FPT sáng tạo giải quyết các bài toán Việt Nam thông qua các giải pháp "Make in Vietnam"

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm khẳng định, Techday 2020 cho thấy FPT cam kết mạnh mẽ hơn với chiến lược Make in Vietnam, sáng tạo các giải pháp giải quyết các bài toán, kiến tạo trạng thái bình thường mới cho Việt Nam trong bối cảnh đại dịch, thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống Covid-19 vừa tăng trưởng kinh tế.

Thế Phương
18:57 PM 19/11/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

FPT tiên phong dẫn dắt quá trình chuyển đổi số

Phát biểu khai mạc sự kiện Techday 2020 của FPT ngày 19/11, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, hôm nay là ngày hội công nghệ tầm cỡ và rất có ý nghĩa đối với giới CNTT Việt Nam, một sự kiện đậm chất công nghệ số và đẳng cấp khi có sự tham gia của các chuyên gia công nghệ hàng đầu, các giám đốc công nghệ của các cơ quan, tổ chức lớn trong và ngoài nước.

FPT đã sáng tạo giải quyết các bài toán Việt Nam thông qua các giải pháp "Make in Vietnam" - Ảnh 1.

Thứ trưởng Phan Tâm: Techday 2020 cho thấy FPT cam kết mạnh mẽ hơn với chiến lược Make in Vietnam.

"FPT Techday một lần nữa khẳng định Tập đoàn FPT là một  trong các nhà cung cấp giải pháp số hàng đầu Việt Nam, luôn tiên phong khai phá các công nghệ, giải pháp số chủ đạo, dẫn dắt quá trình chuyển đổi số", Thứ trưởng Phan Tâm chia sẻ.

Sự kiện năm nay cho thấy FPT cam kết mạnh mẽ hơn với chiến lược Make in Vietnam, sáng tạo các giải pháp giải quyết các bài toán Việt Nam, kiến tạo trạng thái bình thường mới cho Việt Nam trong bối cảnh đại dịch, thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống Covid-19 vừa tăng trưởng kinh tế.

Chủ đề "Hợp lực khai phá hiệu suất", khai phá tương lai, không chỉ có sự hiện diện của các nhà công nghệ, mà cả các giám đốc công nghệ. Ngày nay, các CIO (Giám đốc CNTT) không chỉ là nhà quản trị về CNTT trong các cơ quan tổ chức, họ phải là giám đốc chuyển đổi số, bởi vì chuyển đổi số là xu hướng tất yếu.

FPT đã sáng tạo giải quyết các bài toán Việt Nam thông qua các giải pháp "Make in Vietnam" - Ảnh 2.

Ông Lê Hồng Việt, CEO FPT Smart Cloud trao đổi với Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm.

Chuyển đổi số đã khẳng định giá trị của mình trong thời gian Covid-19 vừa qua, đã giúp Việt Nam tiếp tục phát triển, nhiều cơ quan tổ chức có thể tiếp tục hoạt động bình thường trên môi trường số. Trong chiến lược chuyển đổi số, CTO (Giám đốc công nghệ) giữ vai trò quan trọng, là những nhà kiến trúc sư cho chiến lược chuyển đổi số đối với cơ quan tổ chức của mình, vạch ra lộ trình ứng dụng công nghệ số để thay đổi toàn bộ tổ chức, mô hình hoạt động sản xuất kinh doanh.

Techday 2020 là điểm gặp gỡ của Nhà nước, doanh nghiệp và nhà công nghệ

Chia sẻ tại Techday 2020, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT cho biết, sự kiện này là điểm gặp gỡ của 3 "nhà" bao gồm nhà nước, nhà doanh nghiệp (DN) và nhà công nghệ. 

Lý giải về sự cần thiết của cuộc gặp này, ông Bình cho biết, TP. Hồ Chí Minh phải quản lý ngày càng đông khi đang TP. Hồ Chí Minh đang phải quản lý ngày càng đông dân cư. Hiện nay là 9 triệu dân, mỗi năm tăng thêm 1 triệu người trong 5 năm, đồng thời quy mô nền kinh tế ngày càng lớn. Quy mô kinh tế của TP. Hồ Chí Minh năm ngoái bằng cả nước năm 2007 và không được tăng biên chế. Bên cạnh đó, Chính phủ yêu cầu TP. Hồ Chí Minh cung cấp dịch vụ công để người dân tốn ít thời gian hơn, ít chi phí hơn. "Đó là bài toán lớn và vấn đề mà các nhà quản lý tại TP. Hồ Chí Minh đang đối mặt", ông Bình nói.

