Dòng sự kiện

Nhật Bản - Việt Nam hợp tác hiệu quả về CPĐT

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng đến nhiều nước, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng và Đại sứ Umeda Kunio đều nhất trí Việt Nam và Nhật Bản cần tiếp tục phối hợp để vượt qua thời gian khó khăn khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, bảo đảm cho các lao động và doanh nghiệp (DN) hai bên.
16:14 PM 20/03/2020 In bài viết này

Ngày 19/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Chúc mừng Đại sứ Umeda Kunio đã hoàn thành nhiệm kỳ công tác của mình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm, đóng góp của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và cá nhân ngài Đại sứ Kunio Umeda vào quá trình thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian 3 năm qua.

Nhật Bản - Việt Nam hợp tác hiệu quả về CPĐT - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio

Trong nhiệm kỳ tại Việt Nam, các ý kiến thiết thực của Đại sứ Umeda Kunio đã phát huy vai trò quan trọng, thúc đẩy nhiều bước tiến mới, thực chất trong hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, Việt Nam - Nhật Bản đã có một số kết quả nổi bật trong hợp tác cải cách hành chính, phát triển Chính phủ điện tử (CPĐT).

VPCP và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên có hoạt động trao đổi, qua đó tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Đại sứ Umeda Kunio cho biết, thông qua các cuộc gặp với Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, khoảng 140 vấn đề được giải quyết trong 3 năm qua; đồng thời, đánh giá Việt Nam triển khai CPĐT kịp thời, đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19, công tác này lại càng phát huy hiệu quả.

Nhật Bản - Việt Nam hợp tác hiệu quả về CPĐT - Ảnh 2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio

Cho biết Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực để ngăn chặn lây nhiễm tập thể, Đại sứ Umeda Kunio đánh giá cao quyết tâm cũng như các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ Việt Nam được người dân đồng tình, ủng hộ.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Đại sứ Umeda Kunio đã chia sẻ thông tin về tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại mỗi nước; trao đổi cụ thể về một số vấn đề liên quan đến hỗ trợ người lao động, các dự án hợp tác kỹ thuật, dự án viện trợ không hoàn lại, dự án đầu tư xây dựng trường đại học Việt-Nhật…

Nhật Bản - Việt Nam hợp tác hiệu quả về CPĐT - Ảnh 3.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tặng quà lưu niệm cho ông Konaka Tetsuo, Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng đến nhiều nước, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng và Đại sứ Umeda Kunio đều nhất trí Việt Nam và Nhật Bản cần tiếp tục phối hợp để vượt qua thời gian khó khăn khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, bảo đảm cho các lao động và doanh nghiệp hai bên.

Cảm ơn Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio đã cung cấp thông tin, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, VPCP tiếp nhận ý kiến của Đại sứ Nhật Bản về những vướng mắc, tồn tại. Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, trong chức năng, nhiệm vụ của mình, VPCP sẽ tiếp tục đôn đốc các cơ quan, bộ ngành, địa phương liên quan để thúc đẩy sớm giải quyết vấn đề, bảo đảm tiến độ dự án.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ ngày càng phát triển hơn nữa; kỳ vọng Đại sứ Umeda Kunio dù trên cương vị nào cũng luôn ủng hộ và tiếp tục là cầu nối góp phần phát triển tốt đẹp mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.


PV