Phát động Giải thưởng ASEAN ICT Awards năm 2021 tại Việt Nam

Tiếp nối thành công các kỳ Giải thưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông ASEAN (ASEAN ICT Awards - AICTA), các nước ASEAN đã thông qua kế hoạch tiếp tục tổ chức Giải thưởng AICTA 2021. Ngày 19/7, Bộ TT&TT đã chính thức thông báo phát động Giải thưởng AICTA 2021 tại Việt Nam.

Lan Phương
21:06 PM 19/07/2021
In bài viết này
Phát động Giải thưởng ASEAN ICT Awards năm 2021 tại Việt Nam
Đại diện của Hocmai.vn và ViettelStudy tại AICTA Việt Nam 2019

Chia sẻ bài viết này

ASEAN ICT Awards là giải thưởng uy tín trong khu vực ASEAN được tổ chức thường niên, là một sáng kiến đã được chính thức phát động tại Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN (TELMIN) lần thứ 11 tại Myanmar vào tháng 12/2011. Đến nay, AICTA đã trở thành giải thưởng uy tín bậc nhất trong lĩnh vực ICT của khu vực ASEAN cũng như châu Á-Thái Bình Dương.

Mục tiêu của Giải thưởng AICTA nhằm tìm kiếm và vinh danh các sáng kiến ứng dụng CNTT có tính áp dụng trong cuộc sống thực tiễn; định hướng, dự báo xu thế phát triển và tiềm năng của CNTT; ghi nhận vai trò của CNTT trong phát triển kinh tế tại các nước ASEAN.

Trong các lần tham gia, Việt Nam là một trong những quốc gia đã đạt được nhiều thành tích và giải thưởng cao, qua đó góp phần nâng cao vị thế của ngành ICT, quảng bá sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp ICT Việt Nam.

AICTA 2021 có 6 hạng mục trao giải

Theo Ban Tổ chức Giải thưởng, AICTA 2021 có 06 Hạng mục, bao gồm: (1) Khu vực nhà nước (Public Sector); (2) Khu vực tư nhân (Private Sector); (3) Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR); (4) Nội dung số (Digital Content); (5) Doanh nghiệp khởi nghiệp (Start-up) và (6) Nghiên cứu và Phát triển (R&D).

Mỗi hạng mục sẽ lựa chọn ra 03 sản phẩm xuất sắc nhất để trao các giải Vàng, Bạc và Đồng.

Ban giám khảo AICTA 2021 là 10 đại diện Lãnh đạo cấp Cục (SOM) thuộc các Bộ phụ trách ICT của 10 quốc gia ASEAN và 03 Giám khảo chuyên gia đến từ các quốc gia đối thoại với ASEAN (Nhật Bản, Hoa Kỳ, v.v.)

Theo Bộ TT&TT, Giải thưởng AICTA 2021 nhận hồ sơ tham dự tại Việt Nam từ ngày 01/8 đến 10/9/2021. Hồ sơ đăng ký tham gia gồm: 01 video clip thuyết minh sản phẩm đề cử (dài khoảng 2 đến 5 phút, định dạng MP4) và các tài liệu giới thiệu sản phẩm liên quan. Toàn bộ hồ sơ đăng ký phải được thực hiện bằng tiếng Anh và gửi Ban tổ chức trong nước xét tuyển và đề cử vào vòng khu vực. Hồ sơ đề nghị gửi Ban tổ chức AICTA Việt Nam 2021 trước thứ sáu ngày 10/9/2021.

Ban Tổ chức Giải thưởng trong nước cho biết sau khi nhận các hồ sơ, Ban Tổ chức sẽ chọn lọc và gửi đề cử tham gia AICTA 2021. Các hồ sơ được đề cử sẽ trải qua 02 vòng đánh giá cấp khu vực: Vòng Sơ khảo - chấm Online trên Hồ sơ dự tuyển (video + tài liệu giới thiệu); Vòng Chung khảo: thuyết trình, bảo vệ online trước Ban Giám khảo.

Tham gia AICTA 2021 sẽ là cơ hội để các đơn vị sở hữu các sản phẩm được đề cử và đạt giải giới thiệu, quảng bá, nâng cao tên tuổi và thương hiệu của doanh nghiệp ở trong nước và trong khu vực ASEAN.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, lễ trao giải AICTA 2021 dự kiến sẽ được tổ chức online trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng số ASEAN (ADGMIN) lần thứ 2 tại Myanmar dự kiến vào tháng 12/2021.

Mọi  thông tin về Giải thưởng xin liên hệ: Thường trực Ban tổ chức AICTA Việt Nam 2021 - Bộ Thông tin và Truyền thông - 18 Nguyễn Du, Hà Nội (Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông: đ/c Nguyễn Quỳnh Anh, Phó Trưởng ban Công nghệ thông tin – điện thoại: 024 35565340 (máy lẻ 73) , email: nqanh@mic.gov.vn; Vụ Hợp tác quốc tế: đ/c Nguyễn Đức Toàn - điện thoại: 024 39449804, email: ndtoan@mic.gov.vn).

Chi  tiết thông tin và Quy chế Giải thưởngcó tại website: https://aseanictaward.org.mm/

Đại diện sản phẩm của Việt Nam đoạt giải các năm trước

Năm 2012: Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT-IS đã đạt 2 giải thưởng gồm Giải Vàng (sản phẩm FPT.eHospital) và Giải Bạc (sản phẩm FPT.eGov) lần lượt thuộc 2 hạng mục Giải thưởng cho khu vực Tư nhân và Nhà nước.

Năm 2014: Công ty CP Công nghệ An ninh không gian mạng Việt Nam - VNCS đạt Giải Bạc (sản phẩm VNCS Web Moniroting) thuộc hạng mục giải thưởng cho nghiên cứu và phát triển (R&D).

Năm 2015: Các đơn vị của Việt Nam đã đạt được thành tích hết sức ấn tượng với 2 giải vàng thuộc về các sản phẩm Chính phủ điện tử Đà Nẵng do Sở TT&TT Đà Nẵng xây dựng, website Tienganh123 của Công ty BeOnline, 1 Giải Bạc thuộc về các sản phẩm Hệ thống định vị giao thông Wonav của Công ty Wonav và 1 Giải Đồng dành cho giải pháp Khám chữa bệnh từ xa của Công ty CP Công nghệ thông minh ưu việt (iNext Technologi).

Năm 2016: Công ty Early Start Co.Ltd đạt Giải Vàng tại hạng mục doanh nghiệp khởi nghiệp (phần mểm Monkey Junior) và Tập đoàn Viettel đạt giải đồng tại hạng mục nghiên cứu phát triển (phần mềm Customer Insights).

Năm 2017: Ngân hàng BIDV đạt giải Bạc (Hệ thống thanh toán đa phương - BIDV Payment) và Công ty FPT đạt Giải Đồng (hệ thống quản lý xe buýt thông minh) tại Hạng mục tư nhân và Công ty Smartcom đạt Giải Bạc (phần mềm giáo dục sớm - Smartcom kids) tại hạng mục doanh nghiệp khởi nghiệp.

Năm 2018: Đại học Duy Tân đạt giải Bạc (sản phẩm AnatomyNow 3D Simulation of Human anatomy) tại hạng mục R&D;

Năm 2019: Giải Vàng: Mạng xã hội học tập trực tuyến của ViettelStudy (Trách nhiệm xã hội), Giải Bạc: Nền tảng học online học mãi (Nội dung số)

Năm 2020: Không tổ chức do đại dịch Covid-19./.