Phải cải tiến, đổi mới để thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG) và Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước, tiết kiệm thời gian, công sức cho người dân, doanh nghiệp (DN), góp phần phòng chống tham nhũng. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, việc không tiếp xúc với tiền bạc, giấy tờ, không gặp mặt trực tiếp góp phần phòng chống dịch bệnh.

PV
09:50 AM 14/03/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Chiều ngày 13/3, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Văn phòng Chính phủ cùng các Bộ, ngành, địa phương tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 3 tháng vận hành Cổng DVCQG, công bố tích hợp thêm 11 dịch vụ công (DVC) trực tuyến trên Cổng DVCQG và ra mắt Hệ thống thông tin báo cáo (TTBC) Chính phủ.

Hội nghị còn có sự tham dự của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể; đại diện của 18 Bộ, cơ quan, Tập đoàn VNPT, Viettel... và được tổ chức trực tuyến tới các địa phương.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Tiết kiệm thời gian, công sức cho người dân, DN

Chỉ sau 3 tháng đưa vào vận hành Cổng DVCQG, hệ thống đã kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với 14 bộ và 63 địa phương (đã có gần 79.000 tài khoản đăng ký; hơn 23 triệu lượt truy cập tìm hiểu thông tin và thực hiện dịch vụ; hơn 2,9 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái).

Hiện nay, đã thực hiện tích hợp để nộp phí, lệ phí dịch vụ hành chính công tại An Giang; nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe gắn máy tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh; nộp phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ tại 5 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Bình Thuận); thực hiện nộp thuế cá nhân, thuế DN, thuế môn bài trực tuyến trên toàn quốc.

Phát biểu tại Hội nghị, biểu dương nỗ lực của một số bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ý nghĩa của sự kiện.

Tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước, tiết kiệm thời gian, công sức cho người dân, DN, góp phần phòng chống tham nhũng nhờ hạn chế tiếp xúc, giao dịch trực tiếp giữa cán bộ công chức và người làm thủ tục. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, việc không tiếp xúc với tiền bạc, giấy tờ, không gặp mặt trực tiếp góp phần phòng chống dịch bệnh. Cái gì có lợi cho người dân thì chúng ta nên thực hiện, có lợi cho DN, giảm chi phí thì chúng ta nên quan tâm”.

Thủ tướng cũng biểu dương một số bộ, ngành gồm Bộ: Thông tin và Truyền thông (TTTT), Công an, Tài chính, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường; Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ngân hàng Vietcombank, Tập đoàn VNPT, Ban Cơ yếu Chính phủ, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Tây Ninh, An Giang, Khánh Hòa, Yên Bái... và Tổng cục Thuế, Hải quan, Cảnh sát giao thông đã có nhiều nỗ lực để có được những kết quả hôm nay.

Cần tính toán chặt chẽ, tiếp tục đổi mới, cải tiến quy trình, đơn giản hóa thủ tục, nâng cao chất lượng phục vụ

Tuy nhiên, Thủ tướng nêu ra một số vấn đề như “người ta lấy hồ sơ, giấy tờ bị phạt ở đâu hay có bảo đảm bí mật đời tư khi mà đăng nhập vào Cổng DVCQG hay không?”. Các vấn đề này cần tính toán chặt chẽ, cần tiếp tục đổi mới, cải tiến quy trình, đơn giản hóa thủ tục, nâng cao chất lượng phục vụ.

Chúng ta không chỉ dừng lại ở những kết quả đã làm được, mà cần phải thực sự cải tiến, đổi mới để chất lượng tốt hơn, thuận lợi nhất cho người dân, DN. Cần tập trung rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính (TTHC), chi phí cho DN. Theo đó, đẩy mạnh thực hiện DVC trực tuyến.

Tiếp nhận, giải quyết đúng tiến độ, chất lượng đối với các DVC đã tích hợp, cung cấp trên Cổng DVCQG, đồng thời, thường xuyên cải tiến, đổi mới quy trình, thủ tục để nâng cao chất lượng phục vụ.

