Đảm bảo an toàn thực phẩm vì một Tết an toàn, mạnh khỏe của nhân dân TP. Đà Nẵng

PV| 09/02/2021 07:44
Theo dõi ICTVietnam trên

TP. Đà Nẵng đang trong chiến dịch cao điểm về kiểm tra, thanh tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; kiểm soát và xử lý các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng nhằm tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021.

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng mạnh so với ngày thường, nhất là các loại thực phẩm thịt, cá, trứng, rau củ, quả, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, các loại hạt có dầu và các loại thực phẩm đóng gói sẵn khác… Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng đã phải tăng lượng hàng cung ứng ra thị trường.

Việc tăng mạnh nhu cầu tiêu dùng thực phẩm cũng đặt ra những lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP). Theo đó, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021, TP. Đà Nẵng đã thành lập 03 Đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra 190 cơ sở thực phẩm trên địa bàn.

Tại 190 cơ sở này, 03 Đoàn thanh tra liên ngành thuộc tuyến thành phố tập trung thanh tra, kiểm tra các mặt hàng phục vụ lễ, Tết như: kinh doanh thực phẩm tươi sống, sản xuất bò khô, mực khô, cơ sở sản xuất bánh, kẹo mứt, rượu bia các loại... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ các tiệc chiêu đãi cuối năm.

Bên cạnh đó, tuyến quận, huyện, xã, phường theo hướng dẫn của Ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng tiến hành thành lập các đoàn liên ngành, kiểm tra các cơ sở trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Yêu cầu đối với các đoàn thanh tra, kiểm tra là tổ chức thành phần đủ thẩm quyền, chuẩn bị sẵn các Văn bản pháp luật liên quan, kết hợp lấy mẫu theo quy định.

Đảm bảo an toàn thực phẩm vì một Tết an toàn, mạnh khỏe của nhân dân TP. Đà Nẵng - Ảnh 1.

Ban Quản lý ATTP kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Tân Sửu. (Ảnh: Ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng)

Đặc biệt, để chủ động bắt nắm tình hình về vệ sinh ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, rạng sáng ngày 31/1/2021, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Quang Nam đã dẫn đầu Đoàn Kiểm tra liên ngành, đã đi kiểm tra thực tế tại Chợ đầu mối Hòa Cường, Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm Đà Sơn.

Các điểm kiểm tra này là các cơ sở đầu mối cung cấp thực phẩm hàng ngày cho người dân thành phố với sản lượng lên đến hàng trăm tấn/ngày (Sản lượng rau, trái cây nhập vào Chợ Đầu mối nông sản Hòa Cường là 84.850 tấn/năm; Cảng cá, Chợ đầu mối Thủy sản Thọ Quang là 89.362 tấn; khoảng 500.000 con heo, 25.000 con bò và 1.500.000 con gia cầm được giết mổ tại 08 lò mổ trên địa bàn thành phố).

Ban Quản lý ATTP với vai trò là đầu mối trong công tác quản lý ATTP trên địa bàn thành phố đã xây dựng kế hoạch và tham mưu UBND các nội dung kiểm tra trong đợt này gồm: kiểm tra việc thực hiện yêu cầu vệ sinh cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, nước rửa; hệ thống nước thải, rác thải đảm bảo an toàn dịch bệnh; phương tiện bảo quản và vận chuyển; việc thống kê số luợng, kê khai nguồn gốc xuất xứ; việc bố trí ngành hàng; sơ chế, chế biến, kinh doanh tại chợ…

Các đơn vị được kiểm tra báo cáo, giải trình, cung cấp thông tin có liên quan cho Ðoàn kiểm tra đồng thời đề xuất các giải pháp thực hiện nhằm đảm bảo các điều kiện về ATTP tại cơ sở.

Ngoài công tác thanh kiểm tra, Ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng còn thực hiện song song việc tuyên truyền bảo đảm ATTP đến người tiêu dùng, đơn vị sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm. Trong đó, chú trọng tuyên truyền hướng dẫn chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; phổ biến, giám sát việc thực hiện điều kiện, cơ sở, kiến thức và sức khỏe của người trực tiếp chế biến, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm và phụ gia thực phẩm; tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu, ngộ độc nấm trong dịp Tết…

Trước đó, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch số 08/KH-UBND ngày 14/01/2021 về thực hiện công tác đảm bảo ATTP năm 2021 trên địa bàn thành phố. Ban Quản lý ATTP, UBND quận, huyện, các sở, ngành đã căn cứ xây dựng kế hoạch và triển khai việc thanh, kiểm tra đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán 2021 đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và tại các chợ trên toàn địa bàn thành phố.

Công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn thành phố được triển khai đồng bộ và thực hiện xuyên suốt trong cả năm. Tuy nhiên, trong các đợt cao điểm như Tháng hành động vì ATTP, Tháng phòng chống dịch bệnh mùa hè, Tết Nguyên đán hàng năm được Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP thành phố đặc biệt quan tâm và quyết liệt chỉ đạo thực hiện với mong muốn được đem đến cho người dân và du khách đến với "Thành phố đáng sống" các bữa cơm ngon miệng, những cái Tết an toàn, mạnh khỏe; góp phần vào việc tiếp tục thực hiện thành công Chương trình Thành phố 4 an của Đà Nẵng.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Đảm bảo an toàn thực phẩm vì một Tết an toàn, mạnh khỏe của nhân dân TP. Đà Nẵng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO