Chỉ số phát triển CPĐT của Việt Nam đứng thứ 86/193 quốc gia

Thủ tướng khẳng định, với việc ban hành Nghị quyết số 17/NQ-CP, lần đầu tiên chúng ta có kế hoạch tổng thể về triển khai Chính phủ điện tử (CPĐT) ở Việt Nam. Bộ máy chỉ đạo, điều hành triển khai CPĐT được kiện toàn. Ủy ban quốc gia về CPĐT được mở rộng chức năng, nhiệm vụ để chỉ đạo thêm nội dung về chuyển đổi số (CĐS), kinh tế số, đô thị thông minh...

PV
20:55 PM 10/03/2021
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Chiều ngày 10/3, tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia về CPĐT đã tổ chức cuộc họp sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban.

Chỉ số phát triển CPĐT của Việt Nam đứng thứ 86/193 quốc gia - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp Ủy ban quốc gia về CPĐT. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chỉ số phát triển CPĐT của Việt Nam đứng thứ 86/193 quốc gia

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về CPĐT cho biết, báo cáo khảo sát xếp hạng mức độ phát triển CPĐT năm 2020 của Liên Hợp Quốc, xếp hạng chỉ số phát triển CPĐT của Việt Nam đứng thứ 86/193 quốc gia, tăng 2 bậc so với năm 2018.

"Qua đó, cho thấy chúng ta có rất nhiều cố gắng trong xây dựng và phát triển CPĐT", Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho biết, trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam vẫn giữ nguyên vị trí thứ 6. Năm nước có vị trí cao hơn Việt Nam là Singapore, Malaysia, Thái Lan, Brunei, Philippines. Đặc biệt, sự thăng hạng của một số quốc gia trong khu vực như: Thái Lan từ 73 lên 57, Indonesia từ 107 lên 88, Campuchia từ 145 lên 124, Myanmar từ 157 lên 146. Việc chỉ số CPĐT của các nước trong khu vực tăng mạnh đồng nghĩa với môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo của các nước này tiếp tục tăng, là đối tượng cạnh tranh với nước ta trên các lĩnh vực, đặc biệt trong thu hút đầu tư, thương mại, dịch vụ. Đây là thách thức lớn, cần thấy rõ vấn đề này để có phấn đấu cao hơn.

Lần đầu tiên có kế hoạch tổng thể về triển khai CPĐT

Tại cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ, với việc ban hành Nghị quyết số 17, lần đầu tiên chúng ta có kế hoạch tổng thể về triển khai CPĐT ở Việt Nam. Nghị quyết số 17 đã chú trọng vào việc xây dựng thể chế và yêu cầu nền tảng dùng chung. Đây là hai vấn đề quan trọng mà chúng ta chưa làm được trong nhiều năm.

Điểm lại một số kết quả nổi bật, Thủ tướng cho biết, bộ máy chỉ đạo, điều hành triển khai CPĐT được kiện toàn. Hiện nay, Ủy ban quốc gia về CPĐT được mở rộng chức năng, nhiệm vụ để chỉ đạo thêm nội dung về CĐS, kinh tế số, đô thị thông minh. Môi trường pháp lý cho phát triển CPĐT cơ bản được hình thành đầy đủ.

Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu trên quy mô toàn quốc đã được phát triển và hình thành theo Khung Kiến trúc CPĐT Việt Nam (bao gồm Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia và các Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ/tỉnh. Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia đã kết nối với trên 200 hệ thống thông tin của 90 cơ quan, đơn vị để kết nối chia sẻ dữ liệu quy mô quốc gia).

Tất cả các bộ, cơ quan ngang bộ, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã có nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ/tỉnh để kết nối chia sẻ dữ liệu trong mỗi bộ/tỉnh và là đầu mối kết nối ra bên ngoài. Kết nối, chia sẻ dữ liệu hiệu quả sẽ là tiền đề phát triển Chính phủ số.

Một số cơ sở dữ liệu (CSDL) quy mô quốc gia đã được xây dựng và phát huy hiệu quả như các CSDL về đăng ký DN, bảo hiểm, y tế, giáo dục, hộ tịch. Trong đó, CSDL quốc gia về dân cư trong nhiều năm chưa làm được thì đã được khai trương ngày 25/02/2021, là cú hích giảm giấy tờ thủ tục hành chính (TTHC) đáng kể.

Đến nay, tất cả các bộ, ngành, địa phương đã có Trung tâm điều hành và giám sát an toàn an ninh và kết nối với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia để tạo thành hệ thống giám sát toàn diện an toàn không gian mạng quốc gia.

Thủ tướng cũng cho biết, an toàn, an ninh mạng, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian số là điều kiện tiên quyết, luôn là nhiệm vụ song hành với các nhiệm vụ CĐS. CSDL quốc gia phải được sử dụng hiệu quả. Các dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ cao được chú trọng phát triển để phục vụ tốt hơn người dân và DN, đặc biệt là việc triển khai Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG).

Trao đổi văn bản điện tử giữa các cơ quan nhà nước đã trở thành nền nếp giúp tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí hành chính (trên 90% văn bản điện tử được trao đổi giữa các cơ quan nhà nước; trên 4,5 triệu văn bản điện tử được gửi, nhận qua Trục liên thông văn bản quốc gia).

Về triển khai CĐS, chúng ta đã khởi động và đạt được kết quả bước đầu. Đến nay, trên 50% các bộ, ngành, địa phương đã xây dựng và bắt đầu triển khai các chương trình, đề án, kế hoạch về CĐS. Nhiều DN công nghệ Việt Nam đã làm chủ các công nghệ cốt lõi, phát triển các nền tảng công nghệ cho CĐS. (đến nay có khoảng 40 nền tảng "Make in Viet Nam" được ra mắt).

Thúc đẩy ứng dụng công nghệ số, CĐS cho DN đã được khởi động và bước đầu triển khai hiệu quả. Bộ TT&TT đã ra mắt Cổng hỗ trợ DN nhỏ và vừa CĐS (thu hút 400 người dùng DN, hỗ trợ gần 200 DN sử dụng các nền tảng số để CĐS).

"Cùng với những thành tựu quan trọng, toàn diện về kinh tế-xã hội (KT-XH), những nỗ lực mạnh mẽ trong chỉ đạo thực hiện và những kết quả quan trọng đạt được trong xây dựng và phát triển CPĐT là một điểm sáng nổi bật trong nhiệm kỳ Chính phủ vừa qua, nhất là năm 2020", Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ ra một số mặt tồn tại, hạn chế như môi trường pháp lý cho CPĐT chưa hoàn thiện (một số Nghị định quan trọng vẫn chưa được ban hành "đặc biệt là về bảo vệ dữ liệu cá nhân; định danh, xác thực điện tử…). Tỷ lệ DVCTT mức độ 4 vẫn thấp. Các CSDL quốc gia, CSDL chuyên ngành triển khai chưa đáp ứng được tiến độ, kế hoạch đã đề ra...

Chỉ số phát triển CPĐT của Việt Nam đứng thứ 86/193 quốc gia - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc họp. VGP/Quang Hiếu

Tiếp tục nỗ lực, đóng góp để đẩy mạnh CĐS quốc gia, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH

Định hướng nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh công tác xây dựng thể chế, đẩy mạnh DVCTT, triển khai hiệu quả CSDL quốc gia về dân cư, để giảm giấy tờ trong xử lý TTHC.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ xây dựng CSDL đất đai quốc gia, bảo đảm đến tháng 7/2021 hoàn thành kết nối, chia sẻ dữ liệu đất đai theo quy định.

Về các nền tảng CPĐT, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương sử dụng, khai thác hiệu quả các dịch vụ cung cấp trên Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia, chủ động chia sẻ cung cấp dữ liệu của mình cho các cơ quan nhà nước. 100% cơ quan, tổ chức nhà nước hoàn thành xác định cấp độ an toàn hệ thống thông tin và đề xuất phương án bảo đảm an toàn thông tin. 

Đồng thời, các bộ, ngành, địa phương xây dựng, triển khai ngay các chiến lược, chương trình, kế hoạch, đề án CĐS cho giai đoạn mới; quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ theo Chương trình CĐS quốc gia.

Các bộ, ngành, địa phương, DN duy trì, tiếp tục phát triển các hoạt động trực tuyến, ứng dụng công nghệ số trong mọi mặt đời sống KT-XH như đã được hình thành trong thời gian dịch bệnh COVID-19.

"Tôi đề nghị các đồng chí tiếp tục nỗ lực, đóng góp để đẩy mạnh CĐS quốc gia, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH", Thủ tướng nhấn mạnh.