Hà Nội tập trung cao độ cho triển khai 5G, mã địa chỉ bưu chính

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn đã yêu cầu Sở TT&TT Hà Nội trong năm 2021 tập trung triển khai 6 lĩnh vực quản lý của ngành trên địa bàn, trong đó tập trung triển khai 5G và mã địa chỉ bưu chính Vpostcode.
14:26 PM 20/01/2021 In bài viết này

Ngày 20/01/2021, tại Hà Nội, Sở TT&TT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đã tham dự và phát biểu chỉ đạo công tác năm 2021 của Sở TT&TT Hà Nội.

Hà Nội tập trung cao độ cho triển khai 5G, mã địa chỉ bưu chính - Ảnh 1.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đề nghị Sở TT&TT Hà Nội tập trung triển khai các công tác nhà nước trên 6 lĩnh vực của ngành TT&TT trên địa bàn

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết trong năm 2020, Sở TT&TT Hà Nội đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức trong công tác. Sở TT&TT Hà Nội đã có Giám đốc mới, tạo ra không khí, cách làm mới để Sở bứt phá trong cuối năm.

Thứ trưởng cũng cho biết Ban cán sự Đảng Bộ TT&TT và Thành ủy Hà Nội đã ký kết các hợp tác phát triển TT&TT, các đơn vị của Bộ cũng ký kết hợp tác, hỗ trợ kịp thời cho Sở trong nhiều hoạt động trong năm 2020, tạo nền tảng tốt cho Sở TT&TT Hà Nội triển khai kế hoạch 2020 và bứt phá trong những năm tiếp theo.

Chỉ đạo công tác trọng tâm năm 2021, Thứ trưởng nhấn mạnh Sở TT&TT Hà Nội ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm 2021 cần xây dựng một chương trình hành động cụ thể dựa trên các định hướng lớn cho 6 lĩnh vực của Ngành như Chỉ thị 01 mà Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ký ban hành; chỉ đạo cụ thể của địa phương gồm Nghị quyết của Thành uỷ, chương trình công tác của UBND thành phố; thỏa thuận hợp tác giữa Thành Uỷ, UBND với Bộ TT&TT và các hợp tác của Sở trên 6 lĩnh vực quản lý của Bộ.

Cụ thể, về các công tác ở 6 lĩnh vực TT&TT, Thứ trưởng nêu rõ đối với bưu chính, Sở TT&TT cần tập trung cao độ triển khai hoàn thiện mã địa chỉ bưu chính Vpostcode đến từng hộ gia đình, bởi đây là nền tảng căn bản quan trọng để quản lý cũng như phát triển kinh tế, đặc biệt phát triển thương mại điện tử (TMĐT). Mã địa chỉ bưu chính được Chính phủ, Bộ TT&TT giao cho Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện. Hà Nội triển khai mã địa chỉ thành công thì các Sở, ngành, quận, huyện có thể sử dụng. Sở cần cố gắng hoàn thiện Vpostcode trong quý II năm 2021 với dữ liệu hoàn thiện.

Theo yêu cầu của Bộ trưởng, để hỗ trợ hộ nghèo thì 100% các xã phải có điểm phục vụ bưu chính. Sở TT&TT cũng cần quan tâm và phối hợp với bưu chính để tạo điều kiện xây dựng điểm phục vụ bưu chính, nhằm hỗ trợ bà con.

Về viễn thông - Internet, Thứ trưởng yêu cầu Sở cần tập trung phát triển hạ tầng số, theo đó, phải hoàn thành bản quy hoạch hạ tầng viễn thông dùng chung trên địa bàn. Đồng thời, Sở thúc đẩy thử nghiệm 5G trên địa bàn.

Về công nghiệp ICT, Sở cần tập trung vào các khu CNTT tập trung, đẩy mạnh phát triển các DN số, startup. Quan điểm của Bộ TT&TT là các DN trong ngành cần được quy tụ, tạo điều kiện cho DN phát triển.

Về ứng dụng CNTT - Chính phủ điện tử, việc triển khai các nền tảng dùng chung cho thành phố rất quan trọng. Hiện nay, Bộ TT&TT đang tập trung xây dựng các nền tảng dùng chung, vì vậy Sở cần biết các nền tảng dùng chung để khi triển khai không phải đầu tư mà tận dụng cho toàn xã hội.

Về ATTT, năm 2021 cần bảo đảm ATTT 4 lớp, rà quét phát hiện tin xấu độc trên mạng.

Về báo chí, Sở TT&TT Hà Nội cần tập trung tăng cường giám sát quản lý thông tin xấu độc trên mạng, đặc biệt là các mạng xã hội.

