Samsung hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Ninh

Samsung Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Công thương tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ Dự án hỗ trợ doanh nghiệp (DN) Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh vào ngày 21/9/2020.
21:10 PM 21/09/2020 In bài viết này

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chúc mừng sự hợp tác ba bên giữa Bộ Công thương, tỉnh Bắc Ninh và Samsung Việt Nam. Đây sẽ là nền tảng thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng DN Việt Nam nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng, góp phần nâng cao năng lực, tạo liên kết chặt chẽ với DN nước ngoài, từ đó tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. 

Đồng thời, Phó Thủ tướng nhấn mạnh sự hợp tác này sẽ góp phần quan trọng củng cố mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược tin cậy giữa hai nước, khẳng định vị thế của Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Samsung thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Ninh - Ảnh 1.

Biên bản ghi nhớ được ký kết giữa ba bên: UBND Tỉnh Bắc Ninh – Bộ Công thương – Samsung Việt Nam

Theo biên bản ghi nhớ, chương trình hỗ trợ DN Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh sẽ được thực hiện trong 6 năm từ 2020 - 2025 bao gồm 2 nội dung chính: Chương trình tư vấn cải tiến DN và Chương trình phát triển nhà cung ứng.

Trong đó, chương trình tư vấn cải tiến DN tại tỉnh Bắc Ninh dự kiến được Samsung triển khai tại 5 DN, gồm 2 DN do chuyên gia Hàn Quốc của Samsung tư vấn là Công ty CP nhựa Zion; Công ty TNHH Trần Thành và 3 DN do chuyên gia Hàn Quốc của Samsung phối hợp cùng các tư vấn viên Việt Nam – những người đã tham gia chương trình đào tạo tư vấn viên của Samsung tư vấn bao gồm: Công ty TNHH Smart Tech Vina, Công ty CP sản xuất phụ tùng ô tô và thiết bị công nghiệp JAT; Công ty CP chế tạo máy Autotech Việt Nam.

Chương trình tư vấn sẽ kéo dài 12 tuần. Trong thời gian này, các chuyên gia Hàn Quốc sẽ khảo sát, đánh giá các DN và trực tiếp tư vấn, làm việc cùng DN tỉnh Bắc Ninh nhằm cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện nhằm tăng cường năng lực cho các DN của tỉnh tham gia chuỗi cung ứng linh, phụ kiện cho Samsung.

Bên cạnh chương trình tư vấn cải tiến, Samsung cũng triển khai Chương trình phát triển nhà cung ứng nhằm tạo điều kiện để các DN ở nhiều lĩnh vực khác như nông nghiệp, dịch vụ… tại tỉnh Bắc Ninh tham gia vào chuỗi cung ứng của mình. Đây là lần đầu tiên Samsung thực hiện chương trình này tập trung tại một địa phương.

Theo đó, DN Việt Nam đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được ưu tiên cung ứng các sản phẩm, dịch vụ, bao gồm các lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh như: Lương thực, nông sản, thực phẩm; Dịch vụ y tế; Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ; Cung ứng thiết bị phụ tùng sửa chữa thay thế và vật tư tiêu hao; Dịch vụ vận tải… nếu đáp ứng đủ các yêu cầu về nhà cung cấp của Samsung. 

Các nhà cung ứng Việt Nam nếu đảm bảo tiêu chuẩn của Samsung sẽ được ưu tiên cung ứng những linh kiện có giá trị cao và số lượng lớn tùy theo năng lực cung ứng và nhu cầu của Samsung. Đồng thời, hàng năm Samsung sẽ phối hợp với tỉnh Bắc Ninh tổ chức "Triển lãm cung ứng" nhằm giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ và DN ưu tú của tỉnh Bắc Ninh có khả năng đáp ứng nhu cầu, tiêu chuẩn của Samsung và trưng bày các nguyên vật liệu (bao gồm linh kiện và thiết bị phụ tùng sửa chữa thay thế và vật tư tiêu hao) và các dịch vụ mà Samsung cần cung ứng cùng với yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chí lựa chọn nhà cung ứng để định hướng về tiêu chuẩn, chất lượng… cho các DN cung ứng tiềm năng. 

Với chương trình này, Samsung kỳ vọng sẽ đóng góp thiết thực vào việc phát triển nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là tại Bắc Ninh.

Cùng dự án hỗ trợ DN Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh, Samsung đã và đang không ngừng nỗ lực triển khai các hoạt động hỗ trợ các DN nội địa trên khắp Việt Nam, bao gồm việc tổ chức các hội thảo công nghiệp hỗ trợ thường niên để kết nối các nhà cung ứng Việt Nam có tiềm năng; thực hiện Chương trình tư vấn cải tiến DN với sự tham gia trực tiếp của các chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Hàn Quốc; đào tạo 207 chuyên gia tư vấn người Việt Nam từ năm 2018 – 2019; hỗ trợ đào tạo 200 kỹ thuật viên trong 4 năm (2020 – 2023) về lĩnh vực khuôn mẫu…

Tính đến cuối tháng 9/2020, Samsung đã tiến hành tư vấn cho 167 DN Việt Nam. Qua quá trình nhiều năm tìm kiếm, kết nối và tư vấn hỗ trợ các DN Việt, số lượng DN cung ứng cấp 1 của Samsung đã có sự gia tăng: nếu so với chỉ có 4 DN cung ứng cấp 1 vào năm 2014, thì tính đến hết năm 2019 là 42 DN, dự kiến sẽ là 50 DN đến hết năm 2020.

Gia Bách
Xem thêm