Ra mắt nền tảng AI toàn diện FPT.AI để doanh nghiệp đột phá hiệu suất

Điểm vượt trội của nền tảng FPT.AI là giúp doanh nghiệp (DN) rút ngắn thời gian tích hợp giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) vào quy trình vận hành và thấy được hiệu quả rõ rệt.

Lan Phương
18:11 PM 30/10/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Ngày 30/10/2020, Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các DN công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Là một trong những tập đoàn đóng vai trò quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, FPT đã phát triển hệ sinh thái sản phẩm "Make in Vietnam" đa dạng và tổng thể, ứng dụng những công nghệ 4.0 tiên tiến nhất như AI, Blockchain, RPA… giúp các tổ chức, DN tối ưu hoạt động vận hành, nâng cao năng suất, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển bứt phá.

Trong đó AI là một công nghệ mũi nhọn. Nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI - được phát triển bởi đội ngũ các kĩ sư, chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo tại FPT – cung cấp các sản phẩm giúp tự động hóa các tác vụ lặp, nâng cao hiệu quả vận hành và chăm sóc khách hàng cho DN.

Ra mắt nền tảng AI toàn diện FPT.AI để doanh nghiệp đột phá hiệu suất - Ảnh 1.

Phó Cục trưởng Đỗ Công Anh: Với vai trò của một tập đoàn lớn về công nghệ, FPT cũng cần phải dẫn dắt các DN công nghệ số tại Việt Nam phát triển cộng đồng AI

Phát biểu tại Lễ ra mắt nền tảng, ông Đỗ Công Anh, Phó Cục trưởng Cục Tin học, Bộ TT&TT cho biết: Đây là nền tảng AI thứ hai mà Bộ TT&TT ra mắt. Nền tảng trước là nền tảng Viettel AI Open Platform, nằm trong chuỗi sự kiện Bộ TT&TT tìm kiếm và lựa chọn nền tảng phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Trong vài năm gần đây, AI đã được Việt Nam quan tâm và đầu tư. Gần đây nhất, theo một số báo cáo,  Việt Nam đứng thứ 21 trong lĩnh vực AI. Còn theo một số báo cáo khác, giữa năm nay, so sánh mức độ đầu tư AI/số dân, tại Mỹ là 155 USD/người, Singapore 68 USD/người, còn Thái Lan, Malaysia, Phillipines, Việt Nam là dưới 1 USD. Số liệu này có độ trễ nhất định do là khảo sát từ năm trước và có một số lý do như số liệu tại đầu tư cho AI Việt Nam đôi khi các nhà đầu tư không công bố nên có thấp. Nhưng có thể thấy được rằng tuy mức độ đầu tư thấp nhưng vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực AI đã lên nhanh.

Ông Đỗ Công Anh cũng cho biết: Gần đây với sự đầu tư mạnh mẽ của FPT, Viettel, VNPT, VinAI đã kéo đội ngũ giỏi từ nước ngoài về Việt Nam và kỳ vọng AI có thể mang lại giá trị cho kinh tế số. Theo một dự báo, AI có thể đóng góp 12% cho GDP của Việt Nam, 18% cho Singapore trong thời gian tới.

Phó Cục trưởng Đỗ Công Anh cũng mong muốn FPT và các tập đoàn lớn đầu tư vào AI tiếp tục hoàn thiện sản phẩm của mình để phát triển kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính thì cần tập trung cho các lĩnh vực đáp ứng chuyển đổi số quốc gia như y tế, giáo dục, nông nghiệp, giao thông, logistics…

Với vai trò của một tập đoàn lớn về công nghệ, FPT cũng cần phải dẫn dắt các DN công nghệ số tại Việt Nam phát triển cộng đồng AI, đầu tư vào nghiên cứu, đào tạo AI. Ngoài ra, cũng cần tạo dựng hệ sinh thái mà trong đó các DN nhỏ, startup về công nghệ có thể sáng tạo. Như vậy, mới có thể giữ được con người, dữ liệu tại Việt Nam. 

