Tăng doanh thu từ các dịch vụ viễn thông là vấn đề được các cơ quan quản lý và nhà mạng luôn quan tâm, tìm lời giải để có thể đầu tư vào các mạng thế hệ mới, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng.
Dịch vụ Internet tại Việt Nam là dịch vụ có điều kiện, phải được nhà nước cấp phép mới được cung cấp đến người dùng. Việc Internet vệ tinh Starlink của tỷ phú Mỹ Elon Musk cho “đăng ký” tại Việt Nam đã đặt ra một số vấn đề.
Với mục tiêu trở thành công cụ đo tốc độ truy cập Internet phổ biến tại Việt Nam, ứng dụng i-Speed được triển khai trên cả hai nền tảng iOS và Android, hỗ trợ người dùng chủ động đo và tự đánh giá tốc độ truy cập Internet của mình một cách trung thực, chính xác. Ứng dụng được công bố chính thức vào ngày 02/4/2021.
Đây là tổng số thuê bao phát tán cuộc gọi rác mà Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile và I Telecom đã chặn lọc thành công chỉ trong 2 tháng đầu của năm 2021.
Theo Cục Viễn thông, từ tháng 7 -12/2020, các nhà mạng đã ngăn chặn gần 90.000 thuê bao
phát tán cuộc gọi rác, giúp bảo vệ người tiêu dùng. Trong đó, giải pháp quản lý cuộc gọi rác
“Make in Vietnam” của Viettel với tỷ lệ chính xác lên đến 100%, đã giúp nhà mạng này có tỷ
lệ chặn cuộc gọi rác cao nhất (chiếm hơn 60%).
Từ mức gần 3,5 triệu thuê bao tính đến tháng 11/2015, chỉ sau 5 năm, số lượng thuê bao xDSL chỉ còn ở gần 71.000. Nếu như mạng 2G sẽ bị khai tử vào quý 1/2022 thì mạng Internet ADSL cũng đang đếm lùi ngày tồn tại của mình.
Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, năm 2021, Cục Viễn thông và Cục Tần số Vô tuyến điện (VTĐ) cần đổi mới, chuyển từ tư duy bắt kịp sang tư duy Việt Nam phải đi cùng nhịp với thế giới trong việc triển khai những công nghệ mới nhất, nằm trong nhóm từ 10-20 nước đi đầu.
Đại diện Cục Viễn thông và các nhà mạng cho rằng, khi triển khai chính thức mạng 5G dự kiến trong năm 2021 sẽ thực hiện trước tại các thành phố lớn và ở các khu công nghiệp, nơi có các nhà máy thông minh, thay vì triển khai ngay trên diện rộng như đối với mạng 4G, 3G.
Tại phiên họp Ban Chỉ đạo thông tin tuyên truyền ASEAN chiều 3/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đã đề nghị các cơ quan báo chí lấy chủ đề "gắn kết và chủ động thích ứng" làm phương châm hành động.