Chuyển đổi số y tế: Cần ban hành chuẩn liên thông dữ liệu

"Nếu không có thiết kế hoặc thiết kế không tổng thể, chấp vá sẽ khó đảm bảo khả năng dự phòng. Chỉ một sự cố nhỏ có thể làm dừng hoạt động toàn bộ các ứng dụng của bệnh viện".
18:33 PM 31/12/2020 In bài viết này

Đó là nhấn mạnh của ông Doãn Chính, Đại diện Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel, Tập đoàn Viettel tại Hội nghị Chuyển đổi số Y tế quốc gia năm 2020 trong chuyên đề 3 với chủ đề "Chuyển đổi số (CĐS) trong quản trị Y tế".

Các bệnh viện cần có hạ tầng CNTT đồng bộ

Trong tham luận "Giải pháp hạ tầng số trong bệnh viện", ông Chính đánh giá cao những kết quả chuyển đổi số (CĐS) ngành Y tế đạt được thời gian qua.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, ông Chính cũng chỉ ra những hạn chế, bất cập đang tồn tại trong hệ thống y tế cơ sở như: Hạ tầng công nghệ, an toàn thông tin (ATTT), công tác vận hành.

Theo đó, trong lĩnh vực hạ tầng CNTT ngành y tế cấp cơ sở, các hệ thống vận hành CNTT cùng chung tình trạng không được tính toán, định cỡ trước cho nhu cầu ứng dụng dài hạn. Một số bệnh viện mặc dù có đầu tư thiết bị và đường truyền dự phòng, tuy nhiên, không đảm bảo khả năng dự phòng tự động, phải thao tác thủ công mất nhiều thời gian.

Về công tác đảm bảo ATTT, nhiều bệnh viện còn thiếu các thiết bị tường lửa bảo vệ an toàn, dữ liệu, khôi phục dữ liệu, thiết bị backup, cảnh báo mã độc mới. Ngoài ra còn chưa phân tách, phân vùng cho từng chức năng các loại hình dịch vụ và chưa có hệ thống quản trị người dùng tập trung, kiểm soát truy cập đến từng cá nhân.

Chuyển đổi số Y tế: Cần ban hành chuẩn liên thông dữ liệu - Ảnh 1.

Ông Chính cho rằng, ngành Y tế vẫn đang gặp những hạn chế về hạ tầng CNTT

"Các bệnh viện còn thiếu nhân sự CNTT, hạn chế về năng lực và trình độ công nghệ, chưa áp dụng quy trình xử lý sự cố và KPI thời gian xử lý… đó là những bất cập trong công tác vận hành hệ thống CNTT", ông Chính nêu rõ.

Để hạn chế những bất cập, giúp các bệnh viện cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ chuyển đổi số y tế, ông Chính đề xuất các giải pháp, nhất là giải pháp về hạ tầng công nghệ như: Các bệnh viện cần nhanh chóng đẩy mạnh việc tích hợp đa dịch vụ trên các nền tảng số, các ứng dụng thông minh; sẵn sàng, chủ động, làm chủ các dịch vụ dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), tích hợp trục liên thông; thiết lập các chính sách kiểm soát từng nhóm phòng, bộ phận.

Đặc biệt, muốn triển khai các ứng dụng thông minh hiệu quả, trước hết các bệnh viện cần có hạ tầng CNTT đồng bộ, an toàn, có khả năng tích hợp đồng thời nhiều dịch vụ.

"Hiện nay, Viettel đang cung cấp nhiều sản phẩm dịch vụ, trong đó có các giải pháp về hạ tầng công nghệ số. Viettel có thể triển khai và chuyển giao toàn bộ hệ thống sau triển khai cho các đơn vị bệnh viện (bán đứt) hoặc có thể đầu tư trước cho các bệnh viện thuê dịch vụ", ông Chính nhấn mạnh.

Cần xây dựng các phần mềm tích hợp dữ liệu

Cũng tại chuyên đề này, chung quan điểm với ông Chính về thực trạng hạn chế của hạ tầng CNTT trong các bệnh viện, ông Trần Minh Khánh, Phó Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ cho biết y tế cấp cơ sở (cấp xã) hiện nay đang sử dụng rất nhiều hệ thống phần mềm khác nhau, chưa thống nhất nên việc tích hợp dữ liệu lên Trung tâm điều hành gặp nhiều khó khăn, chưa hiệu quả.

"Các hệ thống thiết bị máy tính, máy chủ, máy trạm, thiết bị kết nối mạng, phụ trợ, diện rộng, thiết bị an ninh an toàn… chưa được đầu tư mới, không được thường xuyên nâng cấp, chú trọng", ông Khánh cho biết.

Chuyển đổi số Y tế: Cần ban hành chuẩn liên thông dữ liệu - Ảnh 2.

Dữ liệu số, thông minh đang là xu hướng, hướng đi đúng, giúp kết nối, chia sẻ thông tin hiệu quả, dễ dàng

Phân tích nguyên nhân, lý do dẫn đến các hạn chế, Phó Giám đốc Khánh cho rằng, y tế cơ sở thiếu nguồn lực, kinh phí để đầu tư triển khai ứng dụng CNTT (chưa có kết cấu chi phí CNTT trong giá dịch vụ khám chữa bệnh) và còn do trình độ CNTT của đội ngũ cán bộ Y tế chưa đồng đều.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, Phó Giám đốc Khánh kiến nghị, đề xuất với Cục CNTT - Bộ Y tế mội số nội dung: Tăng cường hỗ trợ y tế cơ sở triển khai ứng dụng tổng thể CNTT; tham mưu, ban hành chuẩn liên thông dữ liệu, bộ tiêu chí Trung tâm điều hành và các hướng dẫn triển khai CNTT trong ngành y tế để đồng bộ triển khai; Tăng cường chỉ đạo xây dựng các phần mềm tích hợp dữ liệu liên thông với hệ thống trung tâm điều hành.

"Bộ Y tế cần tích cực phối hợp với các Bộ ngành liên quan xây dựng cơ cấu giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ, bao gồm cả chi phí về CNTT và đề xuất với Chính phủ sớm cho thực hiện giá dịch vụ y tế tính đủ các yếu tố cấu thành. Đồng thời, xây dựng bộ tiêu chí chuẩn áp dụng cho việc triển khai Trung tâm điều hành y tế để có căn cứ cho các đơn vị y tế triển khai", ông Khánh kiến nghị.

Liên quan đến vấn đề dữ liệu số thông minh, ông Nguyễn Xuân Huynh, Công ty CP Công nghệ Y tế Facare Quốc tế trong tham luận về chủ đề "Giải pháp quản trị y tế thông minh và điều hành tập trung" cho rằng, giờ đây việc sử dụng, khai thác dữ liệu số, thông minh đang là xu hướng, hướng đi đúng, giúp kết nối, chia sẻ thông tin hiệu quả, dễ dàng.

"Dữ liệu số, thông minh là yếu tố quyết định việc chuyển đổi số ngành y tế. Do đó, ngành y tế cần tận dụng triệt để nguồn dữ liệu để tối ưu hóa quy trình, nâng cao hiệu quả hoạt động và trải nghiệm khách hàng trên các điểm tiếp xúc số cũng như tối ưu hóa hoạt động nghiệp vụ, quản trị nội bộ của các cơ sở y tế", ông Huynh nhấn mạnh.

Trọng Thành
Xem thêm