Với các dịch vụ mới tổ chức thí điểm tại một số tỉnh, thành phố như nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; kê khai và thu phí, lệ phí trước bạ ô tô, xe máy; kê khai và thu thuế DN,… Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Công an, Tài chính, Giao thông vận tải tiếp tục phối hợp với VPCP để hoàn thiện và triển khai toàn quốc trước ngày 30/6/2020.

Bộ TTTT sớm triển khai hệ thống giám sát về Chính phủ điện tử (CPĐT) để thu thập, đo lường mức độ sử dụng dịch vụ công trực tuyến đối với từng địa phương, từng ngành. Phải có được số liệu cụ thể thì mới biết được nơi nào làm tốt, nơi nào làm chưa tốt, mức độ hiệu quả ra sao của dịch vụ này.

Tiếp tục chuẩn hóa thông tin, dữ liệu TTHC trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC, mã hồ sơ trên hệ thống một cửa điện tử bảo đảm công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, DN trong tiếp cận, thực hiện, giám sát việc giải quyết TTHC.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành chưa hoàn thành kết nối, tích hợp với Cổng DVCQG khẩn trương triển khai các giải pháp kỹ thuật để bảo đảm hoàn thành kết nối ngay trong tháng 3/2020.

Đẩy mạnh thanh toán trực tuyến phí, lệ phí, thuế, tiền phạt xử lý vi phạm hành chính và các nghĩa vụ tài chính khác trong giải quyết TTHC, thực hiện dịch vụ công trên Cổng DVCQG, Cổng DVC cấp bộ, cấp tỉnh, góp phần thực hiện thành công giải pháp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính phối hợp tổ chức triển khai các chương trình miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người sử dụng dịch vụ, nhất là phí thanh toán trực tuyến đối với các dịch vụ hành chính công. BHXH Việt Nam nghiên cứu, tích hợp, cung cấp dịch vụ nộp BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế trực tuyến trên Cổng DVCQG.

Bảo đảm sự ổn định, thông suốt của hệ thống Cổng DVCQG; phát triển hạ tầng thông tin đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân và DN. Đồng thời, phải bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, an ninh mạng. VPCP phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ TTTT trong việc bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống, không để xảy ra lộ lọt thông tin, dữ liệu.

Bày tỏ vui mừng được xem trình diễn ra mắt Hệ thống TTBC Chính phủ với nhiều cấu phần quan trọng phục vụ trực tiếp cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thành xây dựng Hệ thống TTBC của bộ, ngành, địa phương; thực hiện tích hợp, kết nối, chia sẻ dữ liệu với Hệ thống TTBC của Chính phủ để sớm hình thành Hệ thống TTBC quốc gia phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của các cơ quan trong hệ thống hành chính, nhất là việc tích hợp các chỉ tiêu KT-XH được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 293/QĐ-TTg ngày 24/2/2020.

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ cần được cập nhật đầy đủ, thể hiện qua thông tin dữ liệu, đồ thị, hình ảnh minh họa, phải rất trực quan, sinh động, thể hiện những vấn đề KT-XH “nóng” cần Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo.

Cho rằng dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, nếu không kiên quyết chỉ đạo ngăn ngừa nguồn lây nhiễm thì dịch sẽ lây lan cấp số nhân, cấp lũy thừa, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm 4 Chỉ thị của Thủ tướng và chỉ đạo của Ban Bí thư để ngăn chặn dịch thành công. Không ai được lơ là công việc này.

Đã tích hợp 19 chế độ báo cáo trên Hệ thống TTBC Chính phủ

Đối với nội dung ra mắt Hệ thống TTBC Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết thực hiện Nghị định số 09/2019/NĐ-CP ngày 24/1/2019 và Quyết định số 293/QĐ-TTg ngày 24/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ, VPCP đã phối hợp với Tập đoàn VNPT xây dựng và triển khai theo hình thức VNPT đầu tư, VPCP thuê lại.

