Hợp tác tạo đà "bứt tốc" chuyển đổi số cho DN

Nếu như xưa nay, việc hợp tác thường xuất phát từ doanh nghiệp (DN) nhỏ tìm đến những DN lớn, thì giờ đây, các DN lớn đang chủ động mở cửa mời gọi hợp tác. Điều này đang mở ra cơ hội huy động tối đa nguồn lực xã hội, tạo đà bứt tốc cho lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam.
10:59 AM 08/04/2021 In bài viết này

Cơ hội cho DN nhỏ và vừa tham gia chuyển đổi số

Tại "Hội nghị kết nối đối tác hợp tác trong chuyển đổi số" vừa được tổ chức , Tập đoàn VNPT trong phần tham luận của mình đã đưa ra cơ hội, mời gọi hợp tác về chuyển đổi số trong 8 lĩnh vực, đều là các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế. Theo đó, VNPT sẽ cung cấp các nền tảng trong 8 lĩnh vực này với API mở và kêu gọi các DN cùng nhau kiến tạo sản phẩm đề tích hợp trên nền tảng đó. Các đối tác khởi nghiệp, đối tác đã có sản phẩm, đối tác tích hợp và cả các đối tác thuê ngoài (đối tác outsourcing) đều sẵn sàng được hợp tác nếu có sản phẩm phù hợp.

Chuyển đổi số đang trở thành cơ hội, đồng thời cũng là thách thức, đòi hỏi các các quốc gia, DN trên thế giới cũng như tại Việt Nam phải thực hiện thay đổi mạnh mẽ để phù hợp với sự tiến bộ của công nghệ, khoa học kỹ thuật; áp dụng sự ưu việt của các công nghệ mới của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm đổi mới hoạt động nhằm tạo lợi thế cạnh tranh của DN, gia tăng khả năng tiếp cận khách hàng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không một DN nào có đủ khả năng một mình thực hiện chuyển đổi số cho một lĩnh vực kinh tế mà cần huy động nguồn lực toàn xã hội. Theo khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin (VINASA), chỉ có khoảng 15% DN trong nước đang thực sự triển khai các bước để chuyển đổi số. Mặt khác, đa số các DN nhỏ và vừa, với nguồn lực hạn chế về kinh tế, nhân lực sẽ rất khó để sản phẩm của mình có thể được triển khai trên quy mô rộng khắp, nên chuyển đổi số thực tế vẫn chỉ là sự "khao khát" của họ.

Chính vì vậy, việc mở rộng vòng tay, sẵn sàng hợp tác với gần như tất cả các đối tác của VNPT đang mở ra một cánh cửa lớn cho các DN nhỏ và vừa, thậm chí cả các DN khởi nghiệp trong việc tham gia vào chuyển đổi số nền kinh tế, hướng tới cùng nhau xây dựng các bộ giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho các DN và từng lĩnh vực kinh tế trọng yếu.

Quyền Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm cho biết tại Hội nghị: Với vai trò là nhà cung cấp hạ tầng và công nghệ ICT (viễn thông - công nghệ thông tin) hàng đầu tại Việt Nam, thời gian qua, VNPT đã gặt hái được nhiều thành công trong quá trình hỗ trợ Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương chuyển đối số. Tiếp tới đây, Tập đoàn cũng kỳ vọng tiếp tục đẩy mạnh mảng hỗ trợ chuyển đối số cho DN, nhất là các DN nhỏ và vừa.

Hợp tác để cùng nhau chuyển đổi số nhanh và bền vững - Ảnh 1.

Hình thức kêu gọi hợp tác

Hợp tác để cùng nhau chuyển đổi số nhanh và bền vững - Ảnh 2.

VNPT đang tìm kiếm các đối tác hợp tác trong cả phát triển sản phẩm và kinh doanh, hướng tới huy động tối đa nguồn lực từ xã hội cho chuyển đổi số

Hợp tác để cùng nhau chuyển đổi số nhanh và bền vững

"Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau. Tôi thì nghĩ rằng muốn đi nhanh trong chuyển đổi số chúng ta cũng cần phải đi cùng nhau, tận dụng các thế mạnh, hợp tác với nhau để rút ngắn thời gian trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra với tốc độ rất cao", ông Huỳnh Quang Liêm, Quyền tổng giám đốc VNPT, chia sẻ.

