Dấu ấn và lan toả từ một cuộc thi trực tuyến cùng bạn đọc sách

Trong thời gian rất ngắn, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, sinh viên và cả học sinh khiếm thị từ vùng tâm dịch.

Thu Hiền
16:22 PM 15/09/2021
In bài viết này
Dấu ấn và lan toả từ một cuộc thi trực tuyến cùng bạn đọc sách

Chia sẻ bài viết này

Chiều ngày 15/9/2021, Cuộc thi trực tuyến dành cho học sinh, sinh viên với thông điệp "Chia sẻ sách hay, chung tay chống dịch" đã công bố và trao giải dưới hình thức trực tuyến cho các thí sinh.

Trước đó, để chào mừng kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8) và Quốc khánh 2/9, dự án Sách và hành động phối hợp với Trung tâm phát triển văn hóa đọc và học tập suốt đời phát động cuộc thi "Tìm tiểu và đồng hành cùng Kênh Cùng bạn đọc sách: Chia sẻ sách hay, chung tay chống dịch" trực tuyến dành cho học sinh, sinh viên nhằm khích lệ và lan tỏa niềm đam mê đọc sách; nâng cao khả năng tự học, tự đọc của các em và phát triển văn hóa đọc trong bối cảnh cả nước đang chung tay phòng chống dịch COVID-19.

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa, thành viên Ban Giám khảo đã nhận xét: Trong những ngày cả nước đồng lòng, quyết tâm vượt mọi khó khăn để chống giặc COVID, các em học sinh, sinh viên cả nước đã có một hoạt động ý nghĩa, đó là tham gia cuộc thi: "Tìm hiểu và đồng hành cùng kênh Cùng bạn đọc sách - Chia sẻ sách hay, chung tay chống dịch". 

Trong thời gian rất ngắn, Ban Tổ chức và Ban Giám khảo Cuộc thi đã rất vui và cảm động nhận được sự hưởng ứng của các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, sinh viên và cả học sinh khiếm thị từ vùng tâm dịch, từ Tây Nguyên xa xôi, từ các tỉnh Nam Bộ đến các tỉnh thành phía Bắc tham dự cuộc thi.

"Mỗi bài viết, mỗi video tham gia dự thi đều là tâm huyết, là tình yêu sách của mỗi thí sinh muốn chia sẻ và lan tỏa những cuốn sách hay, ý nghĩa tới những người yêu sách, đến cộng đồng. Các em đã rất sáng tạo, nhiệt huyết chọn lọc và giới thiệu những cuốn sách hay về nhiều chủ đề: văn học, lịch sử, khoa học, phổ biến kiến thức... nhằm giúp bạn đọc hiểu những nội dung đặc sắc, giá trị sử dụng, gợi mở, khuyến khích mọi người tìm đọc để tự mình cảm nhận giá trị của cuốn sách", bà Nguyễn Thị Mai Hoa cho biết.

“Chia sẻ sách hay, chung tay chống dịch”- dấu ấn và sự lan tỏa - Ảnh 1.

Bài dự thi của các em được trình bày cẩn thận, hấp dẫn

TS. Vũ Dương Thúy Ngà, Đại diện Chương trình Cùng bạn đọc sách và Ban Tổ chức Cuộc thi, đã chia sẻ: Những bài dự thi của các em đã thể hiện tấm lòng, sự nhiệt huyết, niềm yêu thích đọc và mong muốn lan tỏa những giá trị của sách đến mọi người, thực hiện được mục tiêu mà cuộc thi đặt ra: "Chia sẻ sách hay, Chung tay chống dịch".

"Mỗi bài dự thi là một món quà tinh thần khích lệ động viên mọi người và chính mình vững vàng hơn trong đại dịch. Những đóng góp của các em sẽ giúp cho Kênh Cùng bạn đọc sách hoàn thiện hơn trong tương lai. Cuộc thi đã thành công tốt đẹp. Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm của các thầy cô, các bậc cha mẹ, nhà tài trợ, các thư viện, tổ chức và cá nhân đã ủng hộ cho cuộc thi trong thời gian vừa qua", TS. Vũ Dương Thúy Ngà nhấn mạnh.

Mặc dù thời gian rất ngắn chỉ có hơn 1 tuần, nhưng cuộc thi đã thu hút 518 cá nhân và nhóm trong đó có cả học sinh, sinh viên khiếm thị tham gia với 711 bài dự thi đến từ 41 trường đại học cao đẳng, 61 trường trung học phổ thông, 19 trường trung học cơ sở và 29 trường tiểu học trong cả nước.

Có một số bài đã được gửi từ TP. Hồ Chí Minh và vùng dịch đang diễn biến phức tạp. Nhiều bài thi đã được chuẩn bị công phu. Ngoài các bài dự thi, Ban Tổ chức cuộc thi còn nhận được thơ, bài thư pháp chúc mừng cuộc thi từ quý bạn đọc, người theo dõi kênh và cuộc thi. Những tình cảm thật thân ái và đáng trân trọng. Điều này cho thấy sự quan tâm, theo dõi cũng như đồng hành mà quý bạn đọc dành cho Cuộc thi và các thí sinh là rất lớn.

“Chia sẻ sách hay, chung tay chống dịch”- dấu ấn và sự lan tỏa - Ảnh 2.

Giải Nhất Cuộc thi thuộc về em Nguyễn Thị Trà, sinh viên Y 5 Trường Đại học Y Hà Nội.

Kết quả, Giải Nhất Cuộc thi thuộc về em Nguyễn Thị Trà, sinh viên Y 5 Trường Đại học Y Hà Nội. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ trao 3 giải Nhì, 8 giải Ba, 32 giải Khuyến khích, 5 giải chuyên đề và 2 giải Tập thể.

Cuộc thi nhằm "Chia sẻ sách hay, chung tay chống dịch" đã khép lại nhưng dấu ấn và những thông điệp cùng nguồn năng lượng tích cực từ Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và các em trao truyền qua những bài dự thi, những cuốn sách được giới thiệu sẽ còn mãi. Cuộc thi giúp mọi người có thêm nghị lực, sẵn lòng chia sẻ, trao gửi yêu thương và trân quý cuộc sống này hơn dù còn đang phải đối mặt với bao thử thách, khó khăn.

Giải thưởng được công bố và trao giải trực tuyến trên các kênh: Quỹ Hỗ trợ đổi mới giáo dục Việt Nam; Sách và hành động; Facebook Cùng bạn đọc sách nâng tầm trí tuệ Việt./.