Google: 18 triệu e-mail độc hại liên quan đến Covid-19 được gửi đi hàng ngày

Tin tặc đang lợi dụng nỗi sợ hãi và các kế hoạch ưu đãi tài chính trong đại dịch Covid-19 để lừa đảo thông tin và tiền bạc.
15:14 PM 17/04/2020 In bài viết này
Google: 18 triệu e-mail độc hại liên quan đến COVID-19 được gửi đi hàng ngày - Ảnh 1.

Một ví dụ về e-mail lừa đảo khai thác nỗi sợ Covid-19 của nhiều người.

Ngày 16/4/2020, Google cho biết có tới 18 triệu e-mail độc hại liên quan đến đại dịch Covid-19 được gửi đi mỗi ngày trong một tuần qua.

Những e-mail này chứa phần mềm độc hại hoặc lừa đảo, ngoài ra còn có 240 triệu tin nhắn rác có liên quan đến Covid-19 cũng được Google phát hiện ra mỗi ngày. "Các cuộc tấn công lừa đảo mà chúng tôi đang thấy lợi dụng sự sợ hãi và các thông tin hỗ trợ tài chính để kích thích người dùng nhanh chóng phản hồi các e-mail lừa đảo này", Google đã thông báo trong một nội dung được công ty đăng tải trên blog.

Một số e-mail mạo danh các cơ quan chính phủ và các tổ chức như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để thu hút các khoản đóng góp từ thiện gian lận hoặc cài đặt phần mềm độc hại. Với các doanh nghiệp nhỏ, những trò gian lận thường liên quan đến các gói kích thích kinh tế. Thậm chí, tin tặc còn tạo ra các trang web giả để đánh cắp thông tin cá nhân khi chúng ta phải làm việc tại nhà.

"Các mô hình [học máy] mà chúng tôi đã phát triển để hiểu và lọc ra các nội dung liên quan đến các mối đe dọa này, chúng tôi đang tiếp tục chặn hơn 99,9% lượng thư rác, lừa đảo và phần mềm độc hại đã cố gắng tiếp cận người dùng", Google cho biết. 

Tin tặc thường lợi dụng các sự kiện đang diễn ra để lừa các nạn nhân của chúng, có thể là các ứng dụng hứa hẹn cho truy cập miễn phí vào các bộ phim được đề cử Oscar hoặc lừa đảo để lấy tiền hoàn thuế của mọi người.

Các chuyên gia bảo mật cho biết, một trong những chiến thuật tấn công đang phát triển nhanh nhất là lợi dụng khủng hoảng Covid-19. Zscaler, một công ty bảo mật, cho biết, các mối đe dọa nhắm vào các hệ thống mà công ty đang giám sát đã tăng 15% mỗi tháng kể từ đầu năm, và đã tăng 20% vào tháng 3.

Google khuyến cáo người dùng không nên tải xuống các tập tin lạ, nên xác thực tính hợp pháp của các URL trước khi cung cấp thông tin đăng nhập và thực hiện kiểm tra bảo mật (Security Checkup) như xác nhận 2 lớp hoặc tin nhắn OTP...  để bảo vệ tài khoản. 

Hiền Thục ( Theo Cnet)
Xem thêm