảy ra hoặc tiềm ẩn có thể ảnh hưởng theo cách tiêu cực đến hiện trạng của một khu vực hoặc một nhóm người".

Để theo dõi rủi ro xã hội, Citibeats phân tích lượng lớn dữ liệu dạng văn bản từ các nguồn khác nhau, từ đó đưa ra các mối quan tâm, ý kiến và xu hướng. Những phân tích như vậy có thể giúp các chính phủ và công ty thu thập thông tin chi tiết có ý nghĩa trong thời gian thực, giúp họ hành động kịp thời trong bối cảnh môi trường đang thay đổi.

Nền tảng hoạt động tốt nhất với dữ liệu lớn. Dân số càng lớn, càng có nhiều dữ liệu được thu thập thì các dự đoán đưa ra sẽ chính xác hơn.

Thông báo về chính sách

Cách các thành phố ứng dụng AI để đánh giá tác động Covid và tiêm chủng vaccine - Ảnh 1.

Theo CEO Ivan Caballero, những mô hình này có thể giúp cung cấp chính sách dựa trên bằng chứng cho các thành phố và các nền kinh tế. Ví dụ xác định tác động của Covid-19 đối với sự phát triển kinh tế và xã hội ở các nước Mỹ Latinh, từ đó cho thấy sự bất bình đẳng trên cơ sở giới.

Việc sử dụng một lượng lớn dữ liệu hiệu quả thì cần phải "biên dịch", nhằm giúp các nhà hoạch định chính sách có thể hiểu các ý kiến trên quy mô lớn. Trong một ví dụ khác, công ty đang làm việc với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO), thu thập dữ liệu để giúp chính phủ Cộng hòa Dominica xác định chiến lược truyền thông Covid-19 hiệu quả hơn.

Tại Nhật Bản, Citibeats đã hợp tác với NTT Data để xác định các khu vực cần nâng cấp cơ sở hạ tầng và quy hoạch lại đô thị để giảm thiểu rủi ro lũ lụt. Sau khi nhận được 5.000 báo cáo về các công trình bị hư hại, chính phủ đã sẵn sàng ưu tiên các tái thiết cần thiết.

Citibeats cũng đã làm việc với tổ chức Financial Sector Deepening (FSD) Kenya để thu thập 700.000 khiếu nại từ khách hàng, giúp chính quyền địa phương phát hiện các hành vi gian lận và tính phí quá cao trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, cũng như thúc đẩy tốt hơn các chương trình bảo vệ người tiêu dùng.

Tại Ireland, công ty AI này đã giúp Hội đồng thành phố Dublin thu thập ý kiến của người dân về chất lượng cuộc sống của họ. Điều này đã mang lại cho sáng kiến Smart Dublin của thành phố một loạt các chỉ số định lượng phản ánh các ưu tiên hàng đầu của người dân, giúp giải quyết các nhu cầu cụ thể và tránh các can thiệp hoặc đầu tư sai lầm. Theo công ty, việc thu thập dữ liệu dựa trên AI giúp tăng lượng phản hồi từ người dân lên gấp 250 lần và thực hiện công việc nhanh hơn 90 ngày so với các phương pháp khảo sát truyền thống.

Các thành phố của Mỹ ứng dụng AI để tăng cường tiêm vaccine

Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây đã công bố mục tiêu 70% dân số Hoa Kỳ trưởng thành sẽ được tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19.

Nhằm tối đa hóa việc tiêm vaccine, chính quyền các thành phố đang tích cực để giảm thiểu bất kỳ mối lo ngại nào của người dân; chống lại thông tin sai lệch và mất niềm tin. Để làm điều này một cách hiệu quả, họ cần hiểu - về thời gian thực và quy mô - về cách cảm nhận của người dân về vaccine.

Cách các thành phố ứng dụng AI để đánh giá tác động Covid và tiêm chủng vaccine - Ảnh 2.

Đó là lý do tại sao 19 thành phố và quận ở nước Mỹ, bao gồm Los Angeles, Philadelphia, New Orleans và Newark, đang sử dụng phân tích tâm lý nâng cao để giúp định hình và mở rộng các chương trình tiêm chủng vaccine của mình.

