Dòng sự kiện

Khát vọng phát triển đất nước - Nhiệm vụ quan trọng đối với cán bộ ngoại giao

Các đại sứ, trưởng đại diện ở nước ngoài cần tiếp tục đẩy mạnh và phát huy công tác nghiên cứu, dự báo chiến lược, thấy có mô hình phát triển nào mới có thể áp dụng vào Việt Nam phải tích cực thực hiện, đặc biệt nhất là những mô hình kinh tế giỏi của các nước tiên tiến. Những cách làm như vậy, các đồng chí nên suy nghĩ để kiến nghị với Chính phủ.
11:21 AM 09/11/2020 In bài viết này

Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với các đại sứ, trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam Nam được bổ nhiệm năm 2020 ở nước ngoài diễn ra vừa qua tại Hà Nội.

Theo Thủ tướng, nhiệm kỳ công tác các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện là giai đoạn then chốt trong quá trình phát triển của đất nước.

"Sau gần 35 năm đổi mới, thế và lực của đất nước đã được nâng cao đáng kể. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhấn mạnh, gần đây nhất là tại Hội nghị Trung ương 13 vừa rồi: "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, uy tín và vị thế như ngày nay", Thủ tướng nhấn mạnh.

Khát vọng phát triển đất nước - nhiệm vụ quan trọng đối với cán bộ ngoại giao  - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các đại sứ, trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam được bổ nhiệm năm 2020 - Ảnh VGP

Đoàn đại sứ, trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam Nam được bổ nhiệm năm 2020 ở nước ngoài có 31 đồng chí, trong đó có 22 đại sứ, 6 tổng lãnh sự, chiếm 1/3 các cơ quan đại diện của Việt Nam trên thế giới (hiện có 94 Trưởng Cơ quan đại diện). Trên cương vị nhiệm vụ năm 2020, các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện đã có các cuộc làm việc với 6 Ban của Đảng, 10 cơ quan Nhà nước để nắm tình hình cụ thể của từng ngành, lĩnh vực, địa bàn.

Cũng theo Thủ tướng thành quả của đất nước của sự đóng góp trực tiếp của Bộ Ngoại giao, của 94 đại sứ, các trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước.

Để phát huy hơn những giá trị, vai trò to lớn của hoạt động ngoại giao, Thủ tướng yêu cầu ngành ngoại giao cần vươn lên hơn nữa, muốn bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc, muốn đất nước phát triển thì phải có Đảng mạnh, dân tộc mạnh, đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.

"Trong bối cảnh khoa học công nghệ, mô hình tăng trưởng thay đổi mạnh mẽ, nếu không có sự nhạy cảm, nhạy bén trong phát triển thì không thể bắt kịp các nước, chúng ta tư duy lạc hậu thì thất bại trong công cuộc này, nhất là trong cách mạng 4.0", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng lấy dẫn chứng, theo đánh giá của IMF, mặc dù GDP của Việt Nam năm 2020 đạt hơn 340,6 tỷ USD, trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 khu vực Đông Nam Á. Trên bình diện đa phương, các đối tác và bạn bè quốc tế đều đánh giá cao và coi trọng vai trò, vị thế ngày càng tăng của Việt Nam. Chúng ta đáng mừng với những kết quả đó, nhưng không vì thế mà thiếu đi những quyết tâm, cố gắng hơn nữa, bởi lẽ có thể những nguy cơ tụt hậu kinh tế vẫn hiệu hữu.

Ghi nhận sự quan tâm chỉ đạo, mong muốn của Thủ tướng, thay mặt các đại sứ, trưởng đại diện, đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi bày tỏ sự biết ơn đối với Thủ tướng, đồng thời khẳng định, cam kết mỗi đại sứ, trưởng cơ quan đại diện sẽ luôn cố gắng, tận dụng mọi cơ hội để tham mưu, kiến nghị với Đảng, Nhà nước, nhất là các mô hình phát triển, có trách nhiệm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, đưa nước ta vươn lên.

"Là người đứng đầu cơ quan đại diện ở nước ngoài, các đại sứ, trưởng đại diện cần nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, "càng phải thương yêu, giúp đỡ anh em đồng chí, đồng nghiệp để đoàn kết, quyết tâm xây dựng sứ quán, cơ quan đại diện hoàn thành nhiệm vụ nặng nề", Đại sứ Khôi mong muốn, nhấn mạnh.


PV
Xem thêm