Dòng sự kiện

Phát triển cộng đồng doanh nhân trẻ ASEAN: Cần hơn hệ sinh thái mở

"Chính phủ Việt Nam luôn cam kết đồng hành, kiến tạo môi trường thuận lợi, ủng hộ, tăng cường sự liên kết, kết nối hoạt động của các doanh nhân trẻ ASEAN". Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại "Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN" do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội.
14:54 PM 01/12/2020 In bài viết này

Sự kiện là dịp để doanh nhân trẻ các nước ASEAN nâng cao tinh thần đoàn kết, phát huy tính sáng tạo cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các sáng kiến, tăng cường sự liên minh, hợp tác trong kinh doanh, đổi mới sáng tạo, tận dụng tốt cơ hội, thành tựu của cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư mang lại vì một Cộng đồng ASEAN ngày càng phát triển và thịnh vượng.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, Diễn đàn là một minh chứng cho sự chủ động thích ứng đã và đang được phát huy tích cực, giúp chúng ta thay đổi để thích nghi với trạng thái "bình thường mới" của thế giới và khu vực, khẳng định rằng thế giới và trí tuệ của nhân loại rất rộng lớn và siêu Việt.

Theo Phó Thủ tướng, năm 2020 thực sự là một năm nhiều thử thách và khó khăn, ASEAN phải gồng mình thực hiện cùng lúc "vai trò kép" vừa bảo đảm đà xây dựng Cộng đồng vừa ứng phó với dịch bệnh COVID-19 và hướng tới phục hồi bền vững. Các kết quả đã đạt được trong năm ASEAN 2020 đến nay cho thấy ASEAN đã hoàn thành xuất sắc vai trò kép này.

"Những kết quả đạt được đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ các nước ASEAN trong cuộc chiến chống dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi toàn diện. Cộng đồng doanh nghiệp (DN) nói chung và các doanh nhân trẻ ASEAN nói riêng đã nỗ lực không ngừng để thay đổi linh hoạt, thích ứng với sự biến động của khu vực và thế giới", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phát triển cộng đồng doanh nhân trẻ SEAN: Phải trên hệ sinh thái mở - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Diễn đàn - Ảnh: VGP

Những công nghệ nền tảng như chuỗi khối (block chain), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), robot, kết nối vạn vật (IoT), điện toán đám mây, công nghệ nano, tự động hóa, công nghệ in 3D... mang lại nhiều cơ hội và thách thức làm thay đổi một cách sâu sắc mọi mặt hoạt động lao động sản xuất, các mối liên hệ và đời sống xã hội. Kinh tế số không chỉ tạo ra quy mô và tốc độ tăng trưởng cho các nền kinh tế, mà còn làm các nền kinh tế thay đổi trên 2 bình diện đó là: Phương thức sản xuất (nguồn lực, hạ tầng, cách thức vận hành sản xuất kinh doanh); cấu trúc kinh tế.

"Đại dịch COVID-19 càng cho thấy số hóa hay công cuộc chuyển đổi số là xu thế của thời đại không thể đảo ngược, xuất hiện mạnh mẽ ở mọi lĩnh vực, bởi "cốt lõi" của cách mạng công nghiệp lần thứ tư chính là chuyển đổi số, với sự tích hợp của số hóa, kết nối/siêu kết nối và xử lý dữ liệu thông minh.

Cũng theo Phó Thủ tướng, hiện nay, công nghệ số được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực và ngành kinh tế, từ công nghiệp, nông nghiệp cho đến dịch vụ; từ sản xuất đến phân phối và lưu thông hàng hóa cho đến các hạ tầng hỗ trợ như giao thông vận tải, logistics, tài chính, ngân hàng... Kinh tế số còn tạo thêm nguồn tài nguyên mới (tài nguyên số, của cải số) cho phát triển, thay đổi cách giao tiếp của con người, tạo cơ hội cho các nước và nước nào tận dụng tốt cơ hội sẽ vượt lên.

Do đó, để phát huy các lợi thế công nghệ số, đảm bảo cho sự phát triển, Phó Thủ tướng lưu ý các doanh nhân trẻ ASEAN cần tập trung các vấn đề: Phải hiểu rõ được vai trò chủ nhân của mình trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và xác định nhiệm vụ của cá nhân cũng như của doanh nghiệp trong tiến trình này; vượt ra khỏi biên giới của quốc gia mình, vì một thế giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác, hạnh phúc và phồn vinh; xây dựng một hệ sinh thái mở, chuỗi cung ứng phù hợp để hỗ trợ nhau cùng phát triển.

"Chính phủ các nước ASEAN luôn mong muốn được lắng nghe ý kiến từ các doanh nhân, DN, đặc biệt là những đề xuất, kiến nghị, hiến kế để cùng nhau xây dựng và phát triển, mang lại thịnh vượng chung cho cả Cộng đồng", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

PV
Xem thêm