Nếu không xóa nội dung xấu độc Anh sẽ xử lý Facebook mạnh tay

Dự luật "Online Safety Bill" vừa được Chính phủ Anh công bố, quản lý an toàn trên mạng, thiết lập "nghĩa vụ chăm sóc" mới cho các nền tảng như Facebook, YouTube và WhatsApp. Luật sẽ yêu cầu các công ty "gỡ bỏ và hạn chế phát tán nội dung bất hợp pháp" bao gồm khủng bố, lạm dụng tình dục trẻ em.

Chia sẻ bài viết này

Dự thảo là kết quả của hơn 18 tháng tham vấn, ra đời trong bối cảnh EU chuẩn bị giới thiệu luật mới nghiêm khắc hơn dành cho các "đại gia" công nghệ trong tuần này. Cơ quan chống độc quyền của Mỹ và EU cũng đang hướng mục tiêu vào Facebook, Amazon và Google. Ofcom, cơ quan phụ trách truyền thông của Anh, sẽ thi hành án phạt tối đa 18 triệu bảng Anh hoặc 10% doanh thu toàn cầu hàng năm, tùy theo mức nào cao hơn. Khoản phạt lớn hơn so với mức 4% mà chính phủ đề xuất trước đó. Với Facebook, 10% doanh thu năm 2019 tương đương 7 tỷ USD.

Ofcom cũng có quyền chặn các dịch vụ không tuân thủ pháp luật tại Anh và trừng phạt hình sự đối với quản lý cao cấp nếu tái phạm, dù nó chỉ được dùng nếu chính phủ cảm thấy hình phạt hay các biện pháp khác không đủ tính răn đe. Quy định mới áp dụng với bất kỳ website nào chứa nội dung mà người dùng tạo ra, bao gồm cả chợ điện tử, game video. Mục bình luận của độc giả trên trang tin được miễn trừ.

Nếu không xóa nội dung xấu độc Anh sẽ xử lý Facebook mạnh tay - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cục quản lý Cạnh tranh và Thị trường Anh công bố dự thảo khác liên quan đến quản lý công nghệ mang tên Digital Markets Unit. Dự thảo đề xuất phạt tiền hàng triệu bảng Anh đối với các hãng công nghệ lớn nhất thế giới nếu vi phạm luật cạnh tranh. Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden cho biết, thế giới đang tiến vào "kỷ nguyên trách nhiệm mới" của công nghệ trong việc bảo vệ trẻ em và đối tượng yếu thế.

Online Safety Bill của Anh sẽ gán danh mục nghĩa vụ chăm sóc cho mỗi nền tảng công nghệ, dựa trên độ tiếp cận và loại dịch vụ. Những công ty có sự hiện diện lớn nhất dự kiến bao gồm Facebook, TikTok, YouTube, Instagram và Twitter, trong khi các dịch vụ nhắn tin riêng tư và hẹn hò được xếp ở danh mục thấp hơn. Dù vậy, chính phủ Anh không có ý định buộc các dịch vụ như WhatsApp và iMessage phá mã bảo mật để tiết lộ nội dung tin nhắn.

Các hãng công nghệ cần chứng minh họ có thể giảm thiểu rủi ro cho người dùng, chẳng hạn ngăn cản người lớn liên hệ với trẻ em và gửi tin nhắn cho trẻ em trên ứng dụng nhắn tin mã hóa đầu cuối. Nó sẽ yêu cầu một số hình thức xác minh độ tuổi trên mạng dù không rõ sẽ thi hành như thế nào