Chỉ đạo quyết liệt các địa phương có tỷ lệ cài đặt Bluezone dưới 10%

Theo thống kê tối 18/8/2020, một số địa phương có tỷ lệ cài đặt ứng dụng Bluezone thấp dưới 10% là Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh.

Hoàng Linh
09:36 AM 19/08/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone là ứng dụng do Bộ TT&TT và Bộ Y tế triển khai dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với mục đích bảo vệ cộng đồng trước đại dịch Covid-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan, giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường.

Trong thời gian qua, ứng dụng Bluezone đã chứng minh hiệu quả khi truy vết được 261 trường hợp F2, 74 trường hợp F1 khi sử dụng dữ liệu tiếp xúc do ứng dụng Bluezone ghi lại. Hay tại Đà Nẵng, cơ quan chức năng truy vết được 82 trường hợp F1 và F2 nằm ngoài danh sách đã biết theo cách truy vết truyền thống.

Như vậy, ứng dụng Bluezone đã giúp cơ quan y tế truy vết rất nhanh những người tiếp xúc với các ca nhiễm, nghi nhiễm. Từ đó, phát hiện sớm những trường hợp tiếp xúc gần mà chưa được biết đến hoặc không có biểu hiện bệnh.

Để tăng cường phòng chống dịch, Bộ TT&TT đã có văn bản gửi đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh có tỷ lệ cài đặt Bluezone dưới 10% dân số đề nghị chỉ đạo quyết liệt hơn nữa đến tất cả các Sở, ban ngành trên địa bàn.

Bộ TT&TT cũng đề nghị các đồng chí Chủ tịch UBND chỉ đạo Sở TT&TT đẩy mạnh việc cài đặt Bluezone đến được tất cả người dân trên địa bàn có sử dụng điện thoại thông minh; phấn đấu đến hết ngày 20/8/2020 đạt tối thiểu 50% số lượng người dân có điện thoại thông minh trên địa bàn tỉnh được cài đặt Bluezone.

Địa phương dưới 10% tỷ lệ cài đặt Bluezone chỉ đạo quyết liệt  - Ảnh 1.

Lào Cai triển khai cài đặt Bluezone cho người dân

Hiện nay các địa phương đang triển khai quyết liệt việc đi từng ngõ, gõ từng nhà đề nghị người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Có 22 tỉnh, thành phố có văn bản của UBND tỉnh chỉ đạo trực tiếp đến UBND các xã, 12 tỉnh có văn bản chỉ đạo đến cấp huyện, 13 tỉnh Sở TTTT có văn bản gửi UBND các xã để triển khai.

Hiện 5 địa phương có tỷ lệ cài đặt Bluezone cao nhất là Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh.

Cũng theo thống kê của Cục Tin học hoá, các ứng dụng khai báo y tế tiếp tục là khẳng định là ứng dụng hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh, phục vụ người dân. Hiện đã có 893.078 tờ khai y tế bắt buộc đối với khách nhập cảnh qua tokhaiyte.vn, ứng dụng Vietnam Health Declaration của Viettel.

Hiện cũng đã có 7.934.870 lượt tải ứng dụng khai báo tự nguyện toàn dân NCOVI, trong đó: 17.874.425 bản ghi khai báo y tế tự nguyện (cho bản thân và cho người thân trong gia đình) với các bệnh nền nguy hiểm cần lưu ý; 46.715.593 bản ghi cập nhật tự theo dõi sức khỏe (cho bản thân và cho người thân trong gia đình) với các dấu hiệu sốt, ho hoặc dấu hiệu khác trong vòng 14 ngày; 6.378.946 bản ghi quét mã QR.