Khu công nghiệp xanh thông minh - Chiến lược đổi mới ngành chế tạo Hàn Quốc

Ngày 17/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có chuyến thăm tới "Khu công nghiệp xanh thông minh" tại Khu phức hợp công nghiệp quốc gia ở thành phố Changwon, tỉnh Nam Gyeongsang.

TH
14:39 PM 18/09/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Đây là chuyến thăm hiện trường lần thứ tư của Tổng thống Moon trong khuôn khổ sáng kiến "Chính sách kinh tế mới (New Deal)" mà Chính phủ Hàn Quốc đang xúc tiến, sau chuyến thăm "Trường học thông minh xanh" hồi tháng trước.

Khu công nghiệp xanh thông minh - Chiến lược đổi mới ngành chế tạo Hàn Quốc  - Ảnh 1.

Tổng thống Moon Jae-in (thứ 4 từ trái sang) thăm một nhà máy trong Khu phức hợp công nghiệp quốc gia ở ở thành phố Changwon, tỉnh Nam Gyeongsang.

Nằm cách thủ đô Seoul 300 km về phía nam, khu phức hợp này là một trong bảy khu công nghiệp trên toàn quốc mà chính phủ có kế hoạch chuyển đổi thành "khu công nghiệp xanh thông minh" trong giai đoạn đầu của sáng kiến "Chính sách kinh tế mới".

Theo đó, khu công nghiệp xanh thông minh là dự án xây dựng khu công nghiệp đổi mới mô hình tương lai thông qua quy tụ các ngành công nghiệp xanh, vượt ra khỏi phạm vi thông minh hóa khu công nghiệp. Đây chính là khu phức hợp công nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường được thiết kế để nâng cao năng suất, đồng thời giảm phát thải các vật liệu độc hại.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc công bố sẽ dành 3.200 tỷ won (2,7 tỷ USD) từ ngân sách quốc gia để xúc tiến các dự án trọng tâm tới năm 2025, như chuyển đổi số các cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, đổi mới năng lượng có khí thải thấp và hiệu suất cao và các dự án thân thiện với môi trường.  

Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu nâng cao hiệu suất năng lượng lên 15,7% tới năm 2025, và kỳ vọng sẽ tạo được 33.000 việc làm chất lượng. Ngoài ra, có tới 66% doanh nghiệp trên cả nước hoạt động trong 7 khu công nghiệp trên, nên được kỳ vọng tạo hiệu ứng lan tỏa trong nỗ lực đổi mới ngành chế tạo cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Kỹ thuật số và xanh là hai từ khóa trong sáng kiến "Chiến lược kinh tế mới" của chính quyền Tổng thống Moon nhằm kiến tạo việc làm, phục hồi nền kinh tế và chuẩn bị cho kỷ nguyên hậu Covid-19.

Tổng thống Moon cho biết khu công nghiệp xanh thông minh sẽ là một chiến lược đổi mới ngành chế tạo, chuyển đổi từ nền kinh tế bám đuổi sang nền kinh tế dẫn đầu, đồng thời cũng sẽ là kim chỉ nam cho nền kinh tế Hàn Quốc.

Mặt khác, các nhà máy thông minh sẽ tạo ra thêm nhiều việc làm mới cho người lao động. Khu công nghiệp xanh thông minh sẽ là chiến lược giúp vực dậy nền kinh tế khu vực, tạo cân bằng trong phát triển quốc gia.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Moon đã đến thăm một doanh nghiệp sản xuất linh kiện ô tô tại khu công nghiệp, quan sát nhà máy thông minh và lắng nghe giải thích về trung tâm dữ liệu đang được xúc tiến xây dựng nhằm chia sẻ phân tích dữ liệu giữa các doanh nghiệp. Tiếp đó, Tổng thống tới thăm nhà máy tua-bin khí của Công ty công nghiệp nặng Doosan, nghe báo cáo tình hình dự án tua-bin khí dùng cho máy phát điện và dự án năng lượng tái tạo mới.

Yonhap