Dòng sự kiện

Google đầu tư 10 tỷ USD thúc đẩy số hoá ở Ấn Độ

Tại sự kiện của hãng công nghệ Google diễn ra ngày 12/7 ở Ấn Độ, Giám đốc điều hành của cả Google và Alphabet Sundar Pichai cho biết Quỹ số hóa Google cho Ấn Độ sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực cốt lõi quan trọng đối với số hóa của Ấn Độ.
08:16 AM 14/07/2020 In bài viết này
Google đầu tư 10 tỷ USD thúc đẩy số hóa ở Ấn Độ - Ảnh 1.

CEO Google Sundar Pichai/Ảnh: Pix Spark

Đầu tiên, Quỹ nhằm mục đích giúp cho thông tin, các công cụ số có giá cả phù hợp để người dân Ấn Độ có thể truy cập bằng ngôn ngữ Ấn Độ. Google cũng muốn sử dụng các nguồn đầu để giúp xây dựng các sản phẩm và dịch vụ mới phù hợp với nhu cầu riêng của người dân Ấn Độ.

Công ty cũng tìm cách hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) trong nước bằng các quy trình chuyển đổi số cũng như tận dụng công nghệ và AI vì lợi ích xã hội trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục và nông nghiệp.

Google đầu tư 10 tỷ USD thúc đẩy số hóa ở Ấn Độ - Ảnh 2.

"Khi chúng tôi thực hiện các khoản đầu tư này, chúng tôi mong muốn được làm việc cùng với Thủ tướng Modi và chính phủ Ấn Độ, cũng như các DN Ấn Độ để hiện thực hóa tầm nhìn chung của chúng tôi đối với Ấn Độ số (Digital India)", CEO Pichai nói.

Theo CEO Pichai, Ấn Độ đã có những bước tiến hướng tới số hoá, đặc biệt là các DN nhỏ.

"Chỉ bốn năm trước, chỉ 1/3 các DN nhỏ ở Ấn Độ có sự hiện diện trực tuyến. Hiện nay, đã 26 triệu DN nhỏ và vừa (SMB) có thể được tìm thấy trên Tìm kiếm và Bản đồ của Google, thúc đẩy kết nối với hơn 150 triệu người dùng mỗi tháng".

Google muốn thúc đẩy sự phát triển của Internet Ấn Độ, nơi hiện có hơn 500 triệu người dùng và muốn có thêm 500 triệu người trực tuyến.

CEO Google cũng cho biết đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy việc ứng dụng các công cụ số như thanh toán số, vốn là chìa khóa trong việc đưa các DN nhỏ trở thành một phần của nền kinh tế chính thức. Google đã có sự hiện diện trong không gian với GPay, nền tảng ví số cho phép người dùng thanh toán bằng điện thoại thông minh của mình.

Ngoài ra, Google còn thực hiện đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào một số công ty khởi nghiệp Ấn Độ như ứng dụng giao hàng địa phương Dunzo.

CEO Pichai sinh ra ở Ấn Độ đã gia nhập Google vào năm 2004 và được ghi nhận rộng rãi để tạo ra trình duyệt Chrome. Ông đã thay thế đồng sáng lập công ty, Larry Page làm CEO của công ty mẹ Alphabet vào năm ngoái.

Alphabet là một tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ, sở hữu hệ điều hành di động Android cung cấp cho Ấn Độ khoảng 500 triệu điện thoại thông minh, sẽ tiếp tục hợp tác với các nhà sản xuất để chế tạo các thiết bị giá rẻ để ngày càng nhiều người có thể truy cập internet, một giám đốc khác của Google cho biết.

Gần đây, tiềm năng số của Ấn Độ đã thu hút các nhà đầu tư tên tuổi lớn. Vào tháng 4, Facebook đã công bố khoản đầu tư trị giá 5,7 tỷ USD vào Jio Platforms, công ty dịch vụ kỹ thuật số của tập đoàn Reliance Industries Limited (RIL) của Ấn Độ. Kể từ đó, Jio đã thu hút các nhà đầu tư nước ngoài khác như KKR, General Atlantic, Intel và Qualcomm, và nhiều công ty khác.

Jio hoạt động như nền tảng của RIL, về các sáng kiến kỹ thuật số, bao gồm phát nhạc, thanh toán trực tuyến, tạp hóa trực tuyến và dịch vụ viễn thông. Jio muốn thúc đẩy 1,3 tỷ người dân và các DN nhỏ Ấn Độ số hoá.

Hoàng Linh (Theo techinasia, reuters)
Xem thêm