Đoàn Bộ TTTT chủ động, sáng tạo trong hoạt động và công tác đoàn

Chiều ngày 16/1/2020, Đoàn Thanh niên Bộ TTTT đã tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2017-2022 và triển khai công tác đoàn, phong trào thanh niên năm 2020.
18:34 PM 16/01/2020 In bài viết này

Tham dự Hội nghị có đồng chí Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ TTTT; đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; đại diện Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Tập đoàn VNPT, Tổng Công ty MobiFone, Bưu điện Việt Nam (VNPost) cùng hơn 150 đoàn viên tiêu biểu của Đoàn Bộ TTTT.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ TTTT là cơ sở Đoàn tương đương cấp huyện, trực thuộc Đoàn Khối các cơ quan Trung ương. Đoàn Bộ có 22 cơ sở Đoàn trực thuộc (gồm 01 Đoàn cấp trên Đoàn cơ sở, 7 Đoàn cơ sở và 14 chi đoàn cơ sở) với tổng số khoảng 13.000 đoàn viên đang sinh hoạt tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TTTT trải dài từ Bắc vào Nam, trong đó, có gần 800 đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các đơn vị và khoảng 12.200 đoàn viên là sinh viên các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ. 

Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ TTTT; Trung ương Đoàn; Đoàn khối các cơ quan Trung ương và sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, Thủ trưởng các đơn vị trong Bộ, sự phối hợp chặt chẽ của Công đoàn TTTT Việt Nam; cùng với sự nhiệt huyết, xung kích, sáng tạo của đội ngũ cán bộ đoàn và các đoàn viên, thanh niên, trong nửa đầu nhiệm kỳ 2017 - 2022, công tác Đoàn và phong trào thanh niên Bộ TTTT có nhiều bước phát triển mới vượt bậc, sáng tạo, đột phá, tạo sức trẻ và tính lan tỏa  rộng rãi, ngày càng khẳng định là lực lượng xung kích, là đội dự bị tin cậy, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng ủy.

Cụ thể, về công tác giáo dục chính trị tư tưởng, Đoàn Bộ đã góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Bộ TTTT; đóng góp vào sự phát triển bền vững của Ngành. Để triển khai thắng lợi các nhiệm vụ, Đoàn Bộ luôn xác định công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức cho đoàn viên, thanh niên là nhiệm vụ cơ bản, hàng đầu.

Nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018) và 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ (1969 - 2019), Đoàn Bộ tham gia cùng Đoàn Khối vào Lăng viếng Bác và học tập chuyên đề sống và làm việc theo phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, Đoàn Bộ còn tổ chức buổi nói chuyện với Giáo sư Hoàng Chí Bảo nhân dịp kỷ niệm 50 thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh Hội nghị

Công tác tuyên truyền và phát động tháng thanh niên, thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 87, 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3) luôn được chú trọng. Đoàn Bộ liên tục tham gia đóng góp ủng hộ lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2018, 2019 và Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ; xây dựng Công trình “Cây xanh thanh niên” cấp Đoàn Khối tại Khu di tích lịch sử thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, Cao Bằng

Về phong trào thanh niên tình nguyện, Đoàn Bộ đã tổ chức và phối hợp thực hiện nhiều hoạt động nổi bật. Năm 2017, Đoàn Bộ TTTT tổ chức chương trình tình nguyện mùa đông vào tháng 12/2017 tại Trường mầm non bán trú và trung học cơ sở xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình với tổng trị giá quà tặng khoảng 50 triệu đồng.

Năm 2018, Đoàn Bộ Bộ TTTT phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức chương trình tình nguyện tại Trường mầm non bán trú và trường tiểu học xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Đoàn Bộ cũng phối hợp với Đoàn Bộ NN&PTNT tổ chức chương trình “Tuổi trẻ Bộ NN&PTNT và Bộ TTTT cùng chung tay làm sạch môi trường biển” tại bãi biển Cửa Lò, Nghệ An; tham gia Chương trình về nguồn, an sinh xã hội năm 2018 tại xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang do Đoàn Khối các Cơ quan trung ương tổ chức với các hoạt động trao quà, khám chữa bệnh, phát thuốc, giáo dục, phổ biến pháp luật; thăm hỏi và trao tặng những phần quà thiết thực đến người dân vùng bị ngập lụt tại huyện Chương Mỹ vào tháng 8/2018, Hà Nội,…

