Những cuốn sách cho một thế giới xanh

Hướng tới Ngày Môi trường thế giới 5/6 và Ngày Đại dương Thế giới 8/6, Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng cho ra mắt loạt sách nhằm nâng cao hiểu biết và sự quan tâm đến các vấn đề tự nhiên môi trường của các độc giả nhỏ.
18:28 PM 04/06/2020 In bài viết này
Những cuốn sách cho một thế giới xanh

Bộ sách giúp các bạn nhỏ có nhận thức và hành động đúng bảo vệ tự nhiên

Đầu tiên phải kể đến bộ sách "Công dân nhí bảo vệ tự nhiên" gồm 5 cuốn, mỗi cuốn đề cập tới một vấn đề môi trường nhức nhối: Rác thải, Nước, Đa dạng sinh học, Năng lượng, Không khí. "Tớ khám phá, tớ tìm hiểu, tớ hành động" là phương châm được đặt ra, không chỉ cung cấp kiến thức mà còn giúp các công dân nhí nhận thức đúng và hành động đúng, ngay lập tức để bảo vệ tự nhiên.

Những cuốn sách xanh cho một thế giới xanh - Ảnh 1.

Bộ sách đề cập đến nhiều vấn đề về môi trường

Mỗi cuốn sách được kết cấu với ba nội dung lớn. Phần đầu tiên "Tớ khám phá" cung cấp cho bạn đọc những kiến thức khoa học và thực tiễn về các vấn đề như: Nước là gì?; Chu trình của rác thải; Sự ngăn nắp của không khí; Năng lượng là gì?; Lịch sử của Đa dạng sinh học…

Phần thứ hai "Tớ hiểu" làm rõ thực trạng của vấn đề, đánh giá đúng vai trò của Rác thải, Năng lượng, Nước, Không khí hay Đa dạng sinh học đến đời sống tự nhiên và con người: Đa dạng sinh học có ích gì? Câu chuyện nhỏ về năng lượng; Không khí mắc bệnh; Thiên nhiên đang lâm nguy hay Nước máy.

Phần cuối "Tớ hành động" là phần quan trọng và chiếm dung lượng lớn nhất trong mỗi cuốn sách. Ở phần 3 này, chỉ ra rất rõ ràng và cụ thể những hành động mà mỗi công dân nhí có thể thực hiện được ngay để bảo vệ tự nhiên như: Làm sao để chữa bệnh cho nước? Cách tái sử dụng các đồ vật để giảm thiểu rác thải? Những thói quen nào tiết kiệm năng lượng ?...

Với "Công dân nhí bảo vệ tự nhiên - năng lượng" bạn đọc sẽ được khám phá những gì chứa trong một thỏi pin, khảo sát việc tiêu thụ năng lượng trong gia đình mình chế tạo một cối xay gió hoặc một máy nước nóng. Từ các thí nghiệm, trò chơi và quan sát, bạn đọc nhí sẽ biết phải hành động như thế nào để bảo vệ hành tinh tươi xanh.

"Công dân nhí bảo vệ tự nhiên - đa dạng sinh học" giúp nhận diện các hiện tượng ô nhiễm khác nhau, tình trạng đánh bắt cá quá mức, săn bắn trái phép, phá huỷ toàn diện… nhiệm vụ bảo tồn đa dạng sinh học là trách nhiệm của mọi người.

"Công dân nhí bảo vệ tự nhiên - không khí" có nhiều mẹo hay để chữa bệnh cho không khí, trước vấn nạn không khí ngày càng trở nên ô nhiễm. "Công dân nhí bảo vệ tự nhiên - nước" giúp hiểu được chu trình và học cách sử dụng nước mà không gây hại cho môi trường. "Công dân nhí bảo vệ tự nhiên - rác thải" sẽ gợi ý cho các bạn nhỏ nhiều cách hay để sửa chữa, tái sử dụng, giảm thiểu và tái chế rác.

Trẻ em cũng có thể tạo ra sự khác biệt

Cùng đề tài sách môi trường dành cho bạn đọc nhỏ, NXB Kim Đồng giới thiệu tấm gương "Hiệp sĩ" nước Sạch. Đây là câu chuyện về người thật, việc thật của Sawyer Andersen, 10 tuổi, viết và vẽ về hành trình làm thiện nguyện của mình để mang nước sạch đến với người dân châu Phi. 

Hành trình ấy bắt đầu khi cô bé được nghe cha kể về đời sống khó khăn khi không có nước sạch của người dân ở đây, những bạn nhỏ như mình và thậm chí còn bé hơn, hàng ngày phải đi bộ rất xa để tìm nước ở chiếc giếng hay ao bẩn mà như thế đã là may mắn lắm.

Những cuốn sách xanh cho một thế giới xanh - Ảnh 2.

Cuốn sách truyền thông điệp "Trẻ em cũng có thể tạo ra sự khác biệt"

Sloane một bạn nhỏ người Mỹ - nhân vật chính của "Hiệp sĩ" nước sạch" biết rằng, để một người dân ở châu Phi có nước sạch dùng cả đời sẽ cần 50 đô la. Số tiền đó trở thành mục tiêu để em bắt tay vào hành động. Em bán bánh quy của bà trong Hội chợ dịp cuối tuần và ý tưởng tốt đẹp của em đã được ủng hộ, em đã gây quỹ được 188 đô la. Thành công đó đã giúp em tự tin tiếp tục và dự án bán bánh quy đã có đủ tiền giúp một ngôi làng châu Phi có được một chiếc giếng sạch. Em muốn giúp được nhiều ngôi làng hơn nữa, từ bán bánh quy của bà làm, em tự tay thiết kế và may túi mang tên Hy vọng với khẩu hiệu "một chiếc túi - một sự sống".

Sawyer Andersen đã kể và vẽ lại câu chuyện thiện nguyện tràn đầy cảm hứng của mình và tiếp tục truyền thông đi thông điệp "Trẻ em cũng có thể tạo ra sự khác biệt".

Trước khi dịch Covid tràn đến Mỹ thì Sawyer đã thực hiện hơn 100 bài thuyết trình về tầm quan trọng của nước sạch và việc giúp đỡ trẻ em ở những vùng khó khăn tiếp cận với nước sạch. Huy động được hơn 125.000 USD và xây được 44 giếng nước sạch cho trẻ em châu Phi.

Anh Phạm Hồng Đăng người dịch cuốn sách này là người không xa lạ với công chúng Việt Nam khi được biết đến là "người Việt ở phố Wall". Anh Đăng có cơ hội được gặp gỡ với Sawyer Andersen tác giả cuốn sách "Hiệp Sĩ" nước sạch". Cảm kích trước tấm lòng và nỗ lực của cô bé Sawyer Anderson, Đăng mong muốn được giới thiệu cuốn sách của cô bé với bạn đọc Việt Nam với hi vọng những bạn nhỏ có thể được truyền cảm hứng để ngoài việc học tốt thì còn biết quan tâm đến những người kém lợi thế hơn mình và cộng đồng nói chung.

"Trẻ em cũng có thể tạo ra sự khác biệt" không chỉ là thông điệp của "Hiệp sĩ" nước sạch mà còn là mong muốn và sự gửi gắm của người làm sách đến thiếu nhi Việt Nam - Những công dân nhí sống xanh sống có trách nhiệm qua Tủ sách môi trường này.

Thu Hiền
Xem thêm