Hai startup "khủng" Gojek, Tokopedia của Đông Nam Á hợp nhất thành GoTo

Thỏa thuận sáp nhập dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng này, với việc Gojek nắm giữ 60% cổ phần của GoTo.

HL
09:23 AM 15/04/2021
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Theo The Information, Gojek và Tokopedia đang trong giai đoạn cuối cùng cho thương vụ sáp nhập trị giá 18 tỷ USD, công ty sau sáp nhập có tên là GoTo.

Hai startup "khủng" Gojek, Tokopedia của Đông Nam Á hợp nhất hình thành GoTo - Ảnh 1.

Cấp quản lý hàng đầu của GoTo sẽ bao gồm các lãnh đạo cấp cao của cả hai công ty, cụ thể là hai Giám đốc điều hành của Gojek Andre Soelistyo và Kevin Aluwi, cũng như Giám đốc điều hành Tokopedia William Tanuwijaya và chủ tịch Patrick Cao.

GoTo sẽ cung cấp các dịch vụ liên quan đến trò chơi điện tử, thương mại điện tử, giao đồ ăn, thanh toán và logistics - các hoạt động kinh doanh cốt lõi của hai nền tảng. Trong một báo cáo khác, Gojek được cho là nắm giữ 60% cổ phần trong tổ chức chung, cònTokopedia kiểm soát phần còn lại.

Tin đồn về việc hợp nhất Gojek-Tokopedia đã lan truyền từ đầu năm 2021, ngay sau khi cuộc đàm phán sáp nhập của Gojek và Grab tan vỡ. Một số nhà quan sát cảnh báo rằng sự hợp nhất giữa Grab và Gojek có thể gây ra sự phản kháng do các hoạt động độc quyền vào thời điểm đó, trong khi các dịch vụ của Gojek và Tokopedia dường như bổ sung cho nhau.

Ví dụ, Tokopedia sẽ có quyền truy cập vào các nguồn lực logistics của Gojek để cung cấp dịch vụ giao hàng hiệu quả hơn, trong khi những người bán của Tokopedia có thể có cơ hội tìm kiếm nguồn tài chính từ Bank Jago, một ngân hàng số được Gojek hậu thuẫn.

Việc sáp nhập sẽ củng cố vị thế của cả hai công ty trước các đối thủ cạnh tranh như Grab và chi nhánh TMĐT của Sea là Shopee.

Hiện Gojek và Tokopedia đều chưa đưa ra tuyên bố liên quan đến sự xuất hiện của GoTo, nhưng cả hai công ty đã nhiều lần đưa ra gợi ý về khả năng hợp nhất của họ. Ví dụ, Tokopedia thống nhất với Gojek trong quảng cáo Ramadan mới nhất của mình, trong phân cảnh các gói hàng của Tokopedia được Gojek giao phát.

Gojek và Tokopedia là hai công ty khởi nghiệp công nghệ thành công nhất ở Indonesia, với mức định giá lần lượt là 10,5 tỷ USD và 7,5 tỷ USD. Gojek có khoảng 2 triệu đối tác tài xế và 900.000 SME, trong khi Tokopedia tuyên bố có 9,9 triệu người bán hang trên chợ của mình.

Trước đó, Grab đã thông báo về việc sáp nhập SPAC với Altimeter Growth Capital. Thỏa thuận này sẽ định giá 39,6 tỷ USD cho Grab trong thương vụ sáp nhập SPAC lớn nhất từ trước đến nay. Dự kiến, cổ phiếu của Grab sẽ được giao dịch trên Nasdaq trong những tháng tới. Bên cạnh Grab, các gã khổng lồ công nghệ Đông Nam Á khác như GoTo, Traveloka và Bukalapak cũng đang để mắt tới các đợt IPO tại Mỹ trong năm nay.

theo kr-asia