NINJA Accelerator tại Hồ Chí Minh bắt đầu vòng tăng tốc với top 15 startup được chọn

Chương trình “NINJA Accelerator tại TP. Hồ Chí Minh” vừa bắt đầu vòng tăng tốc dành cho top 15 startup được lựa chọn.
20:31 PM 13/01/2021 In bài viết này

Thông qua Investment Game - game mô phỏng quá trình gọi vốn đầu tư thực tế được tổ chức trực tuyến vào trung tuần tháng 11/2020, 30 startup được chọn từ vòng sơ loại đã có cơ hội giới thiệu doanh nghiệp của họ với các nhà đầu tư, trải nghiệm sự căng thẳng của quá trình gọi vốn đầu tư trực tuyến và tranh tài để lọt vào top 15 startup tốt nhất, đủ tiêu chuẩn cho vòng tăng tốc trong năm 2021.

15 đội sẽ học hỏi từ những chuyên gia và cố vấn

"NINJA Accelerator tại TP. Hồ Chí Minh"

Chương trình "NINJA Accelerator tại TP. Hồ Chí Minh" là một chương trình khởi nghiệp tăng tốc kéo dài trong 3 tháng do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, thực hiện dưới sự hợp tác với NTUitive Pte Ltd, công ty đổi mới doanh nghiệp trực thuộc trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Nanyang (Singapore) và các đối tác tại Việt Nam, gồm có: Saigon Innovation Hub (SIHUB); Khu công nghệ phần mềm Đại Học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (ITP); và Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC).

Chương trình tìm kiếm các startup và đội nhóm có những giải pháp sáng tạo phù hợp với 6 trong số các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (UN SDGs), gồm có: Xóa đói giảm nghèo, Sức khỏe và Hạnh phúc, Giáo dục chất lượng, Năng lượng sạch và giá rẻ, Công nghiệp, Đổi mới & Cơ sở hạ tầng và Hành động vì khí hậu. Sau vòng sơ tuyển bắt đầu từ ngày 25/8/2020, 15 đội thi chung cuộc sẽ bước vào vòng đào tạo tăng tốc kéo dài trong vòng 11 tuần từ ngày 12/1/2021 đến ngày 9/4/2021.

Vòng tăng tốc của chương trình "NINJA Accelerator tại TP. Hồ Chí Minh" sẽ diễn ra từ ngày 12/1 đến ngày 9/4/2021. Các đội thi sẽ bắt đầu vòng thi với mô hình Acceleration Boot Camp – chương trình đào tạo cường độ cao trang bị các kỹ năng, kiến thức cần thiết nhằm hỗ trợ các startup giai đoạn đầu xây dựng chiến lược phát triển và tiến tới gọi vốn thành công.

Ở vòng tăng tốc (Acceleration Boot Camp), mỗi đội chơi sẽ được chỉ định một cố vấn riêng để được hướng dẫn xác định mô hình kinh doanh, chiến lược tiếp cận thị trường, xây dựng mạng lưới kết nối và định vị ý tưởng cho bước gọi vốn. 15 cố vấn sở hữu kiến thức chuyên ngành trong các lĩnh vực nhân lực, trí tuệ nhân tạo, giáo dục công nghệ, blockchain, phân phối và bán lẻ, giải pháp nông nghiệp, quản trị và vận hành doanh nghiệp.

Chuyên gia Bobby Liu nhà sáng lập vườn ươm khởi nghiệp Hub.IT và đồng sáng lập TECHFEST Vietnam nhận định: "Tôi vui mừng khi được tham gia chương trình NINJA Accelerator tại TP. Hồ Chí Minh và có cơ hội cố vấn cho thế hệ trẻ, những người luôn được thôi thúc để hiện thực hóa ước mơ xây dựng doanh nghiệp bền vững của mình. Trong bối cảnh biến động như hiện nay, điều này có ý nghĩa rất lớn không chỉ với các startup mà còn với cả những người luôn dành niềm say mê cho cộng đồng khởi nghiệp như tôi".

"NINJA Accelerator tại TP. Hồ Chí Minh" khác với những chương trình tăng tốc khác ở chỗ các startup được đào tạo và trau dồi kỹ năng mềm để tư duy, đặt câu hỏi phản biện cũng như giao tiếp một cách thuyết phục. Các kỹ năng này sẽ hình thành nền tảng giúp họ hiểu rõ những rủi ro có thể xảy ra của nguồn vốn và thuyết phục được các nhà đầu tư. Trong 3 tháng này, 15 đội sẽ học hỏi từ những chuyên gia và cố vấn của chúng tôi, đồng thời xoay chuyển doanh nghiệp của họ bằng cách khai thác những cơ hội có thể là kết quả của đại dịch sức khỏe toàn cầu", chuyên gia Bobby Liu cho biết.

NINJA Accelerator tại TP.HCM bắt đầu vòng Tăng tốc với top 15 startup được chọn - Ảnh 2.

Ông Bobby Liu, nhà sáng lập vườn ươm khởi nghiệp Hub.IT và đồng sáng lập Techfest Việt Nam.

Việt Nam đang dần trở thành trung tâm khởi nghiệp của châu Á

15 đội thi của chương trình NINJA Accelerator tại TP. Hồ Chí Minh hoạt động trong các lĩnh vực: giáo dục, môi trường, nông nghiệp, y tế, nghiên cứu hành vi người dùng và trí tuệ nhân tạo để phát triển sản phẩm trong nền kinh tế số. Có thể kể đến một số sáng kiến nổi bật như:

- Mạng xã hội kinh tế địa phương SORA - cho phép giao dịch bằng hiện vật và hướng tới một nền kinh tế không phụ thuộc tiền.

