Đại hội XIII sẽ giúp quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Đức đi vào thực chất

Giáo sư Thomas Engelbert thuộc Đại học Hamburg (Đức) đã đưa ra đánh giá của mình về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng lần thứ XIII.
22:44 PM 26/01/2021 In bài viết này
Đại hội XIII sẽ giúp quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Đức đi vào thực chất - Ảnh 1.

Giáo sư Thomas Engelbert - Đại học Hamburg (Đức)

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, Giáo sư Thomas Engelbert thuộc Đại học Hamburg nhận định yếu tố then chốt làm nên thành công của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kết hợp giữa hành động hướng tới tương lai và có mục tiêu, tính tới thực tế và luôn nhất quán rõ ràng.

Ông khẳng định thành công lớn nhất là lĩnh vực kinh tế. Việt Nam đã từ một quốc gia nông nghiệp lạc hậu trở thành thị trường mới nổi phát triển với trọng tâm là sản xuất thương mại - điều đáng được trân trọng. Tỷ lệ đói nghèo giảm mạnh, thu nhập bình quân đầu người tăng đáng kể và các chỉ số xã hội đạt được tiến bộ. Những thành tựu kinh tế có được là nhờ Việt Nam đã tham gia vững chắc vào thị trường thế giới qua chính sách thương mại tự do và chào đón các nhà đầu tư nước ngoài.

Trên trường quốc tế, Việt Nam cũng đã đạt được những tiến bộ đáng kể như vị thế của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) càng được nâng cao sau khi đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch năm 2020; Việt Nam đã trở thành đối tác tiềm năng của một số quốc gia châu Á và phương Tây trong nhiều lĩnh vực, kể cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Theo Giáo sư Thomas Engelbert, Đức rất mong muốn Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ  làm cho "quan hệ đối tác chiến lược" giữa hai nước ngày càng đi vào thực chất. Nhất là khi Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống COVID-19, khiến cả thế giới chú ý.

Trên thế giới, có nhiều chiến lược chống dịch đạt kết quả. Điều quan trọng là các biện pháp cần được thực hiện ở giai đoạn đầu một cách nhất quán và được người dân tích cực ủng hộ. Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào về điều này. Thành tích chống đại dịch đã góp phần nâng cao hình ảnh của đất nước, uy tín của lãnh đạo và cũng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế.

Dự báo đường hướng đối nội, đối ngoại của Việt Nam sắp tới, Giáo sư Engelbert cho rằng nhờ thành công chống dịch, nên trong ngắn hạn, Việt Nam tiếp tục được hưởng lợi ích từ việc các hoạt động kinh tế hầu như không bị gián đoạn. Điều này cho thấy Việt Nam đang nắm giữ cơ hội rất tốt để tạo đà tiếp tục phát triển kinh tế sau khi đại dịch lắng xuống.

Tuy nhiên, Việt Nam cần tận dụng ưu thế hiện tại để thực hiện các chính sách cải cách và hiện đại hóa cần thiết như xây dựng mạng lưới nhà cung cấp hiệu quả hoặc nâng cao chất lượng sản phẩm của nhà cung cấp trong nước; Doanh nghiệp nhà nước cũng phải hoạt động hiệu quả hơn... Những bước đi này có thể giúp Việt Nam hưởng lợi ích đáng kể từ việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng hiện nay.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần cải thiện hơn nữa các điều kiện để trở thành "điểm đến công nghệ cao" (ví dụ như trong việc số hóa rộng rãi các quy trình sản xuất và các công ty Đức được xem là đối tác rất tốt cho việc này), đồng thời giảm phụ thuộc nhiều vào các nhà đầu tư nước ngoài và nâng cao giá trị gia tăng của chính công ty.

Các công ty Việt Nam cần được tạo điều kiện để tận dụng các hiệp định thương mại như Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA). Cơ sở hạ tầng, cung cấp năng lượng và cảnh quan giáo dục phải bắt kịp với sự phát triển kinh tế.

PV
Xem thêm