Malaysia dành 110 triệu USD để thúc đẩy giao dịch số

Malaysia triển khai một sáng kiến nhằm thúc đẩy các giao dịch số khi thanh toán số ở nước này đang tăng trưởng.
18:05 PM 16/01/2020 In bài viết này

Chính phủ Malaysia cho biết nước này đã khởi động một chương trình từ ngày 15/1 để trao tổng cộng 450 triệu ringgit (110 triệu USD) cho gần một nửa số công dân nước này, trong một nỗ lực để tăng các giao dịch số được xem sẽ là một cú hích lớn cho các công ty ví điện tử.

Số tiền trên sẽ được phân phối thông qua các nhà khai thác ví điện tử Đông Nam Á Grab, được Tập đoàn SoftBank hỗ trợ; công ty viễn thông Boost thuộc Axiata; Touch ‘n Go, được Tập đoàn ngân hàng CIMB và Ant Financial của Trung Quốc hỗ trợ.

Mỗi người Malaysia từ 18 tuổi trở lên và kiếm được dưới 100.000 ringgit/năm sẽ đủ điều kiện nhận được 30 ringgit cho 1 lần mua sắm thông qua một trong những ví điện tử trên, Bộ trưởng Bộ tài chính nước này Lim Guan Eng cho biết trong một thông báo.

Sẽ có đến 15 triệu người Malaysia sẽ được hưởng lợi từ chương trình, đã được đưa vào ngân sách quốc gia năm 2020 vào tháng 10/2019. 30 ringgit người dùng nhận được phải chi tiêu hết trong khoảng thời gian từ ngày 15/1 đến ngày 14/3.

Sáng kiến này được thiết kế để đẩy mạnh việc áp dụng thanh toán số rộng rãi cho người tiêu dùng và thương nhân Malaysia, đặc biệt là trong các doanh nghiệp bán lẻ nhỏ, Bộ trưởng Lim Guan Eng cho biết.

Tổng số thanh toán số ở Malaysia dự kiến sẽ tăng 10,8% mỗi năm, đạt khoảng 17 tỷ USD vào năm 2023, theo cổng dữ liệu Statista.

Sáng kiến này cũng có thể giúp chính phủ làm giảm bớt những lo ngại về chi phí sinh hoạt.

“Đây là một phần trong cam kết của chính phủ để thực hiện chương trình nghị sự thịnh vượng chung bằng cách giảm các rào cản đối với số hóa và cải thiện khả năng tài chính trong nước”, Bộ trưởng Lim Guan Eng cho biết.

Hoàng Linh ((Theo Reuters))
Xem thêm