Golfer thi đấu trên tour sẽ không được dùng gậy driver dài quá 46 inch

Quy định sẽ được áp dụng từ năm 2022 nhằm giới hạn khoảng cách phát bóng của các golfer thi đấu trên Tour.

Đức Huy
08:30 AM 14/10/2021
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Trong thông báo mới đây nhất, Hiệp hội golf Hoa Kỳ (USGA) và R&A đã cùng nhau thống nhất về Luật địa phương sẽ được áp dụng bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, quy định chiều dài tối đa cho cán gậy driver từ 48 inch xuống 46 inch.

Golfer thi đấu trên tour sẽ không được dùng gậy driver dài quá 46 inch - Ảnh 1.

Bryson DeChambeau là một trong số ít các golfer trên Tour từng sử dụng cán gậy driver dài 48 inch. Ảnh: Getty Images

USGA và R&A đã lên kế hoạch đưa ra quy định giới hạn chiều dài gậy driver xuống còn 46 inch kể từ tháng 2. Kế hoạch này nằm trong Distance Insights Project (Dự Án Nghiên cứu Khoảng cách) của 2 đơn vị trên nhằm giới hạn khoảng cách phát bóng của các golfer thi đấu trên Tour. Theo nghiên cứu của USGA và R&A thì khoảng cách phát bóng của các golfer chuyên nghiệp ngày càng xa, điều này gây ảnh hưởng đến tính bền vững của môn golf khi các sân golf sẽ phải tăng thêm chiều dài. Và việc giới hạn chiều dài cán gậy driver là một trong những phương án được đưa ra để hãm lại các tay to.

USGA và R&A nhấn mạnh rằng Luật địa phương này chỉ được áp dụng tại các sự kiện thuộc PGA Tour, PGA Tour Champions, Korn Ferry Tour… chứ không phải để quản lý những người chơi gôn giải trí và các giải đấu địa phương. Ngay sau khi thông báo được đưa ra đã có một số các tour pro lên tiếng, trong số đó gay gắt nhất là Phil Mickelson khi anh cho rằng đây là một quyết định hết sức ngu ngốc của những người làm luật.

Là tay golf đang sử dụng gậy driver với chiều dài 47,5 inch, Phil đã 2 lần bày tỏ quan điểm của mình về quy định của USGA và R&A. Lần gần đây nhất là vào tháng 8, Phil đã chia sẻ trên Twitter rằng:

"Chuyện là USGA sẽ sớm giới hạn chiều dài driver xuống còn 46 inch. Điều này thật thảm hại. Nó sẽ khiến vòng swing bị ngắn hơn, kéo theo swing phải mạnh hơn (dễ gây ra chấn thương), không cho phép chiều dài vòng swing tạo ra tốc độ nữa, và trong thời kỳ bùng nổ của golf 40 năm trở lại đây, cơ quan quản lý nghiệp dư của chúng ta lại cố gắng làm nó bớt thú vị đi."

Justin Thomas thì nói: "Tôi không đồng ý với quy định này. Tôi nghĩ rằng thực tế là chỉ có một số người sử dụng cán gậy dài và đó không thực sự là một lợi thế."

Chắc chắn sẽ còn nhiều ý kiến của các tay golf về quy định mới này trong thời gian tới.