Dòng sự kiện

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sáng tạo ở Việt Nam và bằng lợi thế số đông để đi nhanh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh những đóng góp của ngành TT&TT trong năm 2020 và đề nghị Ngành nắm bắt cơ hội tiên phong đổi mới tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Bộ TT&TT ngày 12/1/2021.
18:14 PM 12/01/2021 In bài viết này

Ngành TT&TT đóng góp quan trọng cho sự phát triển đất nước

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết năm 2020 là năm hết sức đặc biệt, đặc biệt bởi hai chữ "khó khăn". Có những khó khăn lường trước được, có những khó khăn không lường trước được. Đấy là đại dịch Covid-19. Cả thế giới đều không lường hết được quy mô và sự tàn phá, tác động của đại dịch này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chuyển đổi số để tiếp thêm sức mạnh cho đất nước - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành TT&TT đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước trong năm 2020

Nhưng trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng cho biết năm 2020, Việt Nam vẫn có những bước tiến có thể nói rất đặc biệt, ngoạn mục. Năm 2020 vẫn được xem là năm thành công hơn năm 2019 và là năm thành công nhất trong 5 năm qua với những kết quả, thành tích đặc biệt khi cả thế giới tăng trưởng âm, Việt Nam vẫn tăng trưởng dương 2,91%.

Đạt được điều đó, theo Phó Thủ tướng, là nhờ sự lãnh đạo xuyên suốt của Đảng, sự điều hành của nhà nước, sự hưởng ứng tham gia trong đó cộng đồng doanh nghiệp (DN), người dân nhưng đặc biệt phải nói đến những người làm công tác TT&TT.

Theo Phó Thủ tướng, khảo sát của thế giới về chống dịch, Việt Nam đứng đầu trên toàn thế giới về lòng tin của nhân dân vào các chủ trương, giải pháp của Chính phủ. Chủ trương giải pháp đúng nhưng quan trọng nhất là truyền được chủ trương giải pháp ấy đến người dân nhờ chính bộ máy làm tuyên truyền và truyền thông. Năm nay có thêm sức mạnh của CĐS, khi có sự tăng ngoạn mục về dịch vụ công trực tuyến, giáo dục, họp trực tuyến. Và trong dịch bệnh, nhiều bệnh viện đã được kết nối mạng, khả năng truy vết được tăng cường. Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới kê khai y tế bắt buộc nhập cảnh bằng phần mềm.

Phó Thủ tướng ghi nhận và trân trọng nỗ lực của tất cả đội ngũ CNTT-TT nỗ lực vượt qua những khó khăn chưa từng có và đạt được những thành tích rất đáng tự hào.

Ngành TT&TT năm 2020

Nắm bắt cơ hội để lĩnh ấn tiên phong lần hai

Phó Thủ tướng cho biết ngành Bưu điện trước đây, tiền thân của ngành TT&TT ngày nay, luôn có giải pháp mở đường cho sự đổi mới. Vào những năm 1990 của thế kỷ trước, ngành Bưu điện lúc đó được giao trách nhiệm quan trọng tiên phong để đổi mới như bắt đầu số hoá, chuyển đổi từ kỹ thuật tương tự sang kỹ thuật mới là số hoá. Ngành Bưu điện đã đi đầu và làm được những việc tưởng chừng không làm được như vượt chỉ tiêu vượt 01 máy điện thoại/100 dân.

Ngành Bưu điện cũng đã triển khai mạng di động 2G sớm cùng với thế giới để sớm có một hạ tầng viễn thông hiện đại để đất nước phát triển. Để thực hiện những đổi mới đột phá như vậy, theo Phó Thủ tướng, "Bưu điện mở ra cách làm mới là không tính toán trên quy luật bình thường mà khơi dậy ý thức tiềm tàng và tìm cách đi tắt đón đầu".

Theo Phó Thủ tướng, sứ mệnh ấy dường như lặp lại đối với Ngành khi thế giới nói về cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 và năm 2020, Ngành cũng đã cho thấy tìm ra những cách mới, đi lên mạnh mẽ hơn và làm được những điều mà tưởng chừng không làm được.

Bộ TT&TT đã chủ trì giới thiệu được 40 nền tảng dùng chung. "Việc này cho thấy nếu chúng ta khơi dậy được sự sáng tạo quyết tâm và chỉ ra cách làm thì chúng ta có thể làm được".

Phó Thủ tướng cũng cho biết các DN viễn thông phải tiếp tục tiên phong CĐS. Các DN lớn về CNTT có bước tiến rất lớn, nhưng tới đây đứng trước thời cơ và đòi hỏi nếu không chuyển mạnh sẽ tụt hậu. Các DN bưu chính đã ý thức được và đang trong quá trình chuyển đổi rất mạnh mẽ sang DN công nghệ khi xây dựng bộ địa chỉ số quốc gia, tham gia vào các chương trình CNTT, CPĐT, cánh tay nối dài của chính quyền.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn cần triển khai nhanh 5G để nắm bắt cơ hội phát triển. Việt Nam đã triển khai mạng di động 2G nhanh so với thế giới, 3G đi vào top trung bình, 4G đi chậm, triển khai 5G đang đi nhanh nhưng đang là thí điểm.

