Dòng sự kiện

Mã số bảo hiểm xã hội được sử dụng làm mã định danh y tế

Với mục tiêu xây dựng nền y tế thông minh, dựa trên nền tảng quản trị thông minh, bệnh viện thông minh và quản lý hồ sơ sức khỏe thông minh, Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 2153/QĐ-BYT về quy chế xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế.
14:38 PM 05/06/2020 In bài viết này

Theo đó, mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được sử dụng làm mã định danh y tế để xác định danh tính một cá nhân tham gia dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

"Số hóa" góp phần đảm bảo lợi ích cho người dân, người bệnh

Theo Quyết định, mã định danh y tế gồm 10 ký tự số, chỉ được cấp duy nhất một lần để xác định danh tính cho một cá nhân, người dân khi tham gia dịch vụ chăm sóc sức khỏe, y tế và có giá trị tồn tại suốt đời.

Trên cơ sở bộ dữ liệu thông tin mã định danh sẽ tích hợp cùng mã số BHXH, họ tên, ngày sinh, giới tính, mã tỉnh/huyện/xã nơi đăng ký khai sinh, mã thẻ BHYT (nếu người dân có tham gia BHYT).

Quyết định trên cũng quy định chi tiết, các cơ sở y tế sẽ thực hiện việc tra cứu mã số BHXH của người dân trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT (qua một tài khoản và mật khẩu ID dùng riêng cho từng đơn vị).

Mã số Bảo hiểm xã hội được sử dụng làm mã định danh y tế - Ảnh 1.

Mã định danh y tế phải được đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin cho người dân, người bệnh

Bên cạnh đó các cơ sở y tế có thể sử dụng mã định danh y tế để liên kết, trích chuyển dữ liệu, thông tin sức khỏe của người dân với Bệnh án điện tử, Hồ sơ sức khỏe điện tử và các phần mềm thông tin y tế khác.

Do đó, giờ đây người dân, bệnh nhân muốn đến khám bệnh tại các cơ sở y tế, bệnh viện chỉ cần cung cấp mã số này, cán bộ y tế sẽ tra cứu được thông tin sức khỏe, lịch sử khám, chữa bệnh, và giải quyết các thủ tục y tế nhanh chóng, thuận tiện.

Đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin cho người dân, người bệnh

Theo Quyết định, BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế (Cục Công nghệ thông tin) cấp và quản lý mã số BHXH - mã định danh y tế phải xây dựng cơ chế, giải pháp nhằm đảm bảo tính riêng tư trong quá trình cung cấp, lưu giữ, sử dụng thông tin định danh của người dân.

BHXH chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin tra cứu mã số BHXH và thông tin định danh liên quan của người dân phục vụ tốt công tác khám, chữa bệnh.

Đồng thời, các cơ sở, trung tâm y tế khám chữa bệnh, bệnh viện phải có trách nhiệm quản lý mã định danh y tế đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin cho người dân, người bệnh.

Khi làm tốt việc đảm bảo, bảo mật an toàn thông tin cho người dân, người bệnh sẽ làm tăng hiệu quả quản lý người bệnh, cải thiện chất lượng điều trị bệnh.

Quan trọng hơn, thông qua mã định danh y tế, người dân, người bệnh không chỉ được giảm bớt những gánh nặng về thủ tục hành chính, tiếp cận chất lượng bảo hiểm y tế ngày một tốt hơn mà còn góp phần làm giảm gian lận, cải thiện việc thu thập dữ liệu y tế.

Minh Cường
Xem thêm