Dòng sự kiện

Ngành TT&TT đồng hành triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) là đơn vị có nhiều đóng góp quan trọng, là lực lượng nòng cốt phát triển bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân.
12:57 PM 23/05/2020 In bài viết này

Nhằm vận động nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, ngày 23/5/2020, BHXH Việt Nam phối hợp với BĐVN tổ chức "Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện" đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc. Lễ ra quân được tổ chức theo 02 hình thức: trực tuyến và tuyên truyền lưu động.

Ngành TT&TT đồng hành vận động triển khai BHXH toàn dân - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn phát biểu

Tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn khẳng định trụ cột kinh tế và trụ cột an sinh là hai trụ cột đặc biệt quan trọng đối với mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, Đảng và Nhà nước luôn coi phát triển xã hội, đảm bảo ngày càng tốt hơn an sinh xã hội và phúc lợi xã hội là một nhiệm vụ trọng yếu.

Việt Nam hiện có khoảng 55 triệu lao động có việc làm, tuy nhiên trong đó chỉ có gần 16 triệu người tham gia BHXH (cả bắt buộc và tự nguyện). Điều này cho thấy còn rất nhiều người trong độ tuổi lao động vẫn chưa tham gia BHXH. Đây là nguy cơ rất lớn khi dân số già hóa, bản thân người lao động không tham gia BHXH cũng sẽ gặp nhiều khó khăn khi hết tuổi lao động. Điều này sẽ khiến ngân sách quốc gia chịu gánh nặng rất lớn về sau.

Chính vì vậy, theo Thứ trưởng, phải đẩy mạnh việc phát triển số lượng người trong độ tuổi lao động tham gia BHXH để khi hết tuổi lao động, hoặc là không còn sức lao động vẫn có nguồn phụ cấp hàng tháng sau này để đảm bảo cuộc sống.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cho biết, hiện nay BHXH Việt Nam cùng các đơn vị liên quan đang có nhiều hình thức đổi mới, cách làm hay để vận động người dân tham gia BHXH. Điển hình như phát triển các đại lý vận động  tuyên truyền cho người lao động tham gia BHXH, phối hợp với các UBND các tỉnh, thành phố giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH; tổ chức các hình thức tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, từng nhóm đối tượng để thay đổi nhận thức của người dân… 

Tuy nhiên, phần lớn lực lượng lao động là nông dân, ngư dân, lao động tự do vẫn còn chưa nắm được nhiều thông tin về các chính sách cũng như lợi ích của BHXH.

Theo đó, Thứ trưởng yêu cầu, thời gian tới các cơ quan, đơn vị cần phát huy lợi thế, đổi mới, sáng tạo nhằm tập trung thông tin, tuyên truyền, vận động để tất cả người dân hiểu được sự ưu việt của chính sách BHXH.

Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo Tổng công ty BĐVN tiếp tục hợp tác chặt chẽ với BHXH Việt Nam để triển khai các hoạt động tốt nhất. Bên cạnh đó, Bộ TT&TT sẽ đồng hành cùng BHXH Việt Nam và BĐVN nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền tới từng người dân trong việc tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố cùng đồng hành với BHXH Việt Nam và BĐVN để tuyên truyền có hiệu quả đến từng đối tượng trong độ tuổi lao động tại địa phương chưa tham gia BHXH.

Ngành TT&TT đồng hành vận động triển khai BHXH toàn dân - Ảnh 2.

Các đại biểu đồng hành vận động triển khai BHXH toàn quân

BĐVN đóng góp vai trò quan trọng phát triển BHXH toàn dân

Năm 2017, số người tham gia BHXH tự nguyện là 224.000 người, tuy nhiên, năm 2018 khi Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW thì số người tham gia BHXH tự nguyện đã tăng trên 277.000 người; và năm 2019 tăng lên gần 57.000 người (tăng 107,1% so với năm 2018, chiếm 1,17% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động). Đáng chú ý, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới trong năm 2019 bằng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện phát triển được của cả 11 năm trước cộng lại.