Sáng kiến này là sự hợp tác giữa công ty khởi nghiệp Zencity của Israel và Trung tâm Ash của Trường Harvard Kennedy, với sự tài trợ của Quỹ Robert Wood Johnson và sự hỗ trợ từ Bennet Midland.

Thông qua chương trình, các thành phố, quận đang sử dụng các công cụ của Zencity để thu thập và phân tích phản hồi từ các nguồn có sẵn công khai như các thông tin đăng trên mạng xã hội, kênh trực tuyến và trang tin tức địa phương, cùng với ý kiến chủ động của người dân từ các cuộc khảo sát cộng đồng.

Zencity ứng dụng AI để phân loại và sắp xếp dữ liệu nhằm xác định các chủ đề, xu hướng, sự bất thường và cảm nhận.

Mỗi thành phố sẽ nhận được một báo cáo bao gồm các thông tin chi tiết về các ý kiến của các nhóm nhân khẩu học về vaccine; xu hướng và chủ đề trong tình cảm của cộng đồng đối với tiêm chủng; thông tin sai lệch có thể cần được giải quyết; và các khuyến nghị về cách truyền thông về vaccine. Kết quả của mỗi thành phố được so sánh với kết quả trung bình tổng hợp.

Assaf Frances, Giám đốc chính sách đô thị, Zencity, cho biết: "Những kết quả này sẽ cho phép các thành phố đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu khi họ tiếp tục điều hướng việc triển khai vaccine. Điều này có thể có nghĩa là làm cho quy trình lên lịch hẹn dễ tiếp cận hơn nếu kết quả cho thấy những trở ngại về logistics là rào cản lớn đối với việc tiêm chủng hàng loạt, để thông tin thêm về tính an toàn và hiệu quả của vaccine cho một bộ phận dân số cụ thể nơi dữ liệu cho thấy sự do dự nhiều hơn".

Deana Gamble, Giám đốc Truyền thông, thành phố Philadelphia, trao đổi với Cities Today cho biết: "Chúng ta hiện đang ở trong thời điểm quan trọng khi nguồn cung vaccine đủ lớn nhưng vẫn còn nhiều người do dự, đặc biệt là trong các cộng đồng da màu. Chúng tôi cần cung cấp thông tin chính xác và cập nhật cho những người vẫn chưa chắc chắn về lợi ích của việc chủng ngừa và cách thực hiện".

Với suy nghĩ này, Philadelphia đã khởi động chiến dịch truyền thông #VaxUpPhilly kéo dài 6 tháng. Gamble cho biết một thông tin quan trọng từ Zencity là người dân Philadelphia thông tin về ý định tiêm vaccine. Cụ thể, trong khi nhiều người sẵn sàng tiêm chủng, một số người không muốn đi tiêm trước.

Còn theo Liana Elliott, Phó Phụ trách nhân sự của Thị trưởng New Orleans LaToya Cantrell, việc triển khai vaccine của New Orleans đang diễn ra tốt đẹp. "Chúng tôi đã làm việc với các đối tác cộng đồng của mình và chủ động trao đổi với người dân về vaccine cũng như giới thiệu các sự kiện vaccine cho cộng đồng", Elliott cho biết.

Điều này bao gồm việc khuyến khích mọi người chia sẻ khi họ đã được tiêm chủng trên mạng xã hội, kêu gọi các doanh nghiệp tích cực khuyến khích và hỗ trợ nhân viên tiêm chủng và làm cho quá trình tiêm chủng trở nên tích cực.

Ví dụ, một ban nhạc kèn đồng được chơi để đánh dấu việc khai trương địa điểm tiêm chủng tại Trung tâm Hội nghị Ernest N. Morial và các quán bar địa phương tổ chức các sự kiện "tiêm cho các mũi tiêm" (shots for shots), mà Elliott mô tả là "rất New Orleans".

Những cách tiếp cận này đã "thực sự khuyến khích mọi người đi kiểm tra và hoàn thành việc tiêm chủng", cô nói.

Phân tích Zencity cũng đã giúp New Orleans định hình các thông điệp về vaccine và tìm hiểu ai là "đại sứ tin cậy" nhất để phát đi các thông điệp.