Dòng sự kiện

Gameportal.gov.vn: Một địa chỉ tin cậy để cập nhật các tựa game

Cổng thông tin có các chuyên mục game hot & game đang phát hành, tin tức, các công ty game và số liệu thống kê.
22:46 PM 27/11/2020 In bài viết này

Nhằm đáp ứng các nhu cầu giải trí, đồng thời đảm bảo việc kiểm soát, quản lý tốt các game online hoạt động đúng theo quy định của pháp luật, phù hợp về văn hóa, truyền thống Việt Nam, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) Bộ TT&TT vừa ra mắt Cổng thông tin chính thức về game online tại địa chỉ http://gameportal.gov.vn.

Cụ thể, đã có 24 công ty được cấp giấy phép đăng ký Game hot & game đang phát hành như: Tây Thiên ký (Công ty Bình Minh), Săn Cá Voi (Công ty Biển Xanh), Bắn Tiên cá (Công ty Bảo Ninh), Vĩnh Hằng kỷ nguyên (CT ASM Việt Nam)….

Đặc biệt, cổng có giao diện đơn giản, thân thiện nhưng lại nổi bật với mục tin bài về chính sách, toàn cảnh thị trường và các cảnh báo game. Tất cả đều là những thông tin mới, chi tiết, các bài viết chuyên sâu có đánh giá, phân tích, cung cấp số liệu thực tế... Điều này rất hữu ích, có tác dụng to lớn nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức cho người chơi game, cộng đồng người chơi về các tác hại tiêu cực, các mặt trái mà game gây ra, giúp người chơi điều chỉnh, giới hạn và kiểm soát hành vi cho phù hợp.

Gameportal.gov.vn: Một địa chỉ tin cậy để cập nhật các tựa game - Ảnh 1.

Giao diện Cổng thông tin chính thức về Game online

Bên cạnh đó, mục tin tức còn thể hiện sự tích cực, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt vai trò quản lý của Cục PTTH&TTĐT thời gian qua đã quan tâm, nghiêm túc, mạnh tay để xử lý, chấn chỉnh tình trạng game lậu, game có nội dung nhạy cảm, bạo lực, góp phần ngân cao chất lượng loại hình giải trí mạng, điện tử, các trò chơi game.

Đối với phần các công ty game, hiện nay, trên cổng thông tin, Cục PTTH&TTĐT đã cấp phép, đang chờ hoàn thiện thủ tục cấp phép cho khoảng gần 200 công ty chuyên kinh doanh, phát hành game, như Meta, Vietgame, Fivipay, Vinix, ABT, Centech…

Như vậy, việc ra mắt Cổng thông tin về gameonline là sự cần thiết, một địa chỉ tin cậy để cập nhật các tựa game đang phổ biến trên thị trường, công khai các tựa game chính thống, game đang chờ xét duyệt và quyết định xử lý vi phạm game phi pháp, giữ vững, tạo lập môi trường giải trí game lành mạnh ở Việt Nam.

Theo thống kê Cục PTTH&TTĐT, hiện nay số lượng game có nguồn gốc từ Trung Quốc, chiếm tỷ lệ hơn 80%. Các công ty phát hành thường có hành vi cài cắm tinh vi, như âm thầm đưa "đường lưỡi bò" vào các bản cập nhật mới. Phiên bản tiếng Việt có thể dùng bản đồ hợp pháp, nhưng chuyển sang tiếng Trung Quốc lại xuất hiện bản đồ phi pháp. Những game này khi bị phát hiện vi phạm sẽ bị gỡ bỏ khỏi hệ thống của App Store và cửa hàng Play.

Trong năm 2020, Cục PTTH&TTĐT đã phối hợp với Apple, Google xóa 121 game không phép, game cờ bạc, bạo lực và vi phạm pháp luật Việt Nam.


Trọng Thành
Xem thêm