FPT có thể tham gia vào các hoạt động xã hội, của cơ quan nhà nước phục vụ người yếu thế. Những sản phẩm này có thể giúp phòng chống Covid-19, hướng dẫn người dân phòng chống Covid-10, chăm sóc hỏi thăm để đánh giá mức độ hài lòng của người dân về dịch vụ công trực tuyến…

Ra mắt nền tảng AI toàn diện FPT.AI để doanh nghiệp đột phá hiệu suất - Ảnh 2.

Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH FPT Smart Cloud Nguyễn Ngọc Minh: FPT.AI là niềm tự hào của FPT

Giới thiệu về FPT.AI, ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH FPT Smart Cloud cho biết: FPT.AI là niềm tự hào của FPT, là nền tảng thứ hai của FPT được ra mắt trong chuỗi sự kiện ra mắt các nền tảng Make in Vietnam phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

FPT đã làm nhiều sản phẩm Akabot, Akachain… hoàn toàn Make in Vietnam và đây là chiến lược của FPT trong giai đoạn tới. Là DN tiên phong trong chuyển đổi số, FPT đặt sứ mệnh nghiên cứu, phát triển, ứng dụng giải pháp Make in FPT để chứng minh trí tuệ của người Việt Nam, các sản phẩm của Việt Nam có thể cạnh tranh công bằng với các sản phẩm thế giới ít nhất là tại Việt Nam.

Điểm vượt trội của FPT.AI

Điểm vượt trội của nền tảng FPT.AI là giúp DN rút ngắn thời gian tích hợp giải pháp AI vào quy trình vận hành và thấy được hiệu quả rõ rệt: Không mất chi phí đầu tư ban đầu (được cung cấp theo hướng dịch vụ - SaaS); Thời gian triển khai nhanh chóng (chỉ từ 1 – 3 tuần); Đảm bảo hoạt động vận hành diễn ra liên tục, mọi lúc, mọi nơi. Vừa qua, nền tảng đã vinh dự đạt giải thưởng Top 10 Sao Khuê 2020.

Giới thiệu FPT.AI

Hệ sinh thái FPT.AI bao gồm đa dạng các sản phẩm và dịch vụ như nền tảng hội thoại tự động – Chatbot (FPT.AI Conversation), trợ lý ảo tổng đài (FPT.AI Virtual Agent for Call Center), giải pháp trích xuất thông tin hình ảnh và định danh khách hàng trực tuyến (FPT.AI Vision và FPT.AI eKYC) và giải pháp tổng hợp và nhận dạng giọng nói tự động (FPT.AI Speech).

Ra mắt nền tảng AI toàn diện FPT.AI để doanh nghiệp đột phá hiệu suất - Ảnh 4.

Các công nghệ lõi của FPT.AI

Sau 03 năm ra mắt, nền tảng FPT.AI đã triển khai dịch vụ thành công tới hàng trăm khách hàng DN lớn trong và ngoài nước trên nhiều lĩnh vực như viễn thông, thương mại điện tử, tài chính – ngân hàng, hành chính công. Một số khách hàng tiêu biểu của FPT.AI phải kể đến như TP Bank, SHB Finance, SSI, AIA, Tiki, Honda, Sendo, Vietnam Airlines, Điện lực Miền Trung, Bộ Y Tế,…

Tại FPT.Shop, việc ứng dụng chatbot Pika trên trang fanpage đã được triển khai từ 2 năm trước, giúp giải đáp thắc mắc, kiểm tra tình trạng hàng hóa. Pika cũng là chatbot đầu tiên cho phép đặt hàng trực tuyến. Đến nay, chatbot đã trò chuyện với 160.734 người dùng, xử lý 1.340.746 tin nhắn, lượng sản phẩm bán qua chatbot tăng 20%, giảm tải 60% lượng công việc, mở ra mô hình kinh doanh mới cho doanh nghiệp.

Để kích cầu khách hàng DN chuyển đổi số, nền tảng FPT.AI có chính sách cung cấp bản dùng thử miễn phí không giới hạn tính năng dành cho mọi khách hàng cá nhân, DN.