Dịch vụ máy chủ đám mây hiệu suất giúp các nhà phát triển ứng dụng của Apple sáng tạo

Các dịch vụ máy chủ đám mây hỗ trợ Mac của Amazon EC2 cho phép các nhà phát triển của Apple chạy hệ điều hành macOS nguyên bản trong nền tảng AWS - tăng cường tính linh hoạt và khả năng mở rộng của đám mây với cách tính giá theo mức độ sử dụng cho tất cả các nhà phát triển Apple.
10:37 AM 16/12/2020 In bài viết này

Tại sự kiện AWS re: Invent vừa diễn ra, Amazon Web Services (AWS), công ty con thuộc Amazon.com đã công bố các dịch vụ máy chủ đám mây dành cho Mac (EC2 Mac instances) của dịch vụ đám mây Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2).

Cho phép các nhà phát triển ứng dụng của Apple linh hoạt mở rộng dung lượng theo nhu cầu

Được xây dựng cho máy tính Mac mini, đây là lần đầu tiên EC2 Mac instances cho phép khách hàng chạy tải công việc macOS theo yêu cầu trên đám mây AWS, giúp tăng cường tính linh hoạt, khả năng mở rộng và lợi ích về chi phí của AWS cho tất cả các nhà phát triển của Apple.

Dịch vụ máy chủ đám mây hiệu suất giúp các nhà phát triển ứng dụng của Apple sáng tạo - Ảnh 1.

Giờ đây, với dịch vụ EC2 Mac instances, các nhà phát triển ứng dụng cho iPhone, iPad, Mac, Apple Watch, Apple TV và Safari có thể cấp phát và truy cập môi trường macOS trong vòng vài giây, linh hoạt mở rộng dung lượng theo nhu cầu và được hưởng lợi từ tính năng thanh toán theo mức độ sử dụng của AWS.

Ngày nay, hàng triệu nhà phát triển sử dụng những nền tảng và công cụ ưu việt nhất trên thị trường của Apple như Xcode và Swift, cũng như các khung khổ mạnh như Core ML và Metal, để phát triển các ứng dụng cho hơn 1 tỷ khách hàng trên toàn cầu.

Giờ đây, với EC2 Mac instances, khách hàng AWS có thể chạy các loại tải công việc macOS trên AWS và được hưởng lợi từ quy mô, tính linh hoạt, độ tin cậy và trải nghiệm mà cơ sở hạ tầng theo yêu cầu, an toàn của AWS đã cung cấp cho hàng triệu khách hàng trong hơn một thập kỷ qua.

Khách hàng có thể cấp phát và truy cập liên tục vào môi trường tính toán macOS để tận hưởng khả năng thử nghiệm phân tán, thuận tiện và các ứng dụng nhanh, các nhà phát triển có thêm sự lựa chọn và giờ đây có thể sử dụng Mac làm nền tảng tin cậy, bất kể sử dụng tại chỗ hoặc trên đám mây.

Khách hàng cũng có thể hợp nhất việc phát triển các ứng dụng đa nền tảng Apple, Windows và Android trên AWS, giúp tăng năng suất của nhà phát triển và rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.

Tương tự như các Amazon EC2 instances khác, khách hàng có thể dễ dàng sử dụng EC2 Mac instances cùng với các dịch vụ và các tính năng của AWS như Đám mây riêng ảo Amazon Virtual Private Cloud (VPC) cho an ninh bảo mật mạng, dịch vụ lưu trữ có thể mở rộng Amazon Elastic Block Storage (EBS), dịch vụ cân bằng tải linh hoạt Amazon Elastic Load Balancer (ELB) dành cho hàng đợi xử lý các phiên bản phần mềm và dịch vụ Amazon Machine Images (AMIs) để quản lý ảnh chụp hệ điều hành.

Tính khả dụng của các Mac EC2 instances cũng chuyển gánh nặng quản lý cơ sở hạ tầng sang cho AWS, giúp các nhà phát triển Apple có thể hoàn toàn tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng tuyệt vời.

David Brown, Phó chủ tịch EC2 của AWS, cho biết: "Khách hàng của chúng tôi cho biết họ muốn môi trường Apple được tích hợp với các dịch vụ của AWS. Với EC2 Mac instances, lần đầu tiên các nhà phát triển có thể cấp phát và truy cập môi trường tính toán macOS theo yêu cầu trong AWS, nhờ đó họ có thể tập trung vào việc tạo ra các ứng dụng đột phá cho các nền tảng hàng đầu của Apple, thay vì phải mua sắm và quản lý cơ sở hạ tầng hỗ trợ."

Bob Borchers, Phó Chủ tịch Tiếp thị sản phẩm toàn cầu của Apple, cho biết: "Cộng đồng lớn mạnh của Apple với hơn 28 triệu nhà phát triển liên tục tạo ra những trải nghiệm ứng dụng đột phá làm hài lòng khách hàng trên khắp thế giới. Với sự ra mắt của EC2 Mac instances, chúng tôi rất vui mừng khi xây dựng thành công cách tiếp cận phát triển mới cho các nền tảng của Apple, và kết hợp hiệu suất và độ tin cậy của hạ tầng phần cứng đẳng cấp thế giới của chúng tôi với khả năng mở rộng của AWS".