Cũng theo ông Liêm, đây là thời điểm chín muồi để tạo một cộng đồng gồm những DN nhỏ và vừa góp công vào thành công trong công cuộc chuyển đổi số.

Hợp tác để cùng nhau chuyển đổi số nhanh và bền vững - Ảnh 3.

Ông Huỳnh Quang Liêm, Quyền tổng giám đốc VNPT , chia sẻ tại Hội nghị

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện Tập đoàn VNPT đã trình bày khung kiến trúc công nghệ nền tảng, quy hoạch bộ giải pháp ứng dụng cho các chuyên ngành và cơ chế hợp tác đa dạng phù hợp với các đối tác là các đơn vị khởi nghiệp, các nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ, các nhà kinh doanh tích hợp và các nhà phát triển ứng dụng.

Đặc biệt, VNPT đưa ra 8 lĩnh vực kêu gọi các DN cùng hợp tác: Chuyển đổi số lĩnh vực ngân hàng, tài chính; Chuyển đổi số giáo dục; Chuyển đổi số y tế; Chuyển đổi số nông nghiệp; Lĩnh vực quản trị DN; Lĩnh vực chuyển đổi số hậu cần, vận tải; Chuyển đổi số lĩnh vực phân phối, bán lẻ; Chuyển đổi số công nghiệp, xây dựng.

Những năm gần đây, khi cách mạng công nghiệp lần thứ 4 bùng nổ, công cuộc chuyển đổi số là xu hướng tất yếu và là yếu tố sống còn đối với sự tồn tại và phát triển của DN. Chuyển đổi số cũng trở thành yếu tố quyết định tới tốc độ phát triển của từng lĩnh vực. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid 19 bùng phát toàn cầu, chuyển đổi số đang được các tổ chức – DN đẩy mạnh ứng dụng để chuyển đổi các hoạt động lên môi trường cộng tác trực tuyến, tăng hiệu quả hoạt động và tiết kiệm các chi phí nhờ ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi hoạt động điều hành sản xuất - kinh doanh.

Trong bối cảnh đó, việc kêu gọi hợp tác sẽ huy động tối đa nguồn lực xã hội để thúc đẩy chuyển đổi số cho các lĩnh vực trọng yếu trên. Hoạt động này không chỉ giúp các DN công nghệ số tiết kiệm các chi phí đầu tư hạ tầng mà còn thúc đẩy nhanh các hoạt động chuyển đổi số trong các ngành kinh tế - xã hội.

Hợp tác để cùng nhau chuyển đổi số nhanh và bền vững - Ảnh 4.

Chuyển đổi số giáo dục là một trong các lĩnh vực VNPT đang kêu gọi hợp tác

Tập đoàn VNPT xác định tầm nhìn chiến lược trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu Việt Nam hướng tới trở thành Trung tâm dịch vụ số của khu vực châu Á năm 2030. Trong những năm vừa qua, VNPT tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng viễn thông hiện đại, hạ tầng số phủ rộng khắp trên toàn quốc, đầu tư trọng điểm vào nghiên cứu các công nghệ nền tảng phục vụ chuyển đổi số như điện toán đám mây (Cloud Computing), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), chuỗi khối (Blockchain)… và sẵn sàng cung cấp, kết nối công nghệ với các dịch vụ/ giải pháp chuyên ngành do các DN ICT cung cấp, qua đó giúp nâng tầm sản phẩm/giải pháp của DN đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số dành cho DN.

Bên cạnh những cam kết đóng góp về hạ tầng, nền tảng công nghệ, VNPT với năng lực đội ngũ kinh doanh, triển khai giải pháp trực tiếp trên phạm vi 63/63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, cam kết đồng hành cùng các đối tác thực hiện đưa sản phẩm dịch vụ tới khách hàng có nhu cầu sử dụng trên toàn quốc thông qua kênh bán hàng tích hợp giữa trực tuyến (SME Marketplace) và trực tiếp.

TH
Xem thêm