Về công nghiệp CNTT, Phó Thủ tướng cho biết 30 năm trước, chúng ta mày mò làm tổng đài nhỏ, đến khi Viettel làm được trạm gốc, bây giờ Ngành đã làm được những thiết bị rất quan trọng. Việt Nam đã làm được điện thoại 5G. "Đây là thời cơ để Ngành thực hiện mơ ước của thế hệ đi trước là phát triển nền công nghiệp CNTT mạnh mẽ", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, những kết quả đạt được chỉ là ban đầu và rất nhỏ, cần tiếp tục ươm mầm trong nước trước. "Làm sao 5 năm nữa trên bản đồ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn trên thế giới có Việt Nam. Đấy sẽ là thành công có dấu ấn rất lớn của ngành TT&TT".

Phó Thủ tướng cũng cho biết chúng ta đã đẩy mạnh CĐS, CPĐT theo cách làm từ trên xuống, giờ đây qua thực tiễn, cần triển khai thêm từ dưới lên và triển khai tập trung vào chỗ khó khăn nhất như việc chúng ta đã triển khai kết nối đồng loạt từ cấp cơ sở 11.000 trạm y tế trong 2,5 tháng hay CĐS tại xã Yên Hoà, Ninh Bình. Đây là kinh nghiệm đã đúc kết và đến lúc phải làm.

"Khi nói về CPĐT và CĐS có 3 trụ cột gồm hạ tầng, nhân lực và dịch vụ số. Một khi toàn dân cùng ứng dụng công nghệ xã hội sẽ thay đổi hoàn toàn. Làm DVC là phải trực tuyến và mức độ 3, 4 hết. Đây là thời cơ và cũng là cơ hội thôi thúc có tính lịch sử đối với ngành TT&TT".

Phó Thủ tướng cũng mong lãnh đạo các địa phương thực sự quan tâm đến CNTT. Bây giờ trách nhiệm của Bộ về ứng dụng CNTT cũng quan trọng nhưng trách nhiệm, nhưng năng lực của địa phương còn quan trọng hơn. "Làm CPĐT hay chính phủ số không khó mà chỉ cần đồng lòng, quyết tâm và phải nhận thức rằng CNTT giúp minh bạch hơn với nhân dân, gần dân hơn, giúp chính phủ, chính quyền các cấp thực sự vừa quản lý tốt vừa phục vụ nhân dân".

Phó Thủ tướng cũng kêu gọi tất cả DN CNTT tham gia vào chương trình của Bộ TT&TT khởi xướng là cùng nhau tạo ra các nền tảng mở để toàn dân, các tổ chức sử dụng để đi nhanh. "Sáng tạo ở Việt Nam và bằng lợi thế số đông để đi nhanh".

Tài nguyên của Việt Nam vô cùng lớn khi Việt Nam có gần 100 triệu dân, đứng thứ 15 trên thế giới về dân số, đủ để có những bước nhảy vọt mạnh mẽ về CNTT. Theo đó, Phó Thủ tướng cho rằng: "Muốn tận dụng CMCN thì nhất thiết phải đẩy mạnh ứng dụng CNTT triệt để. Việt Nam hoàn toàn có cơ hội vào top những nước không chỉ ứng dụng mạnh mẽ CNTT mà còn cho ra nhiều sản phẩm không chỉ phục vụ trong nước mà có thể tham gia vào thị trường thế giới".

Cuối cùng, Phó Thủ tướng tin tưởng những năm tới Ngành sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và góp vào sự nghiệp đổi mới toàn diện của cả đất nước.

Ngành TT&TT tiên phong dẫn dắt CĐS quốc gia

Trước những chỉ đạo đầy tâm huyết của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết những thành tích của quá khứ làm chúng ta vững tin tiến tới tương lai. Những chỉ đạo, định hướng của Phó Thủ tướng Chính phủ cho năm 2021 và những năm tiếp theo sẽ được Bộ TT&TT lĩnh hội và cụ thể hóa vào chiến lược, các chương trình hành động. Bộ TT&TT nhận thức sâu sắc những tâm huyết, những chỉ đạo và khích lệ của Phó Thủ tướng đối với lĩnh vực TT&TT.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chuyển đổi số để tiếp thêm sức mạnh cho đất nước - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đổi mới lần hai là CĐS, ngành TT&TT lĩnh ấn tiên phong một lần nữa, dẫn dắt CĐS quốc gia

Bộ TT&TT, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, 56 địa phương, 63/63 các Sở TT&TT, các DN ICT, DN công nghệ số, các cơ quan báo chí xuất bản ý thức về trách nhiệm nặng nề của mình trước đất nước, trước khát vọng phát triển phồn vinh và hạnh phúc, trước khát vọng, một Việt Nam hùng cường.

Theo Bộ trưởng, đổi mới lần hai là CĐS, ngành TT&TT lĩnh ấn tiên phong một lần nữa, dẫn dắt CĐS quốc gia, nhưng lần này vai trò của các địa phương rất quan trọng.

CĐS địa phương là việc khó nhất và vì thế cũng là việc hiệu quả nhất. Các nền tảng số toàn quốc của các DN công nghệ số Việt Nam đã sẵn sàng và bây giờ là sự quyết tâm, vào cuộc của các địa phương. Câu chuyện của Bến Tre, Ninh Bình, Bình Phước và nhiều địa phương khác nữa đã khích lệ chúng ta đi nhanh hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, tiếp cận đột phá hơn nữa, vì chỉ có như vậy Việt Nam mới bứt phá vươn lên, mới thay đổi thứ hạng của mình, tỉnh mình, thay đổi thứ hạng quốc gia mình, trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao.

"Công nghệ số, CĐS và báo chí truyền thông có vai trò quan trọng trong sự chuyển đổi này, trong sự nghiệp này. Ngành TT&TT chưa bao giờ có sứ mệnh lớn lao như bây giờ và chúng ta lĩnh ấn tiên phong lần thứ hai", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Lan Phương
Xem thêm