Theo ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, với những kết quả gia tăng số người tham gia BHXH tự nguyện ấn tượng trong năm 2019 cho thấy chính sách BHXH tự nguyện đang ngày một khẳng định vị trí, vai trò đảm bảo an sinh cho nhân dân của Đảng, Nhà nước.

Lễ ra quân là một trong những hoạt động thể hiện quyết tâm triển khai hiệu quả mục tiêu BHXH toàn dân mà Đảng và Nhà nước đã đặt ra. Cụ thể, đến năm 2021, phấn đấu đạt khoảng 35% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 1% lực lượng lao động trong độ tuổi. Đến năm 2025, khoảng 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 2,5%. Đến năm 2030, khoảng 60% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 5% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Hiện nay, hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT và mạng lưới cộng tác viên đã được mở rộng, đến từng xã, phường, thị trấn, trải đều đến từng thôn, bản, tổ dân phố, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận chính sách và tham gia BHXH tự nguyện. Cả nước đang có trên 12.400 đại lý thu BHXH, BHYT với trên 37.300 điểm thu và trên 52.200 nhân viên đại lý thu đảm bảo việc phục vụ người tham gia BHXH tự nguyện một cách kịp thời, linh hoạt nhất. Trong đó, BĐVN chiếm số lượng lớn nhất.

Ông Trần Đình Liệu nhấn mạnh: "Ngoài việc thực hiện tốt các dịch vụ hành chính công như chi trả các chính sách BHXH (chi trả lương hưu, chi trả trợ cấp BHXH), tiếp nhận và chuyển phát hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, BĐVN cũng là đơn vị có nhiều đóng góp quan trọng, là lực lượng nòng cốt phát triển gần 4 triệu đối tượng BHYT hộ gia đình. Các đại lý phát triển bảo hiểm của BĐVN ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại và bền vững".

Cũng theo đánh giá của BHXH Việt Nam, năm 2019 với sự vào cuộc của Tổng công ty BĐVN trong công tác tuyên truyền, vận động tham gia BHXH với vai trò là một trong những đại lý thu BHXH, BHYT của BHXH Việt Nam tiếp tục được phát huy ngày một tích cực, hiệu quả.  

Ngành TT&TT đồng hành vận động triển khai BHXH toàn dân - Ảnh 3.

Nhân viên Bưu điện tuyên truyền BHXH

Đặc biệt, cơ quan Bưu điện đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH các cấp tổ chức thành công 14.000 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện trực tiếp tới người dân, người lao động trong khu vực phi chính thức; qua đó, đã phát triển được trên 276.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019. Riêng 4 tháng đầu năm 2020, kết quả triển khai phát triển người tham gia BHXH tự nguyện của hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT Bưu điện là 48.012 người.

Năm 2020, phấn đấu phát triển trên 400.000 người tham gia BHXH tự nguyện

Theo ông Chu Quang Hào, Tổng giám đốc BĐVN thực hiện Nghị quyết số 28/NQ-TW của Ban chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH, từ tháng 9/2018, BĐVN bắt đầu triển khai công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Ngành TT&TT đồng hành vận động triển khai BHXH toàn dân - Ảnh 4.

Tổng giám đốc BĐVN Chu Quang Hào

BĐVN xác định, việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện không chỉ là hoạt động sản xuất kinh doanh mà thực sự là nhiệm vụ chính trị quan trọng được Chính phủ, BHXH Việt Nam giao phó. Thực hiện việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện thể hiện tinh thần trách nhiệm của BĐVN đối với xã hội, thể hiện sứ mệnh "Phục vụ cộng đồng".

Năm 2020, BĐVN đặt mục tiêu phấn đấu phát triển trên 400.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Đây là mục tiêu khá cao, do đó thời gian tới Bưu điện các tỉnh, thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với BHXH các cấp, triển khai chương trình tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, đảm bảo an toàn, thiết thực và hiệu quả.

"BĐVN phải là lực lượng tiên phong đi đầu trong việc tuyên truyền thực hiện chính sách an sinh xã hội nhằm hoàn thành mục tiêu phát triển BHXH tự nguyện đã nêu", ông Chu Quang Hào nhấn mạnh.

PV
Xem thêm