Hơn 500 triệu hồ sơ LinkedIn bị rò rỉ

Danh sách các vụ rò rỉ dữ liệu người dùng tiếp tục dài thêm. Sau Facebook, Twitter, Clubhouse, lần này đến lược LinkedIn bị hacker để ý.
14:55 PM 13/04/2021 In bài viết này

Tin tặc đã tổng hợp một kho dữ liệu khổng lồ thu thập từ nửa tỷ hồ sơ LinkedIn. Theo bình luận của các chuyên gia bảo mật, quy mô vụ rò rỉ dữ liệu “khó đoán nổi”, đặc biệt là vụ việc xảy ra quá nhanh sau vụ rò rỉ dữ liệu của 533 triệu người dùng Facebook chỉ một tuần trước đó.

Vụ rò rỉ dữ liệu LinkedIn được trang CyberNews.com đưa tin đầu tiên, trong đó lưu ý hacker đã tung dữ liệu trên hai triệu hồ sơ lên mạng - một bằng chứng cho thấy con số chưa hẳn đã dừng ở 500 triệu.

Tin tặc đã tổng hợp một kho dữ liệu khổng lồ thu thập từ nửa tỷ hồ sơ LinkedIn.

Tin tặc đã tổng hợp một kho dữ liệu khổng lồ thu thập từ nửa tỷ hồ sơ LinkedIn.

Thông tin bị rò rỉ gồm: ID LinkedIn, tên đầy đủ, địa chỉ email, số điện thoại, giới tính, liên kết đến hồ sơ LinkedIn, Liên kết đến các hồ sơ mạng xã hội khác, chức danh nghề nghiệp và các dữ liệu khác liên quan đến công việc.

Phản hồi của LinkedIn

Theo phản hồi của LinkedIn, dữ liệu bị xem là rò rỉ đó không phải là kết quả của vụ xâm phạm bảo mật, mà là những thông tin đã có sẵn, công khai hoặc bị rò rỉ do những xâm phạm trước đó.

“Chúng tôi đã điều tra một tập hợp dữ liệu LinkedIn bị cáo buộc rò rỉ và bị đăng bán. Chúng tôi xác định đó thực sự là tập hợp dữ liệu của một số trang web và công ty. Nó bao gồm dữ liệu hồ sơ thành viên có thể xem công khai và có vẻ như đã được thu thập từ LinkedIn. Đây không phải là một vụ xâm phạm dữ liệu LinkedIn và không có dữ liệu tài khoản thành viên riêng tư nào của LinkedIn bị xem là rò rỉ để chúng tôi xem xét”, LinkedIn cho biết trong một thông báo đăng trên blog.

Tuy nhiên, thông tin cá nhân chắc chắn được gắn với hồ sơ LinkedIn. LinkedIn vẫn chưa công bố liệu họ có thông báo cho những người dùng LinkedIn bị ảnh hưởng hay không. Gần đây, Facebook đã xác nhận họ sẽ không thông báo cho người dùng liên quan đến vụ xâm phạm dữ liệu ảnh hưởng đến 533 triệu người dùng ở 106 quốc gia.

Không rõ dữ liệu từ vụ rò rỉ mới trên LinkedIn có khớp chính xác với từng hồ sơ hay không, nhưng rõ ràng LinkedIn là nền tảng truyền thông xã hội đang bị hacker nhắm vào. Là một nền tảng định hướng kinh doanh, LinkedIn ngầm khuyến khích người dùng của mình đăng dữ liệu chính xác và công khai. Nhưng nếu nhà tuyển dụng có thể theo dõi bạn, thì tin tặc cũng vậy!

Bảo Bình ( Theo CyberNews)
Xem thêm