Kính thông minh AI: "Vũ khí" mới nhất của Trung Quốc chống Covid-19

Mới đây, công ty khởi nghiệp Trung Quốc AI Rokid đã phát triển kính thông minh "thực tại ảo (AR) nhiệt không tiếp xúc", có khả năng phát hiện nhanh chóng nhiệt độ cơ thể của tất cả những người cách đó 1 mét.
15:12 PM 30/03/2020 In bài viết này

Ranh giới giữa khoa học viễn tưởng và thực tế đang mờ đi nhanh chóng ở Trung Quốc, khi nhiều tiến bộ về công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang được ứng dụng để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Nhân viên an ninh lưu động tại Công viên Hồng Nguyên, một phần của khu bảo tồn đầm lầy quốc gia Xixi ở Hàng Châu, phía Đông Trung Quốc, giờ đây có thể nhanh chóng phát hiện nhiệt độ cơ thể của tất cả du khách trong công viên từ khoảng cách lên tới 1 mét, nhờ có kính thông minh "thực tại ảo (AR) nhiệt không tiếp xúc" do công ty khởi nghiệp AI Rokid, có trụ sở tại Hàng Châu, cung cấp.

Kính thông minh AI: "Vũ khí" mới nhất của Trung Quốc chống Covid-19 - Ảnh 1.

Công ty này cho biết mỗi người dùng kính thông minh sẽ có khả năng kiểm tra nhiệt độ của vài trăm người trong vòng 2 phút - một phạm vi lớn và tốc độ nhanh sẽ khiến cả siêu nhân cũng phải ngưỡng mộ - để việc xếp hàng đợi ở lối vào công viên không bị ùn tắc.

Kính thông minh AI: "Vũ khí" mới nhất của Trung Quốc chống Covid-19 - Ảnh 2.

Chiếc kính thông minh được biết đang được triển khai trong tuần vừa qua nhằm giảm số lượng lớn người tập trung trong nỗ lực nhằm thực thi "khoảng cách xã hội" (social distancing), đặc biệt là khi nhiều địa điểm công cộng trên khắp Trung Quốc được mở lại sau gần 2 tháng đóng cửa vì đại dịch.

Sự bùng phát Covid-19 ở đại lục Trung Quốc đã dẫn đến sự gia tăng sử dụng các ứng dụng AI để giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này. Một số ứng dụng ban đầu bao gồm từ robot phun thuốc khử trùng tại các địa điểm cách ly và các ứng dụng có thể theo dõi lịch sử đi lại của người dân đến trợ lý giọng nói AI khuyến nghị người dân cách ly tại nhà.

Các công ty công nghệ bao gồm cả Baidu và Intellifusion cho biết các công nghệ AI của các công ty này đang được sử dụng tại các trạm kiểm soát nhiệt độ tại các nhà ga, sân bay ở các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thâm Quyến để giảm thời gian chờ đợi và nguy cơ lây nhiễm.

Kính thông minh AI: "Vũ khí" mới nhất của Trung Quốc chống Covid-19 - Ảnh 3.

Mỗi chiếc kính thông minh Rokid nặng khoảng 100 gram và được thiết kế trông giống như kính râm thông thường. Tuy nhiên, máy ảnh, dây cáp và quà tặng kèm theo cho thấy đây không phải là một cặp kính thông thường.

Mỗi thiết bị kính sẽ gửi cảnh báo tự động khi xác định có người bị sốt và tạo một bản ghi kỹ thuật số. Nó cũng hỗ trợ nhận dạng khuôn mặt thời gian thực và các tác vụ cộng tác từ xa.

Được thành lập vào năm 2014 bởi Misa Zhu Mingming, người đã từng lãnh đạo một nhóm nghiên cứu AI tại Tập đoàn Alibaba, Rokid cho biết họ đã cung cấp nhiều bộ kính đeo kính thông minh cho văn phòng an ninh công cộng và trung tâm chỉ huy cảnh sát đường cao tốc Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, từ tháng 1.

Công ty cũng cung cấp kính thông minh cho các cơ quan giao thông ở các thành phố Hồ Châu và Cù Châu, cũng ở tỉnh Chiết Giang.

Mặc dù nhận dạng khuôn mặt đã trở nên phổ biến đối với nhiều hoạt động hàng ngày ở Trung Quốc và việc thu thập dữ liệu lớn đã giúp ngăn chặn virus corona lây lan thêm vì có thể báo cáo chính xác các điểm nóng, mặc dù vẫn còn lo ngại về sự đánh đổi giữa quyền riêng tư và sức khỏe cộng đồng trong các ứng dụng AI như Rokid kính thông minh.

Theo Michael Ryan, Giám đốc điều hành của chương trình cấp cứu sức khỏe của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuần qua đã kêu gọi cần phải bảo vệ quyền riêng tư, khi các quốc gia ứng dụng công nghệ để chống lại Covid-19 gây chết người. Đây là đại dịch đầu tiên mà CNTT, truyền thông xã hội và AI được triển khai rầm rộ trên toàn thế giới.

Hoàng Linh (Theo South China Morning Post)
Xem thêm