Sở cũng cần chú trọng công tác thông tin cơ sở. Trong 3 chương trình mục tiêu quốc gia gồm nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, đồng bào dân tộc, Bộ TT&TT tập trung phát triển đài truyền thanh thế hệ mới. Với đài ứng dụng công nghệ mới này, loa truyền thanh ứng dụng AI sẽ đáp ứng thông tin đến người dân. Trong giai đoạn Covid-19, đài truyền thanh cơ sở rất có hiệu quả.

"Bộ TT&TT coi Sở TT&TT Hà Nội là đơn vị "mềm" thuộc Bộ. Sở TT&TT thành công, Bộ cũng thành công. Các đơn vị thuộc Bộ cần ký kết hợp tác với Sở trên 6 lĩnh vực để triển khai hiệu quả, đặc biệt là các lĩnh vực chủ chốt", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tổ chức triển khai hiệu quả chương trình CĐS, đô thị thông minh

Phụ trách lĩnh vực TT&TT trên địa bàn Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định trong năm qua, Sở TT&TT đã, đang tích cực tham mưu Thành phố triển khai các hoạt động ứng dụng CNTT, xây dựng Chính quyền điện tử, thành phố thông minh; Duy trì, vận hành ổn định Vườn ươm DN CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội.

Hà Nội tập trung cao độ cho triển khai 5G, mã địa chỉ bưu chính - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng: Sở tiếp tục tham mưu Thành phố ban hành và tổ chức triển khai hiệu quả các chương trình, đề án, kế hoạch liên quan đến CĐS, xây dựng thành phố thông minh

Công tác quản lý nhà nước về bưu chính - viễn thông tiếp tục được tăng cường, chú trọng vấn đề phát triển hạ tầng viễn thông; Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển mạng thông tin di động thế hệ thứ 4 (mạng 4G); Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ hạ ngầm các đường dây, cáp viễn thông đi nổi tại các tuyến phố, góp phần quan trọng đảm bảo mỹ quan đô thị.

Công tác quản lý báo chí, xuất bản, thông tin tuyên truyền tiếp tục phát huy hiệu quả; quản lý thông tin điện tử được củng cố chặt chẽ, kiểm soát tốt thông tin trên mạng. Tham mưu Thành phố hoàn thành triển khai giai đoạn I "Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí thành phố Hà Nội đến năm 2025". Sở cũng đã tích cực tham gia phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVII; Triển khai hiệu quả các hoạt động phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh những kết quả nêu trên, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng thẳng thắn chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục. Cụ thể, tiến độ triển khai các hoạt động ứng dụng CNTT của Thành phố nhìn chung còn chậm, công tác phối hợp giữa các đơn vị còn chưa chặt chẽ, thống nhất...

Để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 17 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm nhiệm kỳ 2021 - 2025, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nhấn mạnh ngành TT&TT cần tập trung thực hiện trong năm 2021 như tập trung chỉ đạo và thực hiện tốt công tác phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Sở TT&TT cần tăng cường công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, trọng tâm là tuyên truyền kết quả và công tác triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Kịp thời cung cấp thông tin chính thống để định hướng, tham mưu xử lý các vấn đề "nóng", bức xúc báo chí phản ánh và dư luận.

Sở tiếp tục tham mưu Thành phố ban hành và tổ chức triển khai hiệu quả các chương trình, đề án, kế hoạch liên quan đến CĐS, xây dựng thành phố thông minh. Cần đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước, đặc biệt là đảm bảo ATTT mạng trên địa bàn Thành phố.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cũng nhấn mạnh đẩy mạnh phát triển mạng 4G; triển khai thương mại hóa mạng 5G và ứng dụng rộng rãi phục vụ cho phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số…

Hà Nội tập trung cao độ cho triển khai 5G, mã địa chỉ bưu chính - Ảnh 3.

Giám đốc Nguyễn Thanh Liêm: Sở TT&TT Hà Nội có nhiệm vụ lớn trong thực hiện kinh tế số

Trước các ý kiến chỉ đạo, ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở TT&TT cho biết Sở sẽ xây dựng các chương trình hành động cụ thể. TP. Hà Nội đã đặt ra mục tiêu kinh tế số đến năm 2025 đạt 30% GDP. Nhiệm vụ này được giao cho Sở TT&TT chủ trì, theo đó, Sở sẽ có nhiệm vụ to lớn để đạt mục tiêu này trong 5 năm tới.

Giám đốc Nguyễn Thanh Liêm cũng cho biết Sở đã cơ bản hoàn thành những nhiệm vụ năm 2020 và tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong năm 2021. Năm 2020, Sở TT&TT Hà Nội là sở đầu tiên trên cả nước thực hiện xử lý tin nhắn rác, SIM rác và được Bộ TT&TT hoan nghênh, ghi nhận. Năm 2021, Sở sẽ tăng cường quản lý báo chí trên địa bàn, trong đó có công tác kiểm tra, xử phạt các cơ quan báo chí trung ương nếu xảy ra hiện tượng vi phạm.

Lan Phương
Xem thêm