Đa cấp biến tướng đang sử dụng lợi thế của nền tảng công nghệ số

Theo báo cáo từ Bộ Công Thương, tính đến hết tháng 8/2020, số lượng doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp chỉ còn 22 doanh nghiệp (giảm 30% so cuối năm 2018), và hiện tính trên cả nước có 1.105.003 người tham gia bán hàng đa cấp, trong đó, số người có phát sinh doanh thu, hoa hồng chỉ chiếm khoảng 50%.

PV
17:10 PM 28/12/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Mặc dù số lượng người tham gia bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp trên có xu hướng giảm, nhưng tổng doanh thu bán hàng đa cấp năm 2019 của các doanh nghiệp đạt khoảng 12.575 tỷ đồng, tăng hơn 1.793 tỷ đồng (tăng 16%) so với năm 2018 và tăng 4.247 tỷ đồng (tăng 35%) so với năm 2017.

Trong tổng số các doanh nghiệp đa cấp nêu trên, điều ghi nhận đã đóng góp, nộp thuế về ngân sách nhà nước năm 2019 đạt hơn 1.661 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là thuế giá trị gia tăng do người tiêu dùng chi trả (chiếm 35,77%) và thuế xuất nhập khẩu (chiếm 38,02%).

Cũng theo Bộ Công Thương, hoạt động kinh doanh đa cấp còn nhiều biến tướng, vi phạm, do đó các cơ quan chức năng đã xử phạt nhiều doanh nghiệp vi phạm. Ở cấp Trung ương, cơ quan chức năng xử phạt 4 doanh nghiệp với tổng số tiền phạt là 1,810 tỷ đồng đồng và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của 1 doanh nghiệp. Ở cấp địa phương, tổng số tiền phạt của các cơ quan quản lý tại địa phương là 1,139 tỷ đồng.

Đa cấp biến tướng đang sử dụng lợi thế của nền tảng công nghệ số - Ảnh 1.

Điều lo ngại nhất hiện nay chính là việc các hoạt động kinh doanh đa cấp biến tướng đang sử dụng lợi thế của nền tảng công nghệ số

Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, việc đấu tranh chống lại đa cấp biến tướng hiện đang rất khó khăn. Các chủ thể vi phạm thường nhắm vào các đối tượng thiếu hiểu biết về công nghệ, hoặc những người trẻ mong muốn khởi nghiệp và làm giàu nhanh chóng. Đặc biệt, điều đáng lo ngại nhất hiện nay chính là việc các động kinh doanh đa cấp biến tướng đang sử dụng lợi thế của nền tảng số, gây khó khăn theo dõi, phát hiện cho cơ quan chức năng.

Thời gian qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD)- Bộ Công Thương) đã tích cực, theo dõi, thu thập và chuyển thông tin, tài liệu vi phạm của các đơn vị kinh doanh đa cấp biến tướng đến các cơ quan công an theo dõi, xử lý theo pháp luật hình sự. Trong số đó, phải kể đến hai đơn vị đa cấp vi phạm điển hình là Công ty TNHH MTV Thương mại Mỹ Lợi và Công ty CP Liên kết Việt Nam.

Cục CT&BVNTD cho biết, công ty CP Tập đoàn Liên kết Việt Nam vi phạm về các nội dung: hợp đồng, quy định thời lượng đào tạo, giấy chứng nhận đăng ký hoạt động, quy tắc hoạt động, kế hoạch trả thưởng...

Căn cứ kết quả thanh tra, Cục CT&BVNTD đã xử phạt Công ty Cổ phần Liên kết Việt Nam số tiền 250 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm nêu trên.

Đối với với trường hợp công ty TNHH MTV Thương mại Mỹ Lợi, các vi phạm chủ yếu như: trách nhiệm thực hiện thủ tục đăng ký, trách nhiệm niêm yết công khai tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, đào tạo, thay đổi thông tin danh mục hàng hóa, thực hiện chi trả hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế…

Với những sai phạm trên, Cục CT&BVNTD đã xử phạt Công ty TNHH MTV Thương mại Mỹ Lợi số tiền 710 triệu đồng.