FPT đã sáng tạo giải quyết các bài toán Việt Nam thông qua các giải pháp "Make in Vietnam" - Ảnh 3.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT: DN đang phải đứng trước cửa "sinh tử", bị công nghệ cuốn đi hoặc phải làm chủ công nghệ.

Bên cạnh đó, các DN còn đang rơi vào tình thế khó khăn hơn khi đứng trước cửa "sinh tử". DN phải thay đổi và thích nghi. Ông Bình cho rằng, chưa bao giờ thay đổi lại diễn ra chóng mặt như vậy. Các DN ngày càng khó sống sót, khi mà DN phải lựa chọn bị công nghệ cuốn đi, hoặc phải làm chủ công nghệ.

Trong khi đó nhà công nghệ là những "người hùng thời đại". Ông Bình hy vọng giới công nghệ đến đây để tìm thời thế của mình, thậm chí là tạo ra thời thế. "Thời thế" của những "người hùng" này đã đến.

"Giai đoạn bình thường mới chính là "bây giờ". Ngoài kia rất nhiều ứng dụng đã được triển khai nhưng thông điệp lớn hơn là các bạn phải tích cực sáng tạo vượt lên giai đoạn bình thường mới này", ông Bình chia sẻ thêm.

Đại diện FPT cũng chia sẻ, ba "nhà" chỉ chiếm một nửa sự thay đổi. Một nửa còn lại là sức mạnh của công nghệ, của máy móc. Cuộc gặp gỡ này sẽ tạo ra một sức mạnh mới trong giai đoạn bình thường mới để đột phá về hiệu suất.

Cũng theo ông Bình, người tiêu dùng chính là khác biệt lớn nhất giữa "cái cũ" và "cái mới". Chưa bao giờ chúng ta đối diện người tiêu dùng khó tính như vậy. Nếu trước đây người tiêu dùng rất đơn giản tin tưởng vào thương hiệu. Ngày nay người tiêu dùng không trung thành với thương hiệu một cách dễ dàng nữa. Họ không còn kiên nhẫn, không sẵn sàng chờ đợi. Họ muốn ra cửa là có xe đưa đi ngay, một cú click chuột là có phở tại bàn. Họ chỉ click khi họ tin tưởng sản phẩm này là tốt nhất và rẻ nhất.

Chưa bao giờ DN cần hiểu người tiêu dùng đến như vậy. Một khi làm cho người tiêu dùng không hài lòng, họ sẽ không quay lại bởi thế giới quá phong phú. Họ cần một trải nghiệm tốt xuyên suốt quá trình chứ không chỉ một "điểm chạm" đơn thuần là sản phẩm hay dịch vụ.

FPT đã sáng tạo giải quyết các bài toán Việt Nam thông qua các giải pháp "Make in Vietnam" - Ảnh 4.

Chủ tịch FPT: Techday 2020 sẽ là nơi truyền cảm hứng cho cộng đồng để làm ra những sản phẩm mới và khác biệt.

Techday 2020 khẳng định vị thế đối tác chiến lược chuyển đổi số của FPT

FPT Techday 2020 vdiễn ra ngày 19/11 theo hai hình thức không gian thực tế và sự kiện trực tuyến với 4 hoạt động chính gồm Hội thảo chuyên sâu; Triển lãm hệ sinh thái toàn diện các sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số; Tư vấn chuyển đổi số 1:1 và Đấu trường công nghệ.

FPT Techday 2020 tiếp tục khẳng định vị thế đối tác chiến lược chuyển đổi số đối với các DN Việt Nam khi mang đến những chủ đề, giải pháp và trải nghiệm tiên phong. Thông qua những chia sẻ từ các chuyên gia tư vấn, chuyên gia công nghệ hàng đầu của Việt Nam và thế giới tại FPT Techday 2020, đại diện các DN tham dự sự kiện có thể hình dung được bức tranh tương lai về thế giới tiếp theo của thời kỳ bình thường mới (next normal) và tìm thấy lời giải tăng trưởng cho chính DN mình từ sự kết hợp giữa công nghệ và con người.

Với sự hội tụ thông minh này, công nghệ lõi và trí tuệ máy trở thành trợ lực cho trí tuệ con người để tạo ra những giá trị đột phá, tăng hiệu suất lao động, giảm hao phí và mở ra những cánh cửa tăng trưởng mới cho DN.

