Dòng sự kiện

Năm 2021: Thời điểm để AI tỏa sáng

Các công ty và các nhà lãnh đạo cấp cao sẽ phải giải quyết những thách thức trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) vào năm 2021, không phải vì họ muốn mà vì họ phải làm.
10:19 AM 27/10/2020 In bài viết này

Có một điều ngày càng trở nên rõ ràng, đó là các doanh nghiệp cần phải tìm ra cách để ứng dụng AI một cách an toàn, sáng tạo và chủ động để phát triển mạnh mẽ hơn cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Năm 2021: thời điểm để AI tỏa sáng - Ảnh 1.

Những thách thức mới từ đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã buộc nhà lãnh đạo nhanh chóng đón nhận và ứng dung AI bất chấp những nhược điểm của nó, bao gồm: Thiếu sự tin tưởng, chất lượng dữ liệu còn thấp, dữ liệu không rõ ràng đối với một số tổ chức và thiếu công cụ, tài năng phù hợp.

Năm 2021 sẽ chứng kiến các công ty và các nhà lãnh đạo cấp cao phải đối mặt trực tiếp với một số thách thức này, không phải vì họ muốn mà vì họ phải làm.

Hãng nghiên cứu Forrester đã đưa ra các dự báo về AI cho năm 2021:

AI và học máy (ML) sẽ chín muồi về sử dụng và trải nghiệm mới

Vào năm 2021, các công ty sẽ lên kế hoạch chiến lược, xây dựng các mô phỏng trong phòng họp và chuyển sang các trải nghiệm thông minh. Cùng với điều này, những công ty chậm chân hơn sẽ sử dụng học máy tự động không mã (no-code AutoML) để triển khai 5, 50 hoặc 500 trường hợp ứng dụng AI nhanh hơn, vượt qua đối thủ cạnh tranh của họ với các nhóm khoa học dữ liệu có năng lực, cố gắng thực hiện cách tiếp cận truyền thống code first (cách thức phát triển ứng dụng nhanh khi chưa có cơ sở dữ liệu) trước tiên với học máy.

AI tại nơi làm việc sẽ thúc đẩy các nhu cầu tự động hóa và nâng cao

Vào năm 2021, hơn 1/3 số công ty ở chế độ thích ứng và tăng trưởng sẽ tìm đến AI để giúp giải quyết tình trạng gián đoạn tại nơi làm việc cho cả nhân viên làm việc theo ở cơ quan, ở nhà hoặc tiếp xúc với nhiều người. Điều này sẽ bao gồm ứng dụng AI để trích xuất tài liệu thông minh, tăng cường đại lý dịch vụ khách hàng, theo dõi sức khỏe của nhân viên khi trở lại làm việc hoặc robot bán tự động để giãn cách xã hội.

Năm 2021 sẽ có nhiều tiến bộ hơn về AI

Năm 2021 sẽ cho thấy cả cái tốt, cái xấu của dữ liệu nhân tạo (artificial data) với hai dạng: dữ liệu tổng hợp cho phép người dùng tạo tập các bộ dữ liệu để đào tạo AI và dữ liệu giả tạo (fake data) làm điều ngược lại; nó làm xáo trộn dữ liệu đào tạo để cố tình loại bỏ AI.

Các công ty cũng đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các nhóm lợi ích người tiêu dùng và các cơ quan quản lý để chứng minh nguồn gốc dữ liệu cho AI, bao gồm theo dõi kiểm tra dữ liệu để đảm bảo tuân thủ và sử dụng có đạo đức. Vào năm 2021, sẽ bắt đầu ứng dụng blockchain và AI để hỗ trợ theo dõi nguồn gốc, tính toàn vẹn và sử dụng dữ liệu.

Hoàng Linh (Theo zdnet.com)
Xem thêm