Hệ thống TTBC Chính phủ là hệ thống thu thập, tích hợp dữ liệu báo cáo của các cơ quan hành chính nhà nước, nhằm tổng hợp, phân tích dữ liệu, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, đến nay, Hệ thống đã tích hợp 19 chế độ báo cáo của 10 Bộ, cơ quan: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, TTTT, Giáo dục và Đào tạo, BHXH Việt Nam, VPCP. Bước đầu cung cấp thông tin hằng ngày trong một số lĩnh vực phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành.

Toàn cảnh Hội nghị

Về lợi ích của "số hóa" báo cáo giấy, tính toán của Cục Kiểm soát TTHC (VPCP) cho thấy, nếu điện tử hóa, hệ thống tự động tổng hợp, số ngày công tiết kiệm được 1 năm là trên 4.700 ngày công, chi phí tiết kiệm được cho việc thực hiện 1 báo cáo là trên 1 tỷ đồng.

Nếu điện tử hóa tất cả các báo cáo quy định từ cấp xã, huyện, tỉnh và Bộ, ngành báo cáo lên Chính phủ, kết nối với Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ thì ước tính chi phí tiết kiệm được cho Ngân sách Nhà nước sẽ khoảng 460 tỷ đồng/năm.

Góp phần nâng cao năng lực thông tin tổng hợp

Hệ thống TTBC Chính phủ nhằm bảo đảm gắn kết chặt chẽ giữa đổi mới lề lối phương thức làm việc với ứng dụng CNTT trong công tác phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Tăng cường công khai, minh bạch, nâng cao trách nhiệm giải trình của các cơ quan hành chính nhà nước trong việc cung cấp thông tin, dữ liệu phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, Hệ thống TTBC Chính phủ giúp nâng cao năng lực tham mưu tổng hợp của VPCP trong công tác phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Lợi ích đem lại của Hệ thống là thay đổi phương thức chỉ đạo, điều hành từ dựa trên thông tin, số liệu trên báo cáo giấy chuyển sang dựa trên dữ liệu số thông qua  các hệ thống thông tin báo cáo, bảo đảm cập nhật, tổng hợp, phân tích thông tin, dữ liệu kịp thời, chính xác, an toàn và hiệu quả. Quy trình báo cáo (thu thập, tổng hợp, phân tích, gửi nhận) thực hiện dễ dàng, nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian, tăng sự kịp thời, chính xác của thông tin, số liệu báo cáo…

Hệ thống cũng tạo ra và lưu trữ được các thông tin, số liệu mang tính chất hệ thống, đồng bộ và cho phép so sánh, đối chiếu, kiểm tra chéo thông tin, số liệu từ các nguồn khác nhau; góp phần nâng cao năng lực, chất lượng công tác tham mưu, tổng hợp, cung cấp thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành của các cấp có thẩm quyền.

Tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, các Bộ, ngành, địa phương, nhận thức sâu sắc việc triển khai CPĐT là xu hướng tất yếu nhằm nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của cơ quan nhà nước và nâng cao chất lượng phục vụ người dân, DN, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Để Cổng DVCQG tiếp tục là địa chỉ thân thiết, tin cậy của người dân, DN, cũng như để Hệ thống TTBC Chính phủ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cần sự chung tay nỗ lực của tất cả các Bộ, ngành, địa phương, các DN CNTT.

Sự chung tay sẽ giúp Cổng DVCQG hoạt động ngày càng thực chất, liên tục, hiệu quả và an toàn; để Hệ thống TTBC Chính phủ được hoàn thiện, kết nối với Hệ thống thông tin báo cáo của các bộ, cơ quan, địa phương hình thành nên Hệ thống TTBC quốc gia.

Sau hội nghị này, VPCP sẽ có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để cùng phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.