FPT đã sáng tạo giải quyết các bài toán Việt Nam thông qua các giải pháp "Make in Vietnam" - Ảnh 5.

Những trải nghiệm công nghệ thực tế tại Trung tâm Điều hành số DN 5.0 (Digital Command Center Enterprise 5.0) và hơn 30 khu vực giới thiệu sản phẩm, giải pháp trực tuyến và trực tiếp tại Diễn đàn cũng giúp DN tham dự có được những hình dung rõ nét nhất về tương lai của DN số, nơi những tiến bộ khoa học công nghệ mang người và máy đến gần nhau hơn. Các nhà lãnh đạo, quản lý có thể "đối thoại" với chính DN mình như một thực thể có trí tuệ. 

Hệ thống báo cáo và phân tích dữ liệu trực tuyến được cập nhật theo thời gian thực (Real-time business dashboards) giúp lãnh đạo DN có thể nắm bắt thông tin hoạt động, kinh doanh, sản xuất theo thời gian thực để từ đó đưa ra quyết định kịp thời, triển khai đồng loạt nhanh chóng, khai phóng những cơ hội mới tạo ra những giá trị, hiệu quả theo cấp số nhân trong bình thường mới tiếp theo.

Với việc đầu tư đồng bộ, vững chắc cho công nghệ, DN có thể nhanh chóng chuyển đổi hoạt động theo mô hình DN số giúp tối ưu năng suất, giảm chi phí và thời gian. Dựa trên các dự án triển khai sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số cho khách hàng tại Việt Nam và trên toàn cầu, các chuyên gia của FPT tính toán chuyển đổi số có thể giúp DN cắt giảm đến 60% chi phí, tiết kiệm 30-70%, thậm chí tiết kiệm lên tới 90% thời gian ở một số quy trình so với trước khi số hoá. Đây cũng là yếu tố giúp DN sẵn sàng thích nghi với cơn sóng mới thị trường cũng như nắm chắc cơ hội phục hồi, bứt phá trong bình thường tiếp theo.

FPT Techday 2020 còn mang đến cơ hội kết nối và hợp lực giữa người với người khi các DN, tổ chức có thể trực tiếp đối thoại và giải đáp những thắc mắc với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chuyển đổi số. Những chuyên gia tư vấn chuyển đổi số sẽ cùng đồng hành với DN tư vấn 1:1 xoay quanh 3 chủ đề lớn: Tư vấn kiến trúc thượng tầng; Giải pháp chuyển đổi số cho DN; và Nền tảng công nghệ lõi và các ứng dụng liên quan. Từ đó giúp các DN có thể tìm được những hướng đi, giải pháp và câu trả lời cho các khúc mắc tồn tại trên quá trình chuyển đổi số của mình.

FPT đã sáng tạo giải quyết các bài toán Việt Nam thông qua các giải pháp "Make in Vietnam" - Ảnh 6.

Các chuyên gia của FPT tính toán chuyển đổi số có thể giúp DN cắt giảm đến 60% chi phí, tiết kiệm 30-70%, thậm chí tiết kiệm lên tới 90% thời gian ở một số quy trình so với trước khi số hoá.

Bên cạnh những hoạt động dành cho các DN, FPT Techday 2020 còn mang đến những trải nghiệm, cảm hứng cho cộng đồng công nghệ trẻ để từ đó thúc đẩy quá trình chuyển đổi, thay đổi nhận thức của cộng đồng về cách thức ứng dụng và tương tác với công nghệ vì một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Tại sự kiện, cộng đồng công nghệ trẻ được truyền cảm hứng từ những chuyên gia công nghệ hàng đầu như Giáo sư Yoshua Bengio - Nhà sáng lập Viện nghiên cứu AI Mila - Viện nghiên cứu AI hàng đầu thế giới, người được mệnh danh là bố già AI với chủ đề "Tương lai công nghệ, xu hướng và cách thức công nghệ phát triển, phục vụ con người" đã được lan toả mạnh mẽ đến những bạn trẻ tham gia.

Cũng tại FPT Techday 2020, hơn 2.000 lập trình viên đã cùng tham gia tranh tài tại Đấu trường công nghệ để  khẳng bản lĩnh, năng lực bản thân trong lĩnh vực lập trình, trí tuệ nhân tạo (AI), vận dụng các nền tảng công nghệ mới để thiết kế, xây dựng những ứng dụng giải các bài toán thực tế trong cuộc sống.