Hỗ trợ nhà phát triển ứng dụng đổi mới sáng tạo

Mac EC2 instances được vận hành trên máy tính Mac mini - sử dụng bộ xử lý thế hệ thứ tám của Intel - Bộ xử lý Core i7 3.2GHz (4.6GHz turbo), 6 lõi vật lý/12 lõi logic và 32GB bộ nhớ - kết hợp với Hệ thống Nitro System AWS, cung cấp băng thông mạng VPC lên đến 10 Gbps và băng thông lưu trữ EBS 8 GBps thông qua kết nối Thunderbolt 3 tốc độ cao.

Dịch vụ máy chủ đám mây hiệu suất giúp các nhà phát triển ứng dụng của Apple sáng tạo - Ảnh 2.

Amazon EC2 Mac instances đặc biệt được hệ thống AWS Nitro System hỗ trợ, giúp trang bị cho các máy Mac mini các dịch vụ instance điện toán tích hợp và được quản lý toàn bộ cùng với các dịch vụ kết nối mạng Amazon VPC và dịch vụ lưu trữ Amazon EBS như bất kỳ Amazon EC2 instance nào khác.

EC2 Mac instances được bán theo các gói theo yêu cầu (On-Demand) hoặc gói tiết kiệm (Savings Plans). EC2 Mac instances hiện sẵn sàng tại các khu vực Đông Hoa Kỳ (N. Virginia), Đông Hoa Kỳ (Ohio), Tây Hoa Kỳ (Oregon), châu Âu (Ireland) và châu Á - Thái Bình Dương (Singapore) và sẽ sớm được ra mắt ở các khu vực khác.

Intuit là một công ty có sứ mệnh cung cấp nền tảng tài chính toàn cầu. Các sản phẩm của Intuit - bao gồm TurboTax, QuickBooks và Mint - được thiết kế để giúp cho hơn 50 triệu khách hàng tiêu dùng, doanh nghiệp nhỏ và khách hàng tự doanh trên toàn thế giới cải thiện đời sống tài chính của họ.

"Dịch vụ EC2 Mac instance, với giao diện EC2 và API quen thuộc, đã cho phép chúng tôi đưa chu trình phát triển và kiểm thử cho iOS và macOS hiện có sang AWS, nâng cao hơn nữa hiệu suất của nhà phát triển," Pratik Wadher, Phó Chủ tịch Phát triển sản phẩm tại Intuit cho biết.

"Hiệu năng hạ tầng trung tâm dữ liệu của chúng tôi đã tăng 30%, nhờ vào khả năng mở rộng dung lượng một cách linh hoạt và thiết lập độ sẵn sàng cao nhờ sử dụng nhiều vùng (zones). Hiện khoảng 80% phần mềm sản xuất của chúng tôi chạy trên các EC2 Mac instance và chúng tôi rất phấn khích với tương lai mà những giải pháp đổi mới sáng tạo của AWS đem tới cho lĩnh vực này".

Kể từ khi thành lập vào năm 2013, Ring đã theo đuổi sứ mệnh xây dựng các khu dân cư an toàn và gắn kết hơn cho tất cả mọi người. Joshua Roth, Giám đốc Công nghệ của Ring cho biết: "Tại Ring, chúng tôi cam kết giúp cho tất cả mọi người có thể tiếp cận được các tính năng an ninh hiệu quả cao cho gia đình và khu dân cư - đồng thời nỗ lực làm việc để gắn kết các cộng đồng. Dịch vụ Mac EC2 instance sẽ cho phép chúng tôi dịch chuyển cơ sở hạ tầng hệ điều hành Apple lên AWS, đưa khả năng mở rộng, độ tin cậy, bảo mật và các tính năng của AWS đến cho tất cả các nhà phát triển Apple của công ty.

Mac EC2 instance này cũng sẽ cho phép chúng tôi nhanh chóng tăng thêm số lượng máy Mac của mình khi cần, đơn giản hóa việc phát triển ứng dụng đa nền tảng nhờ tập trung hợp nhất vào một nhà cung cấp cơ sở hạ tầng duy nhất, với mục tiêu cuối cùng là đẩy nhanh đổi mới sáng tạo cho hàng nghìn khách hàng Apple của chúng tôi".

Dịch vụ máy chủ đám mây hiệu suất giúp các nhà phát triển ứng dụng của Apple sáng tạo - Ảnh 3.

FiLMiC là công ty tạo ra ứng dụng camera điện ảnh di động xuất sắc FiLMiC Pro. Seth Faxon, Giám đốc phát triển iOS của FiLMiC cho biết: "Với đội ngũ các nhà làm phim, các nhiếp ảnh gia, các nhà sáng tạo và các nhà phát triển phần mềm hoạt động toàn cầu cùng chia sẻ niềm đam mê điện ảnh di động và sáng tạo nội dung, FiLMiC đã thiết kế ra ứng dụng được tìm kiếm nhiều nhất trên thị trường, giúp biến một thiết bị di động đơn giản thành một máy quay phim điện ảnh.

Dịch vụ EC2 Mac instance cung cấp cho chúng tôi khả năng mở rộng vùng mạng sử dụng cho hoạt động tích hợp liên tục để thực hiện nhanh các giai đoạn phát triển, thử nghiệm và TestFlight. Nhờ đó tốc độ được nâng cao và có nhiều thời gian hơn để phát triển những tính năng thú vị."

Để bắt đầu sử dụng các EC2 Mac instances, các nhà phát triển ứng dụng có thể truy cập: https://aws.amazon.com/ec2/instance-types/Mac/

Hoàng Linh
Xem thêm