Đặc biệt, từ năm 2018, Đoàn Thanh niên Bộ TTTT đã phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Công đoàn Ngành TTTT Việt Nam, một số Sở TTTT, các tập đoàn, tổng công ty tổ chức hoạt động Hiến máu tình nguyện năm 2018 với thông điệp “Trái Tim Thiện Tâm” lần 1  vào  tháng 1/2018, lần 2 vào tháng 9/2018; năm 2019 với tên gọi “Trái tim tới Trái tim” với lần 1 vào tháng 1/2019, lần 2 vào tháng 9/2019.  Số lượng máu thu được năm 2018 là 393 đơn vị máu, năm 2019 là 564 đơn vị máu.

Với những kết quả đạt được, Đoàn Thanh niên Bộ TTTT được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TTTT vì có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, đồng thời đóng góp cho sự phát triển ngành TTTT giai đoạn 2013-2017, được Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tặng thưởng Bằng khen và Cờ thi đua cho đơn vị dẫn đầu công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Khối năm 2018.

Nhiều cán bộ đoàn của Đoàn Bộ đã vinh dự được tuyên dương và khen thưởng, ví dụ đồng chí Trần Đăng Khoa  - Bí thư Chi đoàn Cục An toàn thông tin đã là 1 trong 10 người được danh hiệu “Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2018” (Lĩnh vực: Lao động sản xuất); Đồng chí Đàm Quốc Cường - Bí thư Chi đoàn Nhà Xuất bản TTT là một trong 20 Bí thư Chi đoàn tiêu biểu cấp Khối các cơ quan Trung ương; Đồng chí Hoàng Minh Tiến, Bí thư Đoàn Bộ vinh dự là 1/12 cá nhân xuất sắc được Việt Huyết học và Truyền máu Trung ương trao giải thưởng Giọt hồng năm 2019 với những đóng góp trong công tác tổ chức và hiến máu tình nguyện. 

Năm 2020, tiếp tục phát huy các hoạt động thế mạnh, Đoàn Bộ hướng đến các hoạt động chuyên môn gắn với vấn đề an toàn thông tin và đẩy mạnh các hoạt động của tuổi trẻ hướng tới mục tiêu Việt Nam số. Hoạt động phối hợp, gắn kết tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, và những kết quả mà Đoàn Bộ TTTT đã đạt được trong giao đoạn qua. Thứ trưởng biểu dương những cá nhân xuất sắc trong từng hoạt động cụ thể: Trong hoạt động tình nguyện có đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Bộ, Bí thư Đoàn Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC); trong công tác tổ chức và hiến máu tình nguyện có đồng chí Đoàn Minh Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Bộ, Đoàn cơ sở Cục Tần số Vô tuyến điện.

Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương khẳng định Đoàn Bộ TTTT là một trong những đơn vị mạnh của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương. Theo Phó Bí thư Bùi Hoàng Tùng, có 4 tính từ có thể nói về Đoàn Bộ TTTT.

Đầu tiên là "tính toàn diện", triển khai hoạt động trong tất cả các mặt công tác: công tác tuyên truyền, công tác phong trào, công tác xây dựng Đoàn. Thứ hai là "tính nề nếp", chủ động xây dựng quy chế hoạt động, phân công phân nhiệm rõ ràng, có sự chuyên nghiệp trong tổ chức hoạt động đoàn, đăng tải thông tin đều đặn và đa dạng trên fanpage của Đoàn Bộ. Thứ ba là "tính kết nối", Đoàn Bộ TTTT rất tích cực trong kết nối hoạt động  với các đơn vị đoàn bạn. Thứ tư là "tính gương mẫu", trong những năm vừa qua Đoàn Bộ đã chủ động đăng cai tổ chức các hoạt động quy mô cho toàn khối cơ quan trung ương.

Đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phát biểu

Cũng tại Hội nghị, các cán bộ đoàn đã thẳng thắn chia sẻ kinh nghiệm và các vấn đề thực tiễn trong hoạt động đoàn tại đơn vị mình để cùng nhau giải quyết khó khăn, lan tỏa nhiệt huyết và tinh thần thanh niên trong công tác đoàn giai đoạn tới.

Đoàn Bộ TTTT nhận cờ thi đua đơn vị "Xuất sắc công tác đoàn và phong trào thanh niên cấp huyện" của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương 

Trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2019

Bùi Huyền
Xem thêm