Dòng sự kiện

Lần đầu tiên phát động Giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam"

Giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam" năm 2020 là một hoạt động nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 14/01/2020 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp (DN) công nghệ số Việt Nam.
17:17 PM 19/08/2020 In bài viết này

Ngày 19/8/2020, tại Hà Nội, Bộ TT&TT phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức họp báo phát động Giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam" năm 2020.

Tham dự Lễ phát động có Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng; Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Giải thưởng; Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng, Phó Trưởng Ban Tổ chức; Nguyên Thứ trưởng Bộ BCVT Mai Liêm Trực, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Giải thưởng.

Giải thưởng được tổ chức nhằm thúc đẩy, khuyến khích DN công nghệ số nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm công nghệ số, giải các bài toán Việt Nam; tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc có giá trị thực tế góp phần phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, kiến tạo quốc gia số; hỗ trợ quảng bá cho các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam tới đông đảo DN và người dân Việt Nam.

Các sản phẩm tham dự Giải thưởng sẽ được đánh giá công khai, minh bạch theo 02 tiêu chí chung: Thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam; Giải các bài toán Việt Nam.

Bộ TT&TT phát động Giải thưởng Make in Vietnam lần đầu tiên với 5 hạng mục - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Giải thưởng tìm kiếm các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam xuất sắc nhất, là trụ cột của công cuộc chuyển đổi số quốc gia, góp phần thực hiện sứ mệnh đưa Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển về kinh tế số.

Chia sẻ tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Nếu không Make in Viet Nam thì nước ta khó trở thành nước phát triển. Nếu không Make in Viet Nam thì chúng ta cũng không thể đi ra nước ngoài, không thể có những đóng góp cho sự phát triển của nhân loại. Cái thuận lợi của Make in Viet Nam là chúng ta đã có đủ thời gian làm gia công cho nước ngoài, thậm chí có cả những công ty đã thiết kế thuê module hoặc thiết kế thuê cả sản phẩm trọn vẹn.

"Make in Viet Nam thì cái cần nhất là có vấn đề để giải quyết. Vấn đề thì có thể do Chính phủ, DN hoặc xã hội đặt ra, bởi vậy, đưa vấn đề của mình, bài toán của mình là cách tốt nhất để thúc đẩy Make in Viet Nam".

Theo Bộ trưởng, nếu nhìn vào thực trạng công nghệ cao của Việt Nam chưa xuất hiện nhiều mà đánh giá không cạnh tranh được với nước ngoài thì sẽ mãi mãi không phát triển được. Ngược lại cần xem việc chưa có nhiều sản phẩm công nghệ nội địa là cơ hội để phát triển sản phẩm nội địa của mình.

Bộ trưởng cho biết thị trường 100 triệu dân Việt Nam là thế mạnh cạnh tranh quan trọng nhất của DN Việt Nam bởi vì không ai hiểu người Việt Nam, hiểu nhu cầu Việt Nam hơn người Việt Nam. Các DN công nghệ số cần chủ động không trông chờ vào các chính sách, cơ chế mà quan trọng nhất là tập trung nghiên cứu, sáng tạo ra các sản phẩm, giải pháp đáp ứng nhu cầu thị trường 100 triệu dân mình.

Giải thưởng tìm kiếm các sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam xuất sắc nhất, là trụ cột của công cuộc chuyển đổi số quốc gia, góp phần thực hiện sứ mệnh đưa Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển về kinh tế số. Năm nay cũng đặc biệt, vừa thực hiện mục tiêu phòng chống Covid-19 vừa phát triển kinh tế. Các sản phẩm công nghệ số phục vụ phòng chống Covid-19 hiệu quả, các nền tảng số hỗ trợ học tập, làm việc, sinh hoạt trên môi trường số sẽ được quan tâm xem xét.

Bộ trưởng cũng nêu rõ: Phần thưởng lớn nhất của Giải thưởng chính là Bộ TT&TT sẽ đồng hành cùng các DN trong việc quảng bá, hỗ trợ kết nối thị trường, xây dựng khung pháp lý thuận lợi, kết nối các nhà đầu tư trong nước, ngoài nước để các sản phẩm công nghệ số có thị trường rộng lớn hơn và đi xa hơn.

Cuối cùng, Bộ trưởng khẳng định: "Lần đầu tiên chúng ta tổ chức một Giải thưởng mang tầm quốc gia về sản phẩm công nghệ số với quy mô lớn trên toàn quốc, quy tụ mọi cá nhân, tổ chức, DN trong giới ICT nước nhà, được Bộ quản lý nhà nước về lĩnh vực này phối hợp với VCCI đứng ra tổ chức. Đây là giải thưởng cao nhất trong Ngành".

Bộ TT&TT phát động Giải thưởng Make in Vietnam lần đầu tiên với 5 hạng mục - Ảnh 2.

Bộ trưởng và các đại biểu nhấn nút phát động Giải thưởng

5 hạng mục Giải thưởng

Tại Lễ phát động, ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, đơn vị thường trực của Giải thưởng cho biết: Giải thưởng được trao cho 5 hạng mục: Giải thưởng Nền tảng số xuất sắc; Giải thưởng Sản phẩm số xuất sắc; Giải thưởng Giải pháp số xuất sắc; Giải thưởng Thu hẹp khoảng cách số (Thành thị - Nông thôn, Người yếu thế, Hạn chế mặt trái của công nghệ số) và Giải thưởng Sản phẩm số tiềm năng.

Đối tượng tham gia là các DN thuộc mọi thành phần kinh tế, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam, có các sản phẩm công nghệ số được thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam, đã được đưa vào ứng dụng thực tế để giải các bài toán Việt Nam.

Thời gian nộp hồ sơ tham gia giải thưởng từ ngày 20/8 - 20/10/2020 thông qua hình thức online tại địa chỉ https://makeinvietnam.mic.gov.vn.

Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam" năm 2020 bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ số, các nhà khoa học, đại diện các quỹ đầu tư và các nhà báo ICT có uy tín, có nhiều kinh nghiệm, do TS. Mai Liêm Trực - nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông làm Chủ tịch Hội đồng.

Các sản phẩm, giải pháp công nghệ số đoạt giải sẽ được nhận Cúp, Giấy chứng nhận đạt Giải thưởng; được phép quảng bá, tuyên truyền về các sản phẩm, dịch vụ và thành tích của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng, được đại diện cho ngành CNTT-TT tham gia các cuộc thi và Giải thưởng chuyên ngành cấp quốc gia và quốc tế khác.

Lan Phương
Xem thêm