- Ứng dụng thu gom phế liệu VECA - bất cứ ai cũng có thể kiếm tiền từ phế liệu và góp phần bảo vệ môi trường.

- Thiết bị điều trị công nghệ cao AMED - sáng chế "Made in Vietnam" chất lượng quốc tế phục vụ lĩnh vực y - dược da liễu nội địa.

- Nền tảng dữ liệu phong phú cho ngành nông nghiệp Việt AgriBiz - tăng lợi nhuận cho nông dân và thu hút doanh nghiệp ngoại lựa chọn nông sản Việt;

- Giải pháp tương tác kỹ thuật số Xperx AI - nối dài cánh tay tiếp thị của doanh nghiệp đến với thị trường.

Nguyễn Hải Hà - đại diện đội thi 3KPI chia sẻ: "Đại dịch toàn cầu đã khiến nhiều doanh nghiệp phải rút khỏi thị trường. Hệ lụy này cũng giới hạn khả năng gọi vốn cũng như các cơ hội hợp tác chiến lược cho startup. NINJA Accelerator tại TP. Hồ Chí Minh là cơ hội hiếm hoi để chúng tôi cùng giao lưu và tích lũy kinh nghiệm. 3KPI mong chờ được làm việc với các cố vấn dày dặn chuyên môn để nâng cao kỹ năng của mình, mài giũa ý tưởng cho giai đoạn phát triển và mở rộng mạng lưới kết nối".

NINJA Accelerator tại TP.HCM bắt đầu vòng Tăng tốc với top 15 startup được chọn - Ảnh 3.

Ông Lim Boon Chow, Phó giám đốc phát triển doanh nghiệp của NTUitive, Đại học kỹ thuật Nanyang (Singapore).

Về chất lượng các đội thi, ông Lim Boon Chow - Phó giám đốc phát triển doanh nghiệp của Đại học kỹ thuật Nanyang, NTUitive Pte Ltd đánh giá những ý tưởng tham gia: "Chương trình khởi nghiệp tăng tốc NINJA tại TP. Hồ Chí Minh đều thiết thực và rõ ràng để giải quyết các vấn đề của ngành, đồng thời mang đến tác động xã hội".

"Ngay cả trong giai đoạn đầy thách thức như năm 2020, vẫn có nhiều ý tưởng độc đáo được hình thành tại khu vực Đông Nam Á. Những startup non trẻ đó đã và đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội để thực hiện ý tưởng kinh doanh của họ. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy khối Đông Nam Á và đặc biệt là Việt Nam đang dần trở thành trung tâm khởi nghiệp của châu Á", ông Lim Boon Chow nhận định. "Sự đổi mới và công nghệ có thể là trụ cột của một startup, nhưng chính những nhà khởi nghiệp và đội ngũ của họ mới là người làm nên điều kỳ diệu. Đó là lý do NINJA Accelerator tập trung vào đào tạo con người".

Vòng tăng tốc (Acceleration Boot Camp) là vòng thi trực tuyến kéo dài 11 tuần từ 12/1 đến 9/4/2021. Mỗi đội thi sẽ có thời gian phát triển mô hình kinh doanh dưới sự hướng dẫn của cố vấn riêng, bên cạnh chương trình đào tạo chung về nghiên cứu thị trường, định giá ý tưởng. Sau ba tháng, các startup sẽ xác định được tệp khách hàng của họ và cải tiến lộ trình tăng trưởng, xây dựng đội ngũ vững vàng, thấu hiểu cách làm việc của các nhà đầu tư và phát triển chiến lược gọi vốn của riêng họ. Mấu chốt của vòng thi là NTUit.io Investment Game – sự kiện gọi vốn được tổ chức vào ngày 09/4/2021 nơi 15 đội sẽ chinh phục các nhà đầu tư.

"Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục là "điểm sáng" kinh tế nhờ khả năng duy trì chỉ số tăng trưởng dương trong năm 2020 bất chấp những thách thức từ đại dịch toàn cầu. Chúng tôi hy vọng chương trình "NINJA Accelerator tại TP. Hồ Chí Minh" sẽ tác động tích cực lên cộng đồng khởi nghiệp và tạo ra nhiều startup thành công, nhận được tài trợ tốt từ những chương trình tương lai do các Đối tác Việt Nam của chúng tôi tổ chức bắt đầu từ nửa cuối năm 2021", ông Lim Boon Chow chia sẻ.

Các đối tác tại Việt Nam của chương trình "NINJA Accelerator tại TP. Hồ Chí Minh"

- Saigon Innovation Hub (SIHUB) là sáng kiến của Sở Khoa học và Công nghệ (DOST) TP. Hồ Chí Minh với sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Sáng kiến Kinh doanh Mê Kông (MBI). SIHUB hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh xây dựng và điều phối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, hòa nhập với cộng đồng toàn cầu.

- Information Technology Park (ITP) là tổ chức trực thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (VNU). ITP đã hỗ trợ hơn 100 công ty khởi nghiệp, tạo ra hơn 2.000 vị trí tuyển dụng toàn thời gian và thực tập mỗi năm. ITP cũng cung cấp các chương trình liên quan đến khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cho hơn 20 tỉnh, thành trên khắp Việt Nam.

- Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC) trực thuộc Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, với hơn 15 năm kinh nghiệm thực hiện các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp

Tuấn Trần
Xem thêm